Tại sao tiền điện tử tiêu thụ năng lượng lớn là cực kỳ phung phí?

bởi Ái Khanh

Bạn có biết rằng khai thác bitcoin tiêu thụ khoảng 128,77 terawatt-giờ (TWh) một năm không? Và nó có khả năng giảm trừ khi giá trị của tiền tệ sụp đổ? Khai thác tiền điện tử tiêu thụ một lượng lớn năng lượng với các máy tính và máy móc hạng nặng, để lại tác động hủy diệt trên toàn cầu.

Khai thác là quá trình liên quan đến xác minh giao dịch trên blockchain mà không cần dựa vào cơ quan trung ương. Máy tính khai thác phát triển mạnh trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp và những tính toán đó đòi hỏi một lượng lớn năng lượng. Sẽ có phần thưởng là các đồng tiền mới được khai thác và phí giao dịch khi các thợ đào bitcoin giải quyết được vấn đề này.

Theo Đại học Cambridge, bitcoin hiện đang chiếm 0,59% tổng mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu. Digiconomist ước tính rằng mức tiêu thụ năng lượng mạng đang đạt đến con số 82.026, theo trang web, tương đương với mức tiêu thụ năng lượng của Chile. Kể từ đầu năm 2020, mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin đã tăng lên đến 80% giữa một sự phát triển to lớn của các loại tiền kỹ thuật số.

Hãy có cái nhìn sâu sắc về mức tiêu thụ năng lượng khổng lồ và tác động tiêu cực của nó đối với tính bền vững của môi trường.

Tiêu thụ điện lớn

Đại học Cambridge cho rằng khai thác bitcoin tiêu thụ nhiều điện hơn so với mức tiêu thụ điện ở Argentina. Theo các công cụ trực tuyến, mức tiêu thụ năng lượng điện của bitcoin nhiều hơn Argentina, tức là 121TWh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Hà Lan, tức là 108,8 TWh và hiện đang leo lên đến Na Uy, tức là 122,20 TWh.

Các máy tính chuyên dụng được kết nối với mạng tiền điện tử để khai thác. Công việc chính của họ là xác minh các giao dịch gửi hoặc nhận bitcoin. Quá trình này bao gồm việc giải quyết các vấn đề phức tạp, gây trở ngại cho việc đảm bảo chống lại các hoạt động gian lận. Hơn nữa, các nhà phê bình cho rằng quyết định đầu tư một số tiền khổng lồ vào bitcoin của tesla. Tuần này, giá trị tiền tệ đạt $48.000 và theo thông báo của tesla, nó đã mang về $1,5 tỷ bitcoin và có kế hoạch chấp nhận nó làm phương thức thanh toán trong những năm tới.

Theo nghiên cứu điểm chuẩn tài sản tiền điện tử toàn cầu lần thứ 3, 28% tổng năng lượng được tiêu thụ bởi khai thác tiền điện tử đến từ các nguồn tài nguyên tái tạo. Mọi người thường phát triển một kết nối với một số lượng lớn các thợ đào vào mạng lưới để thu được lợi nhuận khổng lồ. Điều đó sử dụng một lượng điện bất ngờ vì máy tính ít nhiều hoạt động liên tục để giải các câu đố. Có thể ước tính lượng điện đang được tiêu thụ tại một thời điểm bằng cách xem xét nhu cầu năng lượng cho mạng bitcoin và giá điện trung bình mỗi kilowatt giờ ($0,05).

Các chuyên gia khai thác Bitcoin phải nói gì?

Hãy cùng tìm hiểu sâu về những gì các chuyên gia khai thác bitcoin nói về mức tiêu thụ năng lượng khai thác bitcoin đáng báo động, hiện đang tiến triển nhanh chóng.

#1 Dan Held

Người đứng đầu bộ phận tăng trưởng của sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, Dan Held, tuyên bố rằng mạng bitcoin đã bị nhắm mục tiêu không chính đáng bởi những người cho rằng bitcoin đang tiêu thụ năng lượng một cách phi lý.

Dan Held tuyên bố rằng:

“Điều thực sự xảy ra khi mọi người tranh luận rằng họ không thích tiêu thụ năng lượng bằng bitcoin là họ thực sự không thích bitcoin. Những người không ủng hộ tiền điện tử dự đoán rằng việc tiêu thụ năng lượng khai thác bitcoin là lãng phí ”.

Dan Held nhấn mạnh thực tế rằng mọi thứ trên thế giới này đều cần tiêu thụ năng lượng và với những tiến bộ về công nghệ, lượng năng lượng cần thiết để cung cấp năng lượng cho công nghệ đang phải đối mặt với sự phát triển vượt bậc trong tương lai gần. Hầu như tất cả mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta đều tiêu tốn năng lượng. Tuyên bố rằng một nguồn năng lượng sử dụng ít lãng phí hơn những nguồn năng lượng khác là hoàn toàn chủ quan vì tất cả việc sử dụng đều phải trả giá thị trường để sử dụng năng lượng đó.

#2 Thillainathan

Thillainathan nói với những người trong cuộc rằng cần phải tiêu thụ nhiều năng lượng hơn khi mạng bitcoin phát triển và đồng thời lợi nhuận của việc khai thác cũng tăng lên. Với tư cách là người điều hành các mỏ, ông khẳng định rằng trẻ vị thành niên nên xem xét bí ẩn về môi trường trong quá trình khai thác vì việc tiêu thụ năng lượng có thể tác động xấu. Ông hy vọng rằng việc khai thác bitcoin sẽ có lợi khi giá bitcoin tăng trên thị trường và nhiều người khai thác hơn nên xem xét việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo với cuộc cách mạng sắp tới này.

Anh ấy tuyên bố trước Insider rằng:

“Là một người tin tưởng mạnh mẽ vào bitcoin, đó là một cách hiệu quả để lưu trữ của cải nhưng là một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng, đó là nhu cầu cấp bách mà chúng tôi buộc phải trở nên thân thiện với môi trường nhất có thể.”

Thillainathan nói rằng năng lượng được sử dụng trong quá trình khai thác được gọi là “năng lượng bẩn”, và thật không may, năng lượng này không bền vững về lâu dài. Ông tuyên bố rằng một ngày nào đó chính phủ sẽ đàn áp việc sử dụng các nhà máy than.

#3 Mason Jappa

Giám đốc điều hành của các giải pháp blockchain, Mason Jappa, người cũng đang làm việc với tư cách là nhà điều hành một số giàn khai thác lớn nhất ở Hoa Kỳ, khẳng định rằng những người khai thác bitcoin được khuyến khích về mặt tài chính cho hoạt động trên nguồn điện rẻ nhất có thể, thường kết luận rằng họ sử dụng năng lượng mà lẽ ra sẽ trở nên vô dụng.

Mason Jappa đã tweet rằng,

“Khai thác Bitcoin nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và đồng thời giảm tỷ lệ năng lượng kWh cho người dân thông qua các thỏa thuận cắt giảm, ngừng tiêu thụ năng lượng trong giờ cao điểm, nhằm mục đích năng lượng tái tạo, cải thiện công nghệ năng lượng và giảm bùng phát khí đốt tự nhiên. ”

Jappa tuyên bố rằng các cơ chế của Hoa Kỳ được cung cấp bởi quá trình được gọi là “thu hồi ngọn lửa khí”. Một phần khí được bốc ra trong không khí khi khai thác khí tự nhiên. Các công cụ khai thác bitcoin ngăn điều đó phát tán vào không khí và chụp lại ngọn lửa đó để sử dụng năng lượng.

Bí ẩn về môi trường

Tác động môi trường đang phát triển mạnh song song với sự xuất hiện và nổi bật của bitcoin. Không nghi ngờ gì khi nói rằng khai thác tiền điện tử đòi hỏi một lượng năng lượng khổng lồ. Theo phân tích dữ liệu mới nhất của Cambridge về mức tiêu thụ năng lượng bitcoin (CNBC), mức tiêu thụ năng lượng này có thể khiến Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo.

Yellen nói rằng:

“Đây là phương pháp kém hiệu quả nhất để thực hiện các giao dịch và lượng năng lượng tiêu thụ trong quá trình khai thác là đáng kinh ngạc”.

Ngoài ra, CAGF giải thích rằng:

“Càng nhiều máy móc hoạt động để khai thác, càng có nhiều khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp. Tuy nhiên, nhiều máy móc hoạt động hơn đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, điều này đặt ra câu hỏi về chi phí của thợ đào. ”

CCAF khẳng định rằng họ không có đủ dữ liệu hỗ trợ việc xác định lượng khí thải carbon của giải pháp tiền điện tử. Do đó, mối quan tâm chính là tiêu thụ năng lượng khai thác bitcoin ngày càng tăng và những mối đe dọa mà nó đang áp đặt đối với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc trong những năm tới. Ngoài ra, nó là một mối quan tâm lớn đối với cuộc khủng hoảng khí hậu.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận