Internet Computer (ICP) là gì? Tiền điện tử đã tăng lên hàng đầu trong năm, bốn ngày sau khi ra mắt

bởi Quang Khải
  • Internet Computer (ICP) là dự án mà mọi người đang nói đến bây giờ sau khi nó vượt qua XRP, Cardano và Tether để gia nhập top 5 tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường trước khi thử nghiệm lại.
  • Tiền điện tử ra mắt chỉ 4 ngày trước sau 5 năm phát triển bởi Dfinity và nhằm mục đích thay thế mạng internet trị giá hàng nghìn tỷ đô la, với dung lượng không giới hạn và hợp đồng thông minh.

Có lẽ bạn đã nhận thấy rằng có một thành viên mới trong mười tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Với tên gọi Internet Computer (ICP), dự án đã gây bão trên các bảng xếp hạng. ICP hiện là tiền điện tử lớn thứ tám, giao dịch ở mức $400 và với vốn hóa thị trường là $49 tỷ. Con số này chỉ thấp hơn XRP $2 tỷ và lớn hơn $14 tỷ so với Polkadot. Chỉ vài giờ trước, nó đã nằm trong top 5 và lớn hơn Tether và XRP.

Vậy, Internet Computer là gì?

Đây có thể là dự án mới nhất trên thị trường hiện tại, nhưng ICP đã được phát triển trong năm năm qua. Và trong khi nhiều người dùng tiền điện tử chỉ đang tìm hiểu về dự án trong tuần này, nó đã ra mắt mạng chính của mình một cách lặng lẽ vào ngày 18 tháng 12 năm ngoái.

Internet Computer là sản phẩm của Dfinity Foundation, tổ chức có trụ sở tại Zug, Thụy Sĩ do Dominic Williams đứng đầu. Williams và nhóm của anh ấy đã phát triển ICP từ năm 2016.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông đã mô tả Internet Computer, “Đây là một nền tảng hoàn toàn mới. Đây là một nền tảng công cộng, nó là một phần mở rộng của Internet. Và, bạn biết đấy, cuối cùng, chúng tôi đang theo đuổi điểm kỳ dị của blockchain. “

Trong một bài đăng trên blog ngày 6 tháng 5, Dfinity đã định nghĩa thêm ICP là “blockchain thích ứng hoàn toàn đầu tiên trên thế giới”. Nó đã thêm:

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử khi cơ sở hạ tầng phi tập trung sẽ tự định hướng với mục đích cạnh tranh với cơ sở hạ tầng tập trung độc quyền do các tổ chức thương mại điều hành với các nhà lãnh đạo và hội đồng quản trị.”

Về bản chất, Internet Computer là một dự án blockchain lớp 1 nhằm mục đích kết hợp khả năng tuyệt vời của Internet như chúng ta biết với các chức năng thế hệ tiếp theo của hợp đồng thông minh. Nó thực hiện điều này bằng cách tổng hợp khả năng tính toán của các máy nút đặc biệt trên khắp thế giới vào một máy tính toàn cầu phi tập trung duy nhất. Các máy này được điều hành bởi các bên độc lập. Khi làm như vậy, Internet Computer nhằm mục đích tạo ra một máy ảo rộng lớn và không giới hạn.

Nhưng không phải Ethereum đã cố gắng để làm điều này? Vâng, có nó. Tuy nhiên, Internet Computer sẽ chạy trong một môi trường có dung lượng không giới hạn và hoạt động ở tốc độ web, theo các nhà phát triển của nó. Bất chấp những so sánh với Ethereum, Williams đã tìm cách làm rõ rằng anh ta không ra ngoài để xây dựng một kẻ giết Ethereum.

Điều gì làm cho Internet Computer trở nên độc đáo?

Tuy nhiên, một điểm khác biệt chính khác giữa Internet Computer và Ethereum là việc sử dụng công nghệ Chain Key trước đây. Đây là một khóa chuỗi công khai 48 byte làm cho các khối cũ trở nên không cần thiết, cho phép Internet Computer hoạt động ở tốc độ web. Theo Dfinity, Chain Key cho phép bất kỳ thiết bị nào xác minh “tính xác thực của các hiện vật do Máy tính Internet tạo ra”.

Chain Key cho phép ICP cập nhật các hợp đồng thông minh trong 2 giây, một cải tiến tuyệt vời từ Ethereum. Tuy nhiên, chỉ điều này sẽ không đủ để cho phép nó cạnh tranh với tốc độ của Internet. Do đó, nó đã chia việc thực thi chức năng hợp đồng thông minh thành hai cuộc gọi cập nhật và cuộc gọi truy vấn.

Các cuộc gọi cập nhật được hoàn tất trong 1-2 giây, tùy thuộc vào thời gian cần để tạo ra một khối mới. Đây là những loại lệnh gọi đã tồn tại trên một số mạng blockchain tiên tiến ngày nay. Mặt khác, các lệnh gọi truy vấn thì khác, ở chỗ bất kỳ thay đổi nào mà chúng thực hiện đối với trạng thái sẽ bị loại bỏ ngay sau khi chúng thực thi. Điều này cho phép các lệnh gọi truy vấn thực thi trong mili giây.

Mạng Internet Computer chạy dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Hệ thống thần kinh mạng (NNS). NNS là một hệ thống quản trị phi tập trung được cung cấp bởi các mã thông báo ICP. Bất kỳ ai có các mã thông báo này đều có thể gửi đề xuất và nếu những người nắm giữ mã thông báo khác ủng hộ đề xuất đó, đề xuất đó sẽ được thực thi ngay lập tức. Để tham gia, người dùng phải đặt cọc ICP của họ để tạo ra các nơ-ron, cho phép họ tham gia vào việc tạo và bỏ phiếu cho các đề xuất.

ICP cũng đi kèm với ngôn ngữ mô tả giao diện riêng (IDL) – Candid. Ngôn ngữ này cho phép các giao diện ứng dụng tạo điều kiện giao tiếp giữa các dịch vụ được viết bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Candid cho phép các nhà phát triển xây dựng liền mạch các dịch vụ trên ICP dựa vào nhau mà không cần lo lắng về việc nâng cấp giao diện.

Bắn vào tốp năm

ICP đã kích thích thị trường một cách rõ ràng, đến mức phải mất bốn ngày để vượt qua Cardano, XRP và Tether. AT thời điểm báo chí, nó đã được rút lại và là tiền điện tử lớn thứ tám.

Tiền điện tử đã nhận được sự hỗ trợ ngay lập tức từ sàn giao dịch lớn nhất trong ngành, càng thúc đẩy sự hấp dẫn của nó. Coinbase, Binance, OKEx, Gate.io, Huobi và Bibox đều đã liệt kê tiền điện tử.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận