Square cho biết Bitcoin sẽ khen ngợi năng lượng xanh, mâu thuẫn với đồng sáng lập Ripple

bởi Trọng Nam

Cộng đồng tiền điện tử đã thảo luận về tác động của Bitcoin đối với môi trường. Trong những tháng gần đây, ngành công nghiệp này đã ghi nhận rất nhiều việc áp dụng năng lượng tái tạo để giảm giá năng lượng đang tăng vọt. Ngoài ra, điều này giúp giảm lượng khí thải carbon của Bitcoin. Như chúng tôi đã báo cáo, người đồng sáng lập Ripple Chris Larsen đang kêu gọi các nhà phát triển Bitcoin xem xét chuyển từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) tiêu tốn nhiều năng lượng hiện tại sang bằng chứng cổ phần (PoS). Ông lập luận rằng mặc dù năng lượng tái tạo có ích, nhưng đây chỉ là một phần của giải pháp.

Mặt khác, Square lại mâu thuẫn với điều này. Được dẫn dắt bởi người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Jack Dorsey, công ty cho biết tương lai của Bitcoin là năng lượng xanh – và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đồng ý. Trong một bài báo được xuất bản phù hợp vào Ngày Trái đất, Square đã phác thảo tác động của Bitcoin đối với môi trường và năng lượng tái tạo là giải pháp như thế nào. Bài báo là sự hợp tác với ARK Invest, công ty đầu tư của Cathie Woods. Square tuyên bố rằng Bitcoin có thể mở đường cho việc áp dụng nhanh chóng năng lượng tái tạo.

Khi Jack Dorsey đăng dòng tweet ‘#bitcoin khuyến khích năng lượng tái tạo’, Elon Musk chỉ trả lời là ‘Đúng’. Công ty Tesla của anh ấy đang được chú ý với việc mua lại số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la. Theo Ripple’s Larsen, điều này đã xóa sổ khoản tiết kiệm CO2 hàng năm của toàn đội xe Tesla.

Square: Thợ mỏ là những người mua hoàn hảo

Một trong những vấn đề quan trọng với năng lượng tái tạo là ‘năng lượng bị mắc kẹt’ được sản xuất bởi các nguồn năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió. Nguồn điện này sẽ bị lãng phí nếu không được sử dụng. Các cơ sở khai thác có thể bổ sung cho công nghệ sử dụng năng lượng dư thừa này để khai thác. Nó sẽ không chỉ giảm chi phí điện cho các thợ mỏ mà còn tăng lợi nhuận cho các nhà sản xuất năng lượng.

Mặt khác, máy khai thác bitcoin là một công nghệ bổ sung lý tưởng cho năng lượng tái tạo và lưu trữ. Việc kết hợp tạo với cả bộ lưu trữ và công cụ khai thác mang lại một đề xuất giá trị tổng thể tốt hơn so với việc tạo và lưu trữ một mình

Một trong những vấn đề lớn nhất với giả định của Square là vị trí địa lý của các cơ sở. Phần lớn các cơ sở được đặt tại Trung Quốc. Không giống như các đối tác phương Tây, nó không được đầu tư nhiều vào năng lượng xanh. Ngoài ra, ngay cả những nơi ở phía Tây, hầu hết các cơ sở năng lượng xanh đều ở những vùng sâu vùng xa. Một cơ sở khai thác cần có kết nối internet tốt.

Tất nhiên, nhiều người sẽ tranh luận rằng kết nối internet ở bất kỳ đâu trên thế giới là khả thi. Hơn nữa, kể từ khi sự cố mất điện ở Trung Quốc đã làm xáo trộn cộng đồng tiền điện tử, sự thống trị của hoạt động khai thác Bitcoin ở Trung Quốc bị gián đoạn và hiện đang được phân phối cho đối thủ chính của nó là Mỹ.

Square và ARK dự định triển khai nhiều nghiên cứu hơn về khai thác Bitcoin và năng lượng sạch. Quan điểm của Larsen là năng lượng tái tạo không đủ để duy trì nhu cầu ngày càng tăng. Hiện tại, cộng đồng tiền điện tử chỉ có thể chờ xem tương lai sẽ ra sao đối với việc khai thác Bitcoin và nếu – mặc dù rất khó xảy ra – thì tiền điện tử hàng đầu tuân theo lời khuyên của Larsen và chuyển sang bằng chứng cổ phần.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận