Facebook sẵn sàng cung cấp cho Diệm một bản crack khác với thử nghiệm thí điểm hạn chế

bởi Thành Tuấn

Vào tháng 6 năm 2019, Facebook đã đề xuất sự phát triển của Libra. Đây là một đồng tiền ổn định được hỗ trợ bởi một rổ tiền tệ như đô la Mỹ và euro. Lúc đầu, nó nhận được sự ủng hộ lớn từ những thẻ như Visa và Mastercard. Tuy nhiên, với áp lực quy định gia tăng chủ yếu ở Mỹ và Châu Âu, dự án đã mất đi những người ủng hộ lớn. Cuối cùng, Mark Zuckerberg đã phải rút lui và xem xét lại cách tiếp cận của mình.

Nó không lâu trước khi nó được đổi tên thành Diệm. Đồng tiền ổn định Diem, một phiên bản sửa đổi của Libra, đã sửa đổi các mối quan tâm trước đây với Libra. Đồng tiền Diệm vẫn đang chờ sự chấp thuận theo quy định của các cơ quan quản lý Thụy Sĩ.

Hiện tại, theo báo cáo của CNBC, Facebook sẽ triển khai thử nghiệm vào cuối năm nay. Theo các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Hiệp hội Diem sẽ tung ra một loại stablecoin được hỗ trợ bằng USD sẽ tập trung vào các giao dịch giữa người tiêu dùng cá nhân. Cũng có thể có một tùy chọn để mua hàng hóa và thanh toán cho các dịch vụ, các nguồn tin tiết lộ. Tuy nhiên, Hiệp hội vẫn chưa tiết lộ khi nào sẽ triển khai thí điểm.

Đồng tiền Diệm đối mặt với bước đi quan trọng

Bất chấp sự tái tạo, những người ủng hộ còn lại vào năm 2020 vẫn chưa cam kết trở lại với dự án. Tuy nhiên, các nhà quan sát thị trường tin rằng lần này nhiều khả năng Facebook sẽ hoàn thành việc ra mắt. Nhiều tháng phát triển và quan điểm thay đổi về tiền tệ kỹ thuật số sẽ đi một chặng đường dài.

Mối quan tâm thực sự duy nhất đối với Facebook là các nhà quản lý vẫn đang cảnh giác với cách tiếp cận khó khăn của nó để bảo vệ người tiêu dùng. Với một mạng lưới rộng lớn trải khắp thế giới thông qua Facebook, WhatsApp và Instagram, việc phân phối và truy cập đồng ổn định sẽ rất dễ dàng.

Không có ngày cụ thể nào được thiết lập cho việc ra mắt và hầu hết các phát triển đang bay trong tầm ngắm, Facebook dường như đang tiếp cận cuộc thử nghiệm mới nhất với rất nhiều thận trọng. Ngoài ra, hàng trăm công ty hiện đang tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử. Facebook sẽ tận dụng sự cường điệu hiện tại để có được đồng tiền này.

Bahamas dẫn đầu trong phát triển CBDC

Đối với một số quốc gia, sự phản đối của họ đối với các loại tiền tệ như Diệm hay thậm chí là Bitcoin xuất phát từ tham vọng của họ trong việc tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Trung Quốc có vẻ có nhiều khả năng đạt được điều này trên quy mô lớn. Tuy nhiên, theo PwC, Bahamas và Campuchia đang dẫn đầu trong việc phát triển các khu trung tâm thương mại. Bahamas đạt 92/100 điểm trong khi Campuchia đạt 83 điểm, Chin theo sau là 75. Bahamas gần đây đã tung ra Sand Dollar, một sự thay thế kỹ thuật số cho tiền tệ quốc gia.

Vương quốc Anh chỉ tham gia vào sự đổi mới mới nhất. Ngân hàng Trung ương của nó cách đây vài ngày đã xác nhận việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm sẽ khám phá trường hợp của một loại tiền kỹ thuật số. Ngân hàng Anh đã nói rõ rằng Britcoin sẽ cùng tồn tại với các hình thức tiền tệ khác.

Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Anh vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có giới thiệu CBDC ở Anh hay không và sẽ tham gia rộng rãi với các bên liên quan về lợi ích, rủi ro và tính thực tiễn của việc này,

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận