Bitcoin giảm 15% xuống mức thấp nhất trong 3 tháng khi Trung Quốc gửi cảnh báo mới về tiền điện tử

bởi Quang Khải
  • Bitcoin đã giảm gần 15% trong 24 giờ qua, giảm xuống dưới 39.000 USD, đây là mức thấp nhất trong ba tháng qua.
  • Điều này xảy ra sau khi ba nhà quản lý Trung Quốc đưa ra cảnh báo rằng tiền ảo không thể thay thế tiền tệ fiat và Bitcoin chỉ là một tài sản đầu cơ.

Những ngày đen tối của Bitcoin tiếp tục diễn ra, với tiền điện tử hàng đầu giảm 15% trong 24 giờ qua để giao dịch ở mức thấp nhất trong ba tháng. Bitcoin đã giảm từ $45.632 xuống mức giao dịch chỉ dưới $39.000 lần đầu tiên sau 14 tuần. Sự sụt giảm này diễn ra chỉ trong vài giờ, cho thấy thị trường tiền điện tử có thể biến động như thế nào. Sự sụt giảm này hiện đưa khoản lỗ hàng tuần xuống còn khoảng 32 phần trăm.

Chỉ hơn một tháng trước, Bitcoin đã tăng vọt, ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại mới là $64,941. Nó hiện đã giảm 38% so với mức cao đó trong một tháng, đánh dấu một trong những sự cố nhanh nhất và lớn nhất trong lịch sử của nó. Đáng lo ngại hơn nữa là các chỉ báo trên chuỗi cho thấy sự sụt giảm hiện tại của Bitcoin có tác động nghiêm trọng như vụ tai nạn vào tháng 3 năm 2020. Vào thời điểm đó, Bitcoin đã giảm hơn 50%, được đánh dấu bởi một ngày được gọi là Thứ Năm Đen.

Trong 24 giờ qua, BTC đã giao dịch ở mức cao là $45,688 và mức thấp là $38,717 theo dữ liệu của chúng tôi. Trên một số sàn giao dịch như Bitstamp, nó đã tăng tới $38.500. Kể từ đó, nó đã tăng nhẹ để giao dịch ở mức $40.290 vào thời điểm viết bài.

Trung Quốc có đáng trách không?

Không thể phóng đại ảnh hưởng của Trung Quốc đối với thị trường tiền điện tử. Quốc gia châu Á kiểm soát phần lớn tỷ lệ băm của Bitcoin. Do đó, bất kỳ thay đổi chính sách nào trong nước đều có xu hướng tạo ra hiệu ứng gợn sóng lớn trên toàn cầu.

Mới nhất là một báo cáo của ba hiệp hội ngành ở Trung Quốc chỉ trích BTC. Họ tuyên bố rằng Bitcoin không có giá trị hỗ trợ thực sự và sẽ không bao giờ thay thế đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Hơn nữa, họ tuyên bố rằng giá tăng trong vài tháng qua chỉ là do đầu cơ thuần túy. Họ cũng nhắc nhở các tổ chức tài chính rằng luật cấm họ xử lý các giao dịch tiền điện tử.

Các chuyên gia khẳng định việc Trung Quốc chống Bitcoin không còn là tin tức nữa. Adam Reynolds, Giám đốc điều hành của APAC tại Saxo Markets nói với Bloomberg:

“Tôi không có gì ngạc nhiên khi quyền kiểm soát vốn của Trung Quốc có thể bị thách thức bởi việc mua tiền điện tử trong nước và chuyển ra khỏi đất nước. Vì vậy, tránh sử dụng chúng trong nước là điều cần thiết để duy trì kiểm soát vốn. Đồng tiền kỹ thuật số duy nhất có thể chấp nhận được đối với một chính phủ có kiểm soát vốn mạnh mẽ là CBDC của chính họ.”

Paul Haswell, một đối tác tại Pinsent Masons, một công ty luật có trụ sở tại Hồng Kông đồng ý với quan điểm này. Ông nhận xét: “Một phần là họ có đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của riêng mình, một phần là sự thiếu kiểm soát về dòng tiền và một phần là họ đang cố gắng đảm bảo mọi người không bị lừa đảo”.

Trong khi một số người đổ lỗi cho Trung Quốc, thì có những người chỉ ra tin tức tăng giá gần đây, nói rằng chúng tôi do thoái lui. Stephane Ouellette, Giám đốc điều hành tại FRNT Financial đã đặc biệt chỉ ra cách Tesla thâm nhập vào Bitcoin.

“Lối vào của TSLA đã chứng kiến ​​một số vụ mua BTC tích cực nhất mà cá nhân tôi từng thấy – và nó phải giảm bớt,” anh tuyên bố.

Bình tĩnh và hodl

Mặc dù mức giảm lớn, một số chuyên gia tiền điện tử đang kêu gọi bình tĩnh, nói rằng đây chỉ là một cú va chạm khác trên đường. Vijay Ayyar, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, tin rằng mức thoái lui 40% là bình thường trong tiền điện tử.

“Vì vậy, điều này rất được mong đợi sau khi chúng tôi đứng đầu ở mức 64K ($64.000),” anh nói với CNBC. Vào tháng 1, thị trường đã ghi nhận mức điều chỉnh 35% nhưng vẫn cố gắng phục hồi lên mức ATH mới, ông nói. Anh ấy tin rằng chúng ta gần chạm đáy.

Mike Novogratz, một cựu chiến binh Phố Wall và Giám đốc điều hành Galaxy Digital, cũng tin rằng đây chỉ là một phản ứng tự nhiên của thị trường. Anh ấy hy vọng BTC sẽ củng cố trong phạm vi $40.000- $50.000 trong một thời gian trước khi cuối cùng bứt phá.

“Sau đó, chúng ta sẽ có một chặng khác. Và tôi nói điều đó không chỉ bằng cách phỏng đoán. Chúng tôi thấy các tổ chức đang chuyển đến và họ phải mất một thời gian.”

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận