Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hợp tác với công ty con Ant của Alibaba về Nhân dân tệ kỹ thuật số

bởi Quang Khải

Theo báo cáo của VOA News, công ty con Ant Group của Alibaba Group đã ký kết hợp tác với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Các đối tác sẽ làm việc để xây dựng nền tảng cho tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của quốc gia (CBDC). VOA trích dẫn Global Times của truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số, còn được gọi là Digital Renminbi hoặc e-CNY, sự phát triển sẽ được các đối tác “cùng thúc đẩy” và sẽ dựa trên chi nhánh của Alibaba. Global Times tiết lộ rằng các tổ chức ngân hàng đã làm việc với Ant và tập đoàn đa quốc gia Trung Quốc Tencent trong hơn 3 năm. Họ đã cùng nhau đồng phát triển Nhân dân tệ kỹ thuật số.

Ant và Tencent đã bị chính phủ Trung Quốc xem xét kỹ lưỡng. Tuy nhiên, điều này đã không ngăn cản họ thực hiện dự án. VOA tuyên bố rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc yêu cầu hỗ trợ để xây dựng cơ sở hạ tầng của CBDC và các kênh phân phối của nó. Trung Quốc hy vọng e-CNY sẽ được sử dụng trong thanh toán bán lẻ trong nước và sau đó sẽ được nước ngoài chấp nhận.

Francis Lun, Giám đốc điều hành của Geo Securities, nói với VOA rằng chi nhánh của Alibaba đã bị chính quyền Trung Quốc yêu cầu nộp cơ sở dữ liệu của họ. Ant là một trong những nhà cung cấp dịch vụ thanh toán lớn nhất của Trung Quốc và có quyền kiểm soát hơn 54% thị trường thanh toán điện tử ở các quốc gia, theo dữ liệu được chia sẻ trong báo cáo. Công ty đã đề nghị hỗ trợ, nhưng chính phủ từ chối vì lo ngại về một “xung đột lợi ích” tiềm ẩn. Lun nói:

Các nhà chức trách Trung Quốc đang nói với Ant rằng bạn nên giao dữ liệu lớn của mình cho ngân hàng trung ương. Dữ liệu sẽ không nằm trong tay tư nhân vì Đảng Cộng sản là ông chủ.

Nhân dân tệ kỹ thuật số không giống như Bitcoin

Các nhà chức trách của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết CBDC của họ sẽ có các tính năng độc đáo. Theo báo cáo của VOA, đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ là một công cụ để chính phủ giám sát. Ông đã so sánh đồng CNY điện tử của Trung Quốc với “1984” cổ điển của George Orwell, đối lập hoàn toàn với Bitcoin.

Đồng tiền kỹ thuật số sẽ cho phép Trung Quốc theo dõi tất cả các giao dịch và nó sẽ là một phần trong nỗ lực thực hiện “phi đô la hóa” hệ thống tài chính quốc tế. Tuy nhiên, giai đoạn phân phối sẽ rất quan trọng đối với sự tồn tại lâu dài của CBDC. Lin nói với VOA như sau:

Bằng cách hợp tác với ngân hàng trung ương [để ra mắt e-CNY], những gã khổng lồ fintech này sẽ giảm bớt áp lực trong cuộc điều tra chống độc quyền của cơ quan quản lý. Sự độc quyền của họ rất khó bị phá vỡ trừ khi có một đối thủ cạnh tranh mạnh như e-CNY để chiếm ít nhất một phần ba thị phần.

Thông qua tài khoản Twitter của cô ấy, Dovey Wan, đối tác sáng lập tại Primitive Crypto, đã chia sẻ một hình ảnh với ví Nhân dân tệ kỹ thuật số (RMB / DECP, Tiền tệ kỹ thuật số / Thanh toán điện tử). Vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, ví sẽ cho phép người dùng gửi và nhận tiền chỉ bằng một thao tác vuốt lên hoặc xuống đơn giản. Wan nói:

Đây là bản beta hiện đang được thử nghiệm ở Thâm Quyến, một số hoạt động thanh toán của thành phố và hoạt động kinh tế công cộng sẽ được áp dụng đầu tiên, sau đó là thông qua thương gia. Trung Quốc thực sự giỏi trong việc triển khai cơ sở hạ tầng công nghệ mới ở quy mô lớn, điều này sẽ không ngoại lệ.

Digital Yuan E-CNY
Nguồn: Dovey Wan

Bitcoin giao dịch ở mức $ 56,743,87 với mức lỗ 1,8% trong biểu đồ hàng ngày. Trong biểu đồ hàng tuần và hàng tháng, BTC lần lượt có lãi 13,3% và lỗ 3,4%.

Digital Yuan E-CNY Bitcoin BTC BTCUSD
BTC hợp nhất ở mức hiện tại. Nguồn: BTCUSD Tradingview
0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận