Hồ sơ SEC cho thấy Tesla có hơn 2 tỷ đô la BTC, Musk mở gói giảm giá 10%

bởi Quang Khải

Nhà sản xuất xe điện Tesla đã đệ trình báo cáo quý đầu tiên cho năm 2021, đánh giá lượng Bitcoin nắm giữ của công ty ở mức hơn 2 tỷ đô la.

Tesla đã đệ trình báo cáo hàng quý mới nhất của mình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), nơi phác thảo các báo cáo tài chính của công ty. Bao gồm trong các tuyên bố là việc nắm giữ Bitcoin của Tesla, một tính năng mới trên bảng cân đối kế toán sau khi công ty trở thành một trong những tổ chức chính thống lớn nhất chuyển một phần đáng kể vốn của mình vào BTC.

Hồ sơ đã định giá lượng nắm giữ Bitcoin của Tesla là 2,48 tỷ đô la vào ngày 31 tháng 3, trong khi công ty cũng ghi nhận khoản lãi ròng 101 triệu đô la từ việc nắm giữ tài sản kỹ thuật số của mình. Tesla đã ghi nhận 128 triệu đô la lợi nhuận từ việc bán khoảng 10% tổng số BTC nắm giữ của mình, trong khi nó cũng lỗ 27 triệu đô la sau khi tính toán khoản lỗ giảm giá đối với một số BTC mà nó có gần đây do giảm giá.

Musk giải thích việc bán BTC đột ngột

Quyết định bắt đầu đầu tư một số vốn không hoạt động của Tesla vào Bitcoin được mọi người hiểu là đã bị ảnh hưởng bởi công ty tình báo kinh doanh MicroStrategy. Giám đốc điều hành Michael Saylor của sau này là người đề xuất Bitcoin lớn và thúc đẩy động thái hàng đầu trong ngành của MicroStrategy áp dụng Bitcoin làm tài sản dự trữ kho bạc chính vào giữa năm 2020.

Saylor nổi tiếng đã đề nghị chia sẻ ‘Bitcoin Playbook’ của mình với Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk vào cuối năm ngoái và vài tháng sau, nhà sản xuất xe điện tiết lộ rằng họ đã làm theo và mua một phần khá lớn BTC.

Musk cũng là người ủng hộ mạnh mẽ các nguyên tắc cơ bản đằng sau trường hợp đầu tư của Bitcoin trong những tháng gần đây. Xem xét điều này, tin tức rằng Tesla đã bán 10% số BTC nắm giữ vào đầu tuần này đã làm dấy lên một số ngạc nhiên, vì công ty đã đi xa khi tung ra tùy chọn thanh toán BTC cho các phương tiện của mình và tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ giữ số BTC thu được từ những bán hàng.

Giám đốc điều hành Tesla đã đưa ra một lời giải thích khá ngắn gọn về lý do đằng sau việc Tesla bán 10% BTC, sau khi người sáng lập Barstool Sports và nhân vật truyền thông Dave Portnoy gọi Musk ra trên Twitter vì dường như ủng hộ những tuyên bố đó.

Musk phản ứng lại lời đề nghị của Portnoy rằng anh ấy nên mua BTC và sử dụng ảnh hưởng của mình để ‘bơm’ giá trước khi bán một phần cổ phần của Tesla:

“Không, bạn không. Tôi chưa bán bất kỳ Bitcoin nào của mình. Tesla đã bán 10% cổ phần nắm giữ về cơ bản để chứng minh tính thanh khoản của Bitcoin như một giải pháp thay thế cho việc giữ tiền mặt trên bảng cân đối kế toán,”

Musk trả lời Portnoy’s Tweet.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận