Tội phạm đang từ bỏ Bitcoin, Cựu Giám đốc CIA cho biết – Đây là lý do tại sao

bởi Thiên Kim

Một cựu giám đốc của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Michael Morell tin rằng việc sử dụng Bitcoin vốn đã bị hạn chế trong các hoạt động bất hợp pháp đang có xu hướng giảm.

Trong một bức thư được xuất bản bởi ấn phẩm bảo mật toàn cầu The Cipher Brief, Morell nói rằng có “bằng chứng gắn kết” cho thấy “sự chuyển dịch” của những người dùng bất hợp pháp “từ Bitcoin sang các loại tiền điện tử có tính ẩn danh mạnh hơn” chẳng hạn như Tiền điện tử tăng cường ẩn danh (AEC).

“Cũng có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động bất hợp pháp đang chảy ra khỏi Bitcoin và về phía AEC”.

Cựu giám đốc CIA cho biết Thị trường Nhà Trắng trực tuyến darknet (DNM) và nhóm ransomware-as-a-service Sodinokibi hiện chỉ chấp nhận tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư để thanh toán.

“DNM‘ Thị trường Nhà Trắng ’nổi bật đã chuyển sang chấp nhận độc quyền Monero (XMR). Tương tự, nhóm ransomware, Sodinokibi, không còn chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin nữa và sẽ chỉ lấy Monero ”.

Theo Morell, blockchain có thể xác minh và công khai của Bitcoin khiến nó không phù hợp với hoạt động tội phạm.

“Trên thực tế, bản chất minh bạch của nó đã khiến một chuyên gia phân tích blockchain so sánh các giao dịch trên blockchain với việc để‘ cả thế giới ’làm nhân chứng cho việc trả cho ai đó 2.000 đô la trong một con hẻm tối.

Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, tôi tin rằng nếu có một hệ sinh thái tài chính cho những kẻ xấu sử dụng để tối đa hóa cơ hội của cơ quan thực thi pháp luật xác định họ và các hoạt động bất hợp pháp của họ, thì đó sẽ là blockchain.”

Morell quan sát thêm rằng “những khái quát chung về việc sử dụng Bitcoin trong lĩnh vực tài chính bất hợp pháp đã bị phóng đại đáng kể”.

Theo cựu giám đốc CIA, lý do duy nhất cho đến nay Bitcoin được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động bất hợp pháp là do tính khả dụng của nó so với các loại tiền điện tử khác.

“… Hai công ty phân tích tiền điện tử lớn đã kết luận rằng điều này là do sự thống trị của Bitcoin trên thị trường và do đó, khả năng tiếp cận của nó, không phải vì nó có các thuộc tính khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng bất hợp pháp.”

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận