Iran cấm khai thác phần thưởng — ít nhất là cho đến tháng 9

bởi Kim Ngân

Iran đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với các hoạt động khai thác phần thưởng khối ở nước này, đặt nó ngoài vòng pháp luật cho đến ít nhất là tháng 9 do lo ngại về tác động đến nguồn cung năng lượng quốc gia.

Tổng thống Hassan Rouhani đã thông báo lệnh cấm tại một cuộc họp nội các đầu tuần này, nói rằng các biện pháp sẽ kéo dài ít nhất cho đến ngày 22 tháng 9. Động thái này sau khi nguồn cung năng lượng bị gián đoạn đáng kể trong những tuần gần đây, bao gồm mất điện trên khắp thủ đô Tehran của đất nước.

Các quan chức trong chính phủ Iran đã nhanh chóng xác định khai thác phần thưởng khối là nguồn cung cấp các vấn đề, với lý do hơn 85% hoạt động khai thác không có giấy phép được cho là đang diễn ra trên khắp đất nước.

Iran chiếm khoảng 4,5% hoạt động khai thác tiền kỹ thuật số toàn cầu, trong đó phần lớn vẫn là khai thác BTC. Chi phí năng lượng thấp ở Iran là một yếu tố quan trọng trong sự hấp dẫn của nó đối với các thợ mỏ, cũng như sự dễ dàng mà các loại tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng để thanh toán cho hàng nhập khẩu.

Các yêu cầu tiêu thụ năng lượng của việc khai thác các loại tiền kỹ thuật số như BTC là rất đáng kể, dẫn đến sự chỉ trích rộng rãi về tác động môi trường của hoạt động này.

Với việc cung cấp năng lượng ở Iran đã chịu áp lực đáng kể với việc sử dụng thường xuyên, các biện pháp do chính phủ đưa ra đang được thực hiện nhằm bảo vệ nguồn cung cấp quốc gia, đồng thời giảm số lượng và thời gian mất điện ở nước này.

Bên cạnh hoạt động khai thác tiền kỹ thuật số, nắng nóng và hạn hán trong nước đã gây ra nhiều vấn đề hơn nữa, với lượng mưa giảm 43% so với mức trung bình dài hạn, trong bối cảnh nhu cầu tăng cao từ người dùng trong nước.

Cuộc đàn áp diễn ra cùng lúc với các biện pháp được đề xuất ở Trung Quốc đại lục, điều này cũng sẽ khiến hoạt động khai thác và kinh doanh tiền kỹ thuật số bị đình trệ. Riêng tại khu vực Nội Mông của đất nước, các nhà chức trách đã công bố kế hoạch cấm hoàn toàn việc khai thác phần thưởng theo khối như một phần của các biện pháp nhằm đạt được tính trung lập carbon.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận