Dưới đây là cách các stablecoin như DAI đã tạo ra tác động trong không gian DeFi

bởi Công Vinh

Các stablecoin như DAI đã gây được tiếng vang lớn vào mùa hè ‘DeFi’ năm 2020.

Lĩnh vực tiền điện tử đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng kể từ khi tài chính phi tập trung (DeFi) vào mùa hè giữa năm 2020. Và đi sâu hơn vào hệ sinh thái DeFi cho thấy trạng thái sử dụng stablecoin hiện tại và nguồn cung lưu hành của stablecoin phi tập trung ‘DAI’.

Tăng mức sử dụng stablecoin

Sự phát triển của hệ sinh thái DeFi, được xây dựng chủ yếu dựa trên việc sử dụng sáng tạo các hợp đồng thông minh, có thể được theo dõi thông qua các chỉ số chính như người dùng đang hoạt động (vượt qua 2 triệu địa chỉ duy nhất) và khối lượng hàng ngày trên các sàn giao dịch phi tập trung (thường xuyên vượt quá $2 tỷ).

Tính linh hoạt của các hợp đồng thông minh này cho phép các chức năng cơ bản như thanh toán và tín dụng, cũng như các chức năng phức tạp hơn như các công cụ phái sinh và giao dịch với tài sản tiền điện tử trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Stablecoin, một phần không thể thiếu của DeFi, là tiền điện tử gắn giá trị thị trường của chúng với một tham chiếu bên ngoài, chẳng hạn như fiat hoặc giá hàng hóa. Họ đang đạt được sự ổn định về giá cả thông qua thế chấp (hỗ trợ) hoặc thông qua các cơ chế thuật toán để mua và bán tài sản tham chiếu.

Chúng là trung tâm của sự phát triển của DeFi, với các mã thông báo được hỗ trợ bằng dự trữ như Tether và USD Coin hiện đang thống trị làm tiền tệ cơ bản trong hầu hết các cặp giao dịch DEX và thị trường cho vay.

Do tính thanh khoản dồi dào và khả năng sử dụng mạnh mẽ trên các nền tảng cho vay thường xuyên vượt quá 80% với tính thanh khoản trên $10 tỷ, stablecoin là một trong những tài sản được chấp nhận nhiều nhất trong DeFi.

DAI và DeFi

Cùng với Tether và USD Coin, DAI đã tăng trưởng đáng kể với hơn 3,6 tỷ nguồn cung lưu hành kể từ khi bắt đầu. DAI được hỗ trợ bởi các vị thế nợ được thế chấp của ETH và các mã thông báo khác trong khi vẫn duy trì chốt giá mềm đối với USD thông qua chênh lệch giá thị trường mà không có dự trữ trung tâm.

Trong các sàn giao dịch phi tập trung, DAI tuyên bố khoảng 19% tính thanh khoản của stablecoin trên DEX Uniswap dựa trên Ethereum, dữ liệu trong một báo cáo gần đây từ nhà cung cấp phân tích trên chuỗi Glassnode cho thấy.

Về phía cầu, trong các cặp bao gồm DAI, khối lượng của nó chiếm khoảng 15% khối lượng hàng ngày của Uniswap, trong khi USD Coin và Tether mỗi cặp chiếm khoảng 43%.

Trên các nền tảng cho vay phi tập trung, DAI là một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ, chiếm vị trí là người nắm giữ tài sản thế chấp lớn thứ hai trên Compound giao thức cho vay và gần thứ ba trên Aave.

Stablecoin đã chứng kiến ​​sự gia tăng vào năm ngoái trong việc áp dụng các dịch vụ phi tập trung, gây ra sự phát triển bùng nổ của DeFi, từng chỉ là một lĩnh vực thích hợp trong tiền điện tử. Nơi nào nó đi từ đây?

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận