Thế giới thực và DeFi sắp va chạm

bởi Phương Anh

Tài chính phi tập trung được coi là tương lai của thế giới tài chính. Điều này phần lớn là do phạm vi giao thức và công cụ ngày càng phát triển cho phép người dùng tận dụng tài sản kỹ thuật số cho các mục đích ngày càng sáng tạo và hữu ích hơn – với tốc độ và hiệu quả mà các công nghệ cũ không thể sánh kịp.

Cho đến nay, đã có một sự ngắt kết nối giữa thế giới DeFi và thế giới thực. Bởi vì các giao thức này chỉ có thể được truy cập bằng tiền điện tử, chúng phần lớn không thể truy cập được đối với các nhà đầu tư của các tài sản truyền thống hơn.

Điều này tạo ra một vấn đề khi bạn cho rằng công nghệ phi tập trung thường được xây dựng để trao quyền cho mọi người – nhưng rất ít người sẵn sàng tương tác với các tài sản và giao thức mà họ ít nhất là quen thuộc. Điều này có thể được chứng minh bởi sự thiếu hỗ trợ đáng ngạc nhiên của tiền điện tử giữa các nhà bán lẻ – mặc dù thực tế là họ thường tìm cách giúp thanh toán dễ dàng nhất có thể.

Nhưng khoảng cách này có thể được thu hẹp lại, vì một thế hệ nền tảng DeFi mới có vẻ sẽ kết hợp các tài sản truyền thống và thế giới thực vào tiện ích của chúng – khiến chúng không chỉ dễ tiếp cận và trực quan hơn để sử dụng mà còn có nhiều khả năng hơn.

Một nền tảng, được gọi là BondAppétit là một ví dụ điển hình về nền tảng mang tài sản trong thế giới thực đến DeFi bằng cách cung cấp stablecoin đầu tiên được hỗ trợ bởi các công cụ nợ trong thế giới thực. Ban đầu, chúng sẽ bao gồm chứng khoán thu nhập cố định của các công ty ổn định, nhưng cuối cùng sẽ phát triển để bao gồm các loại trái phiếu và tài sản khác.

BondAppétit cho phép tạo ra một loại stablecoin mới, được gọi là USDap, có thể duy trì tỷ giá của nó với đô la Mỹ (USD) mà không cần phải thế chấp quá mức. Vì stablecoin là một trong những sản phẩm DeFi được sử dụng phổ biến nhất, nên BondAppétit có thể là một trong những nền tảng đầu tiên kết nối tài sản trong thế giới thực với DeFi.

Hội tụ là một nền tảng khác đang tìm cách đưa nhiều tài sản truyền thống hơn vào đấu trường DeFi – mặc dù sử dụng một cách tiếp cận hoàn toàn khác. Nó sử dụng các mã thông báo bảo mật, tức là các đại diện được mã hóa của chứng khoán và tài sản truyền thống (như cổ phiếu và bất động sản trước IPO), sau đó gói chúng thành một thứ được gọi là Mã bảo mật được bọc (WST).

Các WST này sau đó có thể được giao dịch trên thị trường nội bộ của nó hoặc được cấu tạo trong bối cảnh DeFi rộng hơn – do đó cho phép người dùng tận dụng tài sản trong thế giới thực trên các giao thức và nền tảng DeFi khác nhau.

Nhưng Hội tụ không phải là điều duy nhất có khả năng mang lại lợi ích của bất động sản cho blockchain. Một loạt các nền tảng hiện đang bắt đầu thử nghiệm với bất động sản được mã hóa, bao gồm cả LABS và realT – cả hai đều muốn mở ra các khoản đầu tư bất động sản cho người dùng tiền điện tử.

Thậm chí còn có một nền tảng, được gọi là Mạng KIRA, tiến thêm một bước nữa, bằng cách cho phép người dùng đặt cược tài sản của họ, cho dù đó là tiền điện tử thông thường, stablecoin, bất động sản được mã hóa, mã thông báo phái sinh hoặc bất kỳ thứ gì khác để kiếm phần thưởng đặt cược. Trong khi đặt cọc, những tài sản này được thể hiện 1: 1 với mã thông báo phái sinh của Mạng KIRA, có thể được sử dụng trong toàn bộ hệ sinh thái Ethereum DeFi – đảm bảo người dùng duy trì tính thanh khoản đầy đủ của tài sản của họ trong khi vẫn kiếm được lợi nhuận.

Với ngày càng nhiều nền tảng tìm cách biến việc sử dụng mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản trong thế giới thực, có thể không lâu nữa cho đến khi tiền mặt, cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa và các công cụ tài chính truyền thống khác được công nhận rộng rãi trong toàn cảnh DeFi – cho dù thông qua các mã thông báo được gói , chất tổng hợp, hoặc một số công nghệ khác chưa được phát minh.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận