Bản nâng cấp tham vọng nhất của Bitcoin trong nhiều năm, Taproot, hiện đang được bỏ phiếu để triển khai

bởi Kim Ngân

Bitcoin còn cách 1787 khối nữa để trở nên riêng tư và có thể mở rộng hơn, nếu các thợ mỏ chấp nhận triển khai Taproot trước lần điều chỉnh độ khó tiếp theo.

Mạng Bitcoin ngày nay đang tạo nên lịch sử… Hoặc ít nhất nó đang cố gắng.

Sau vài năm phát triển, bản cập nhật Taproot được mong đợi từ lâu đã sẵn sàng chạy và giờ đây, cộng đồng quyết định xem họ có đồng ý với việc triển khai hay không.

Taproot là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Taproot là một soft fork Bitcoin tích hợp chữ ký mật mã Schnorr, một phương pháp chữ ký thay thế cho ECDSA hiện được triển khai trên mạng. Nâng cấp này, nói một cách rất đơn giản, cho phép tạo ra một loại khóa chính để tổng hợp một tập hợp các chữ ký thành một chữ ký duy nhất.

Bằng cách này, việc thực hiện các giao dịch đa đầu vào đa chữ ký (UTXI) trên Bitcoin trở nên hiệu quả hơn, rẻ hơn và dễ dàng hơn.

Việc triển khai này mở ra cánh cửa cho các phương pháp làm mờ danh tính khác nhau bằng cách ẩn số lượng người tham gia vào một giao dịch Bitcoin.

Một lợi ích khác của Taproot là nó giảm tải trên mạng, giảm không gian giao dịch ít nhất 20% (nhiều hơn nữa nếu các giao dịch được ký nhiều lần), điều này sẽ tăng khả năng xử lý giao dịch mỗi giây và giảm đáng kể phí cho mỗi giao dịch.

Ngoài ra, nhiều người mong đợi việc triển khai Taproot sẽ cho phép phát triển các hợp đồng thông minh, điều này sẽ dẫn đến việc áp dụng mạng nhiều hơn nữa.

Nói một cách dễ hiểu, đó là một bước quan trọng hướng tới một Bitcoin riêng tư, có thể mở rộng hơn.

Tương lai của Bitcoin nằm trong tay của cộng đồng

Để triển khai mạng, đề xuất phải vượt qua một bài kiểm tra lớn: “Thử nghiệm nhanh.” Người khai thác phải cập nhật các nút của họ với khả năng tương thích này và báo hiệu sự chấp thuận của họ đối với Taproot nếu họ đồng ý.

Thời gian bỏ phiếu bắt đầu với điều chỉnh độ khó mạng mới nhất và sẽ kéo dài năm 2016 khối cho đến khi bản cập nhật tiếp theo xảy ra. Nếu tại thời điểm đó, hơn 90% khối khai thác báo hiệu sự chấp thuận của họ đối với Taproot, thì soft fork sẽ được thực hiện vào tháng 11 năm nay.

Khối đầu tiên được báo hiệu cho Taproot là khối 681458, được khai thác bởi SlushPool vào ngày 2021-05-02 03:24:05 UTC.

Hiện tại, 10,36% khối được khai thác đồng ý với soft fork, với 1792 khối còn lại để xem điều gì sẽ xảy ra. Nếu mục tiêu không đạt được, chúng tôi sẽ phải chờ điều chỉnh tiếp theo.

Number of Taproot-ready blocks. Image: Taproot.watch
Số khối có sẵn Taproot. Hình ảnh: Taproot.watch

Nếu truy cập Taproot.watch, bạn sẽ theo dõi được diễn biến của sự kiện này. Hiện tại, trong số 10 nhóm khai thác hàng đầu, chỉ có 3 nhóm đã có dấu hiệu phê duyệt.

Sự kiện báo hiệu Taproot đã gây xôn xao trong cộng đồng, đặc biệt khi xem xét rằng nhóm mạnh thứ hai trên mạng Bitcoin, F2Pool, là nhóm đã khai thác khối đầu tiên báo hiệu sự sẵn sàng cho Taproot.

Các bitcoin hào hứng bao gồm người sáng tạo Twitter Jack Dorsey, người đã chia sẻ một liên kết đến trang web theo dõi khối ủng hộ soft fork, nhà truyền giáo Andreas Antonopoulos cho biết ông sẽ cập nhật các nút của mình càng sớm càng tốt và Charlie Shrem, người đã cảm ơn các nhà phát triển vì công việc khó khăn.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận