Một năm sau: Uzbekistan có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm tiền điện tử

bởi Quang Khải

Nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ có thể thực hiện ngược lại việc giao dịch và sử dụng tiền điện tử cũng như xóa bỏ lệnh cấm mới được thiết lập gần đây.

Cơ quan Quản lý Dự án Quốc gia của Tổng thống Cộng hòa Uzbekistan, hay NAFT, đã công bố kế hoạch loại bỏ một số hạn chế tiền điện tử trong nước. Cơ quan chính phủ đề xuất cho phép người dân địa phương mua tài sản kỹ thuật số bằng cả nội tệ và ngoại tệ bên trong nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Tiền điện tử sẽ trở lại ở Uzbekistan?

Theo một báo cáo địa phương, một trong những tổ chức chính phủ chính ở Uzbekistan – NAFT – dự định dỡ bỏ một số lệnh cấm đối với tài sản kỹ thuật số và cho phép công dân của mình hoạt động với chúng. Theo phạm vi bảo hiểm, tổ chức sẽ cho phép người Uzbek tiến hành “tất cả các loại trao đổi tiền điện tử liên quan đến tài sản tiền điện tử và mã thông báo để đổi lấy cả nội tệ và ngoại tệ.”

Tuy nhiên, các nhà chức trách đã chỉ ra rằng quá trình giao dịch với tiền điện tử ẩn chứa những rủi ro và mọi cá nhân nên đối phó với chúng với sự chú ý cao hơn.

Hơn nữa, ý định của NAFT là tạo ra các quy trình phát hành, đăng ký và lưu hành tài sản kỹ thuật số và do đó cho phép các tổ chức tiền điện tử được chứng nhận ở Uzbekistan phát triển mã thông báo của riêng họ. Báo cáo thông báo rằng những thay đổi được đề xuất có thời gian thảo luận hai tuần – cho đến ngày 14 tháng 5.

Thay đổi trái tim

Giao dịch tiền điện tử ở Uzbekistan đã và đang bùng nổ trong những năm gần đây. Vào cuối năm 2019, việc sử dụng tiền điện tử trong nước đã được hợp pháp hóa. Vào thời điểm đó, nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã thể hiện sự thông cảm đối với tài sản kỹ thuật số và thậm chí cung cấp một số lợi ích về thuế cho các nhà đầu tư giao dịch với chúng.

Tuy nhiên, một năm sau, Tổng thống Uzbekistan đã thay đổi quan điểm của đất nước đối với việc áp dụng tiền điện tử và khiến việc mua Bitcoin và bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác là bất hợp pháp. Thật thú vị, lệnh cấm có những ngoại lệ vì công dân có thể bán chúng nhưng chỉ khi họ có thể chứng minh tiền điện tử được mua hợp pháp ban đầu. Không làm như vậy, bất kỳ chuyển khoản nào sẽ được coi là bất hợp pháp.

Hơn nữa, vào tháng 1 năm 2020, quốc gia châu Á bắt đầu trao đổi tiền điện tử được quản lý đầu tiên – Uznex. Tuy nhiên, nền tảng này vẫn chưa mở cửa cho người dân Uzbekistan, nhưng nếu chính phủ thực sự hủy bỏ lệnh cấm, người dân địa phương có thể được phép tận dụng nó.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận