Luật sư tìm cách ngăn Ngân hàng Trung ương Argentina thu thập dữ liệu về người dùng tiền điện tử

bởi Công Vinh

Ngân hàng Trung ương Argentina muốn các ngân hàng địa phương chia sẻ thông tin về những người dùng được biết là đang giao dịch tiền điện tử để đánh giá quy định hiện hành của ngành.

Theo một báo cáo ban đầu từ trang Infobae, Ngân hàng Trung ương Argentina (BCRA) đã thông báo cho các ngân hàng địa phương vào đầu tháng 4 rằng họ phải cung cấp thông tin về lịch sử giao dịch của người dùng và số tiền nắm giữ hiện tại. Lý do được báo cáo của cơ quan tiền tệ Argentina đằng sau động thái này là để xác định xem các quy định hiện hành có đầy đủ hay không.

BCRA đã thiết lập một hộp thư email để các ngân hàng chia sẻ thông tin sẽ xác định các chủ tài khoản đã tích cực giao dịch hoặc nắm giữ tiền điện tử hoặc thực hiện thanh toán bằng tiền điện tử.

Động lực chính cho động thái này là nhiệm vụ của BCRA là giám sát các hệ thống thanh toán trong nước, điều này có lẽ phù hợp hơn khi ngày càng có nhiều người bắt đầu sử dụng tiền điện tử để thực hiện thanh toán và chuyển giá trị.

BCRA đã lập luận rằng thông lệ BCRA yêu cầu thông tin từ các ngân hàng trong nước để cung cấp thông tin về các cân nhắc quy định trong các lĩnh vực tài chính khác nhau. Tuy nhiên, động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ trong nước, người dùng không hài lòng vì thông tin của họ bị chia sẻ mà không có sự đồng ý của họ.

Luật sư địa phương nộp đơn khiếu nại về dữ liệu habeas

Theo báo cáo của Bitcoin.com, luật sư người Argentina Victor Castillejo tin rằng BCRA đang vượt quá mức bằng cách buộc các ngân hàng địa phương phải cung cấp thông tin này.

Castillejo đã tiến thêm một bước nữa để ngăn chặn động thái này bằng cách đệ đơn khiếu nại dữ liệu habeas chống lại BCRA, cho rằng yêu cầu của Ngân hàng Trung ương là bất hợp pháp. Đơn khiếu nại về dữ liệu habeas thường được nộp trước tòa án hiến pháp và có liên quan đến quyền riêng tư của dữ liệu cá nhân:

“BCRA không có quyền biên soạn danh sách các đặc điểm này, và nếu có, quyền đó không cho phép BCRA trốn tránh các nghĩa vụ liên quan đến việc bảo vệ dữ liệu cá nhân được cung cấp bởi Luật 25.326 và Nghị định quy định 1558/2001,”

Castillejo lập luận trong hồ sơ của mình.

Castillejo muốn BCRA hủy thông tin mà họ đã thu thập về người dùng, hoặc đồng ý không cho phép nhận dạng các cá nhân thông qua dữ liệu do các ngân hàng cung cấp.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận