BSV Merkle Proof Standard đã được xuất bản -nhưng nó có nghĩa là gì?

bởi Phương Anh

Một trong những phát triển quan trọng nhất xuất hiện từ Hội nghị CoinGeek ở Zurich là việc xuất bản tiêu chuẩn kỹ thuật bằng chứng Bitcoin SV Merkle mới, tiêu chuẩn này đã vượt qua toàn bộ quy trình từ soạn thảo đến xuất bản theo giấy phép OpenBSV thông qua Ủy ban tiêu chuẩn kỹ thuật Bitcoin SV . Tiêu chuẩn mới đã được công bố tại sự kiện bởi chủ tịch TSC Steve Shadders và thành viên sáng lập TSC Alex Fauvel.

Các Merkle Proof tiêu chuẩn kỹ thuật rất quan trọng vì nó cho phép khả năng tương tác dễ dàng hơn trong thanh toán BSV, cũng như cung cấp một nền tảng tiện ích-driven để xác minh đơn giản thanh toán (SPV) dịch vụ trên blockchain BSV. Tiêu chuẩn này phù hợp với các khả năng kỹ thuật của BSV với tầm nhìn ban đầu trong sách trắng của Satoshi về việc sử dụng SPV để cho phép người dùng xác thực các khoản thanh toán mà không cần chạy một nút Bitcoin đầy đủ.

Điều này có nghĩa là, nhờ định dạng chuẩn hóa cho Merkle bằng chứng, không cần tải xuống toàn bộ chuỗi khối để nhận hoặc xác thực các khoản thanh toán. Các giao dịch đi kèm với một tiêu đề khối đáng tin cậy được đính kèm, mang thông tin chi tiết về giao dịch từ một nút đáng tin cậy. Tiêu đề chứa gốc Merkle, là một mã băm được mã hóa của tất cả các giao dịch được nêu chi tiết trong khối cụ thể mà nó liên quan.

Gốc Merkle là cấp cao nhất của cấu trúc dữ liệu cây Merkle tổ chức các giao dịch trên một khối, chứa bằng chứng của mỗi giao dịch được chứa trên khối. Điều này có nghĩa là có thể xác định xem một giao dịch có tồn tại trên blockchain hay không bằng cách sử dụng ID giao dịch và bằng chứng Merkle.

Shadder giải thích rằng bằng chứng Merkle cho phép xác nhận rằng một giao dịch được kết nối với một khối cụ thể mà không cần phải chạy một nút Bitcoin quy mô đầy đủ.

“Ngoài tiêu đề khối Bitcoin, bằng chứng Merkle có lẽ là một trong những cấu trúc dữ liệu cơ bản nhất trong Bitcoin. Đó là thứ cho phép bạn chứng minh rằng một giao dịch được kết nối với một khối, tức là chứng minh rằng các thợ đào đã chấp nhận giao dịch đó, vì vậy có rất nhiều lý do khác nhau khiến bạn muốn trao đổi bằng chứng Merkle giữa các bên. ”

“Điều quan trọng đối với tương tác ngang hàng vì một phần của tương tác đó có nghĩa là gửi các bit thông tin có đính kèm bằng chứng Merkle, vì vậy điều đó có nghĩa là nhiều ví khác nhau cần hỗ trợ nó. Vì vậy, nếu mọi người đang triển khai nó theo một cách khác nhau, thì mỗi khi bạn muốn gắn với một dịch vụ, bạn phải tìm ra một cách mới để thực hiện nó. “

Tiêu chuẩn bằng chứng Merkle là tiêu chuẩn đầu tiên xuất hiện từ Ủy ban Tiêu chuẩn Kỹ thuật để đạt được giai đoạn xuất bản. Shadder cho biết quá trình này rất quan trọng để đảm bảo khả năng truy cập và khả năng tương tác trong môi trường BSV.

“Giả sử tôi đã có một đầu đĩa DVD Sony và tôi mua một đầu đĩa DVD Samsung. Hãy tưởng tượng nếu chúng có các định dạng khác nhau – tôi sẽ phải đi ra ngoài và mua một bộ sưu tập DVD hoàn toàn mới để thay thế tất cả những cái hiện có của tôi. [Tiêu chuẩn này] về cơ bản giải quyết được vấn đề đó, ”

Shadders nói với khán giả.

“Mọi ví đều có thể triển khai tiêu chuẩn hiện có cho Merkle bằng chứng – điều đó có nghĩa là chúng có thể giao tiếp ngay lập tức với tất cả các ví khác đã triển khai nó, một số ví có thể chưa nghĩ đến. Điều đó bao gồm các ví chưa tồn tại và có thể được xây dựng trong tương lai ”.

Tiêu chuẩn này được kỳ vọng sẽ giúp các nhà phát triển và dịch vụ xây dựng trên chuỗi khối doanh nghiệp BSV dễ dàng chạy các dịch vụ thanh toán mà không cần dựa vào nút đầy đủ, cho phép triển khai công nghệ nhẹ hơn.

Với nhiều tiêu chuẩn đang được phát triển dự kiến ​​sẽ sớm được công bố qua các giai đoạn, Ủy ban tiêu chuẩn kỹ thuật hy vọng sẽ có nhiều chiến thắng hơn như tiêu chuẩn Merkle bằng chứng, trong việc mang lại sự tương đồng về các quy tắc để xây dựng trên BSV.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận