Sàn giao dịch tiền điện tử Thổ Nhĩ Kỳ bị phá sản, khách hàng bị khóa tiền

bởi Ái Khanh

Sàn giao dịch tiền điện tử Thổ Nhĩ Kỳ Thodex đã đột ngột tạm dừng hoạt động giao dịch của mình mà không thông báo trước cho khách hàng.

Faruk Fatih Özer – Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Thodex – đã mất tích vào thời điểm khách hàng gửi đơn khiếu nại cáo buộc hàng triệu đô la đã bị đánh cắp. Sự cố gây sốc đã khiến hơn 391.000 khách hàng đang hoạt động không thể truy cập tiền của họ từ sàn giao dịch tiền điện tử.

Hôm qua, ngày 22 tháng 4, sàn giao dịch tiền điện tử Thodex đã thông báo trên Twitter rằng họ đã đột ngột tạm dừng hoạt động giao dịch do không thể hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần cho một nhà đầu tư bên ngoài. Công ty cho biết các dịch vụ giao dịch sẽ ngừng hoạt động trong năm ngày làm việc và trấn an người dùng rằng họ không nên lo lắng vì tiền của họ vẫn an toàn.

Giám đốc điều hành đã rời khỏi đất nước vào buổi tối ngày hôm qua và xóa các tài khoản mạng xã hội của mình. Sàn giao dịch cũng cắt mọi dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

Hồ sơ của cảnh sát cho thấy vị CEO này đã bỏ trốn khỏi đất nước sau khi không giải quyết được việc chuyển nhượng cổ phần cho một nhà đầu tư khác, khiến số tiền còn lại của khoảng 390.000 khách hàng không thể thu hồi được.

Oğuz Evren Kılıç, một luật sư ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, người đã đệ đơn khiếu nại pháp lý chống lại sàn giao dịch cho biết: “Đây có thể là một trò lừa đảo”.

Người ta ước tính rằng tổng số tiền bị khóa trong tài khoản Thodex vào khoảng từ 2 – 10 tỷ đô la. Các cuộc điều tra do văn phòng công tố đưa ra chỉ ra rằng có một số tiền trong tài khoản ngân hàng của sàn giao dịch và khách hàng của nó.

Kılıç nói:

“Nhưng chúng tôi không biết chính xác số tiền và liệu điều đó có đủ cho tất cả mọi người hay không.”

Luật sư của Thodex, Bedirhan Oguz Basibuyuk, tuyên bố qua điện thoại rằng CEO đã bỏ trốn khỏi đất nước vì ông ta có thể đã bị bắt hoặc tự sát. Basibuyuk cũng nói rằng có một vấn đề thanh khoản trong sàn giao dịch. Ông nói:

“Có sự sụt giảm tài sản của Thodex. Khi quá nhiều người dùng yêu cầu họ trả lại tiền, công ty đã không thể đáp ứng những điều đó ”.

Hơn nữa, tuyên bố của Giám đốc điều hành trên trang web của công ty cũng cho thấy rằng một vụ hack xảy ra một năm trước đã gây ra vấn đề tài chính.

“Kể từ hôm nay, mục đích duy nhất của tôi là trả nợ cho anh. Ngày trả được hết nợ, tôi sẽ trở về nước và trao thân trước công lý ”.

Ozer đã nói địa chỉ này với người dùng của sàn giao dịch.

Tiền điện tử sợ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào liên quan đến bí ẩn đằng sau sự cố tiền điện tử Thodex. Nhưng tuần trước, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm sử dụng tiền điện tử trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ.

Quyết định được đưa ra vào thời điểm nhiều công dân trong nước đã chuyển sang tài sản tiền điện tử để bảo vệ khoản tiết kiệm của họ khỏi lạm phát gia tăng và sự suy giảm của tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ giải thích lý do của mình, nói rằng các giao dịch được thực hiện thông qua việc sử dụng tài sản tiền điện tử có “rủi ro không thể thu hồi”.

Ngân hàng trung ương cho biết rằng tiền điện tử không chịu sự điều chỉnh của bất kỳ cơ quan quản lý trung ương nào và việc sử dụng chúng là bất hợp pháp do cấu trúc ẩn danh của chúng.

Việc hạn chế sẽ có hiệu lực vào ngày 30 tháng 4, như ngân hàng đã tuyên bố.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận