Cuba chống lại sự xáo trộn tài chính bằng cách tiềm năng áp dụng tiền điện tử

bởi Phương Thảo

Chủ tịch Cuba – Miguel Díaz Canel – có kế hoạch đối phó với tình trạng bất ổn kinh tế trong nước thông qua sự trợ giúp của tiền điện tử.

Các quan chức chính phủ của Cuba coi việc áp dụng tiền điện tử như một công cụ để vượt qua bất ổn tài chính trong nước. Điều này diễn ra vài tuần sau khi các nhà chức trách Cuba bắt đầu thảo luận về việc triển khai các tài sản kỹ thuật số trong nền kinh tế.

Sự hỗn loạn tiền tệ so với tiền điện tử

Tình hình kinh tế trên đảo Cuba bị thất bại nặng nề do hậu quả của đại dịch COVID-19. Hơn nữa, chính phủ đã thực hiện các biện pháp trừng phạt tàn tật đối với người dân, điều này đã gây ra ảnh hưởng thảm khốc cho nền kinh tế địa phương.

Như Periodico Cubano đã báo cáo, chủ tịch Cuba – Miguel Díaz Canel – cùng với các cơ quan chức năng của đất nước, hiện có kế hoạch đối mặt với những vấn đề này với sự trợ giúp của tiền điện tử. Theo phạm vi bảo hiểm, Díaz Canel đã thảo luận về những lợi ích có thể có của việc áp dụng tiền điện tử trong nước.

Ngoài ra, anh ấy tiết lộ ý định của mình là “tiếp tục thông báo cho công chúng” về bất kỳ triển khai nào liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, Díaz-Canel đã cảnh báo về các vụ lừa đảo tiền điện tử đang diễn ra trên hòn đảo, gọi chúng là “các kế hoạch kim tự tháp đầu tư”.

Ý định của tổng thống không gây ngạc nhiên. Tháng trước, Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) đã đưa ra các đề xuất có thể bao gồm việc tìm ra cách tài sản kỹ thuật số có thể thúc đẩy nền kinh tế đang sụp đổ của đất nước.

Trở lại năm 2019, các nhà chức trách Cuba đã đưa ra một thông báo tương tự về cách tiền điện tử có thể giải quyết các vấn đề tiền tệ của đất nước. Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Kế hoạch sau đó nói:

”Chúng tôi đang xem xét nghiên cứu việc áp dụng tiền điện tử trong các vấn đề thương mại quốc gia và quốc tế. Các biện pháp thuộc loại này có thể cho phép chúng ta tiến lên phía trước. Chúng tôi phải tìm kiếm các phương tiện thay thế để giải quyết các vấn đề kinh tế ”.

Tình hình tương tự ở Kenya

Động thái của chính phủ Cuba để giải quyết các vấn đề tài chính của mình với sự trợ giúp của tiền điện tử không phải là ví dụ toàn cầu duy nhất. Như CryptoPotato đã báo cáo trước đây, Ngân hàng Trung ương của Kenya đã khám phá tùy chọn sử dụng Bitcoin để thúc đẩy đồng Shilling đang giảm giá của nó.

Đồng nội tệ Kenya đã có xu hướng giảm giá trong vài thập kỷ qua và đã mất gần 50% giá trị so với đô la Mỹ kể từ năm 2010. Riêng trong năm qua, đồng Shilling đã ghi nhận mức giảm 10% so với đồng bạc xanh.

Do đó, Ngân hàng Trung ương của quốc gia châu Phi đã đưa ra kế hoạch chuyển tiền tệ quốc gia của mình sang Bitcoin. Mặc dù một động thái như vậy nghe có vẻ hoàn toàn mạo hiểm, vì chưa có chính phủ nào làm điều đó cho đến nay, nhưng Thống đốc Ngân hàng Trung ương Patrick Njoroge đã tiết lộ sự tự tin của mình vào dự án khả thi:

”Quyết định chuyển sang Bitcoin của chúng tôi là cả chiến thuật và logic. Tiền tệ của chúng tôi luôn là chiếc túi có lợi cho IMF. Điều này đã dẫn đến áp lực quá lớn đối với đồng Shilling của Kenya, và điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Bitcoin sẽ chấm dứt điều này. “

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận