Tezos triển khai testnet cho sự đồng thuận Tenderbake mới với thời gian khối 1 giây

bởi Trọng Nam

Nomadic Labs đã đưa ra một testnet cho Tezos dựa trên thuật toán đồng thuận Tenderbake. Được phác thảo lần đầu tiên vào năm 2020, thuật toán mới này là sản phẩm của sự hợp tác toàn cầu giữa các kỹ sư và nhà nghiên cứu học thuật, với cơ sở hạ tầng được tạo ra với sự cộng tác của nhóm Baking Bad. Nhóm TQ Tezos đã nêu trong một bài đăng chính thức:

Gần đây hơn, khả năng tồn tại của thuật toán đồng thuận được đề xuất đã được hỗ trợ bởi việc xác minh chính thức Định lý 5 và 6 được nêu trong bài báo đó. Tenderbake hiện đang gần hơn bao giờ hết với một giao thức kinh tế đầy đủ tính năng và hiện đang được thử nghiệm để xác định các lỗi triển khai tiềm ẩn và tối ưu hóa hiệu suất.

Không giống như thuật toán đồng thuận Tezos hiện tại được gọi là “Emmy”, Tenderbake sẽ không hoạt động theo phong cách “Nakamoto”, mà là đồng thuận BFT “phong cách cổ điển”. Nhóm nhà phát triển đã điều chỉnh Tenderbake để làm cho nó có khả năng xử lý một số lượng lớn trình xác thực.

Lợi ích cho blockchain của Tezos

Sắp tới, nhóm phải đối mặt với thách thức thay thế Emmy bằng Tenderbake. Khi đạt được mục tiêu đó, sẽ có những lợi ích lớn và những thay đổi đáng kể, thông cáo báo chí nêu rõ. Trong số những thứ khác, blockchain sẽ có thể đạt được tính xác định cuối cùng với tốc độ nhanh hơn.

Không giống như thuật toán đồng thuận hiện tại, các khối Tenderbake được bao gồm trong chuỗi sẽ có tính cuối cùng khi hai khối khác được bao gồm “trên cùng” của nó. Quá trình này sẽ không tính đến độ trễ hoặc sự phân chia mạng. Sau đó sẽ được “giải quyết” trong ít hơn hai khối. Nhóm Tezos giải thích:

Các thuật toán đồng thuận đồng bộ cần phải đưa ra một dự đoán thận trọng về tốc độ của mạng, nhưng Tenderbake thì không và do đó có thể tự hào về thời gian khối ngắn hơn nhiều và tốc độ cuối cùng nhanh hơn nhiều so với thuật toán Emmy + hiện tại. Về mặt lý thuyết, Tenderbarke có thể đạt được thời gian khối là 1 giây hoặc thấp hơn.

Nhóm nghiên cứu tin rằng bản cập nhật này sẽ là một “bước tiến lớn” và là một trong những thành tựu quan trọng nhất đối với Tezos trong những năm gần đây. Các tính năng mới, tính năng cuối cùng “gần như tức thì” sẽ cho phép người dùng tận dụng khả năng không thể đảo ngược trong các giao dịch của họ khi một khối được tạo. Điều này phân biệt Tezos với các blockchain như Bitcoin và Ethereum.

Mặc dù hiện tại mới chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng sự hào hứng xung quanh thử nghiệm và ý nghĩa của nó đối với những phát triển trong tương lai phản ánh sự tương tác của cộng đồng có thể xảy ra khi bạn có một mô hình nâng cấp chuỗi phát triển mạnh như mô hình tồn tại Tezos.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận