DeFi Summer có nhất định lặp lại vào năm 2021?

bởi Kim Ngân

Năm ngoái, chúng ta đã chứng kiến ​​sự bùng nổ không gian DeFi độc lập với Bitcoin. DeFi mùa hè năm 2020, như nó đã được biết đến, đóng vai trò như một khúc dạo đầu cho thị trường tăng giá năm nay.

Tất cả bắt đầu khi giao thức Compound phát hành mã thông báo quản trị riêng của nó là Compound (COMP), do đó phổ biến khái niệm đặt cược. COMP đã giúp mở ra cơn sốt khai thác thanh khoản mà chúng ta thấy ngày nay và trong thời gian đó, chúng ta cũng chứng kiến ​​cách mã thông báo gốc của Yearn Finance, YFI, trở thành tiền điện tử đầu tiên vượt qua giá Bitcoin.

Với sự điều chỉnh giá gần đây và các dự đoán lờ mờ từ các nhà phân tích dự đoán thời kỳ giảm giá trước mắt, có khả năng DeFi mùa hè 2.0 sắp xuất hiện?

Đặc điểm của mùa hè DeFi vừa qua

Theo số liệu, ngành công nghiệp này hiện đã trưởng thành hơn nhiều so với năm ngoái. Tổng giá trị đã khóa (TVL) trên các giao thức DeFi hiện ở mức $54 tỷ sau khi đạt đỉnh $86 tỷ chỉ vào tháng trước, một sự gia tăng lớn so với mức $680 triệu được đăng ký vào đầu năm 2020.

Khối lượng và số lượng người dùng trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cũng đã ghi nhận mức tăng trưởng theo cấp số nhân với mỗi tháng trôi qua. Chỉ trong tháng trước, DEX đã báo cáo kỷ lục về khối lượng giao dịch hơn $140 tỷ .

Khả năng tương tác không phải là một vấn đề hồi đó, có nghĩa là các dự án DeFi hoạt động chủ yếu tách biệt với nhau. Ngày nay, nhờ sự ra đời của các công nghệ xuyên chuỗi, DeFi ngày càng trở thành một không gian kết nối ngày càng rộng rãi.

Xu hướng mới trên thị trường DeFi

Xu hướng của các mã thông báo liên quan đến thực phẩm như SushiSwap và Pickle Finance dường như vẫn ở đây, nhưng chúng ta có thể mong đợi điều gì khác trong trường hợp xảy ra một mùa hè DeFi thứ hai?

Hiện đang có sự gia tăng của các mã thông báo DeFi “thế hệ thứ hai” cung cấp nhiều trường hợp sử dụng khác nhau và vô số quan hệ đối tác thanh khoản xuyên chuỗi, nơi các giao thức có thể tận dụng tính thanh khoản giữa nhau. Các mã thông báo thế hệ thứ hai này có thể được sử dụng trong nhiều chuỗi khối khác nhau và có thể được sử dụng cho các trường hợp sử dụng khác nhau như đúc NFT, đặt cược, v.v.

Các dịch vụ phái sinh mới, bao gồm tài sản tổng hợp đại diện cho cổ phiếu và các hàng hóa thực tế khác, các dịch vụ bảo hiểm mới, từ đó bảo hiểm Tether ngày càng được săn đón và sự tăng trưởng liên tục của không gian mã thông báo không thể thay thế (NFTs) là một số xu hướng khác để mắt tới.

Một xu hướng khác đã được xây dựng trong một thời gian là sự phát triển của các sàn giao dịch Automatic Market Maker (AMM) . Giống DEX này đã cung cấp một mô hình giao dịch hoàn toàn mới và đã đưa thế giới tiền điện tử đi vào cơn bão. Thay vì trao đổi đơn đặt hàng thông thường, các DEX dựa trên AMM cho phép người dùng giao dịch trực tiếp với các nhóm thanh khoản và sử dụng thuật toán để thiết lập giá dựa trên độ sâu của tài sản có sẵn.

Giờ đây, các sàn giao dịch này đang phát triển và trở nên phức tạp hơn, cung cấp các mô hình tổng hợp, các tính năng bảo mật, trong số nhiều công cụ hữu ích khác bổ sung thêm cho các trường hợp sử dụng của DeFi

Công nghệ mới cho thấy dấu hiệu tăng giá cho DeFi

Có lẽ sự phát triển quan trọng nhất trong không gian là các giải pháp mở rộng quy mô đang được áp dụng.

Với Eth 2.0 có khả năng vẫn còn nhiều năm nữa mới có bản phát hành cuối cùng, phí cao và tắc nghẽn của mạng Ethereum đã làm nổi bật nhu cầu về các lựa chọn thay thế. Trạng thái của mạng đã được cải thiện đáng kể trong những tuần gần đây, phí giao dịch đã giảm mạnh so với mức cao nhất mọi thời đại do ít giao dịch hơn, nhưng việc sử dụng ngày càng nhiều giải pháp mở rộng lớp 2 như Polygon (MATIC).

Các mạng cũ hơn như OMG, trước đây được gọi là OmiseGo và là một trong những giải pháp mở rộng quy mô lâu đời nhất và mạng Raiden, phiên bản Lightning Network của Ethereum có thể không đáp ứng được nhu cầu cao của hệ sinh thái DeFi.

Binance Smart Chain (BSC) đã đạt được rất nhiều nền tảng trong vài tháng qua, bỏ qua một số phân cấp để có lợi cho khả năng mở rộng. Nhưng mặc dù nhiều dự án DeFi chọn chuyển sang hoặc áp dụng BSC, mạng gần đây đã phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn và ngày càng nhiều cuộc tấn công vào các dự án DeFi của nó.

Mặt khác, Polygon hiện đang nổi lên như một đối thủ nặng ký, gần đây đã vượt qua BSC và thậm chí cả Ethereum trong các giao dịch hàng ngày. Polygon cung cấp nhiều giải pháp mở rộng bao gồm sidechains và rollups, một công nghệ để đóng gói các giao dịch ngoài chuỗi. Nhiều dự án DeFi gốc Ethereum, chẳng hạn như Aave và Kyber Network, đang chuyển sang Polygon khi nền tảng này được theo dõi nhanh chóng để trở thành giải pháp mở rộng quy mô.

Tác động của các nhà đầu tư tổ chức đổ xô vào DeFi

Sau vụ mua Bitcoin trị giá $1,5 tỷ của Tesla, ngày càng nhiều công ty đang tìm cách tham gia vào không gian tiền điện tử.

Được coi là một kho lưu trữ giá trị có giá trị và an toàn, Bitcoin cung cấp cho các nhà đầu tư tổ chức một hình thức đầu tư thay thế và một hàng rào chống lại lạm phát fiat và bất ổn địa chính trị.

Tuy nhiên, DeFi còn tiến thêm một bước nữa. Các giao thức canh tác lợi nhuận cung cấp một giải pháp thay thế có giá trị nhất cho lãi suất ngân hàng truyền thống, vốn đã gần bằng 0 ở các nước như Mỹ. Nhiều tài sản tài chính khác nhau phục vụ cho các tổ chức cũng đang được phát triển trên blockchain, bao gồm các dịch vụ bảo hiểm phi tập trung như Nexus Mutual cho phép giảm thiểu rủi ro đáng kể.

Các tổ chức cũng lo lắng về tính hợp pháp của các nền tảng DeFi, đó là lý do tại sao liên minh Chicago DeFi và các công ty khác như Trustology đang tung ra các bệ phóng thanh khoản hoạt động như “tường lửa DeFi” . Các dự án DeFi được lọc và đánh giá về mặt tuân thủ, quản trị và mã hợp đồng thông minh để các nhà đầu tư tổ chức và chuyên nghiệp tham gia vào ngành một cách an toàn.

Trong khi nhiều công ty đầu tư mạo hiểm như Grayscale và liên minh Chicago DeFi đã lao vào không gian, nghiên cứu blockchain mở rộng cũng cho thấy một số ví cá voi Ethereum thuộc về các công ty lớn hơn trong danh sách Fortune 500 như Microsoft, IBM, Amazon và Walmart.

Với nguồn vốn bổ sung chảy vào thị trường từ các công ty này, không gian DeFi sẽ có được uy tín và trở nên thanh khoản hơn và ít biến động hơn.

Chúng ta có thể mong đợi điều gì trong tương lai dài hạn cho DeFi

Tiềm năng của DeFi lớn đến mức nó thường được ca ngợi là tương lai của ngành tài chính. Chúng ta đang chứng kiến ​​sự dân chủ hóa các dịch vụ tài chính, vì DeFi cho phép bất kỳ ai cũng có thể xây dựng các công cụ tài chính của riêng họ và chia sẻ chúng với những người khác qua blockchain.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, nhà đầu tư cá mập và người đam mê tiền điện tử Mark Cuban đã nhanh chóng nhấn mạnh mối đe dọa đáng kể mà DeFi gây ra đối với tài chính truyền thống, nói rằng “các ngân hàng nên sợ hãi ”.

Việc nhân rộng cơ sở hạ tầng tài chính hiện tại trên blockchain có thể mang lại lợi ích cao và giúp giảm chi phí trong thanh toán toàn cầu, ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản. Những lợi thế của các hệ thống tự động và không tin cậy như DeFi có thể có khả năng ăn mòn một phần lớn vốn hiện đang nắm giữ trên thị trường tài chính truyền thống.

Tuy nhiên, gần như chắc chắn rằng cả hai hệ sinh thái sẽ cùng tồn tại. Một số tiến bộ lớn liên quan đến khả năng tương tác trong chính lĩnh vực này và xây dựng cầu nối giữa DeFi và lĩnh vực tài chính truyền thống.

Các phép lạ được cải thiện, cung cấp dữ liệu trong thế giới thực ngày càng chính xác hơn, cũng như các dẫn xuất được hỗ trợ bằng tiền điện tử đại diện cho hàng hóa trong thế giới thực như cổ phiếu là một số ví dụ về sự gia tăng liên kết giữa DeFi và CeFi.

Con đường phía trước

Tuy nhiên, để việc áp dụng chính thống diễn ra, trải nghiệm người dùng cần được cải thiện. Các giao thức phức tạp cần phải được thực hiện đơn giản hơn nữa cho người dùng cuối thông qua các giao diện thân thiện. Một rào cản lớn khác cũng là thiếu luật pháp.

Để các Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), mô hình quản trị đằng sau nhiều dự án DeFi, có tác động bên ngoài tiền điện tử, chúng phải tuân theo khuôn khổ pháp lý. Tuy nhiên, toàn bộ DeFi vẫn đang trong giai đoạn hoang dã ở phía tây và giống như cơn sốt ICO năm 2017 với hoạt động không được giám sát và thiếu sự rõ ràng về quy định cũng như các chính sách Biết khách hàng của bạn (KYC).

Nếu những rào cản này có thể được vượt qua, nó chỉ đẩy nhanh cuộc cách mạng DeFi sẽ xảy ra trong những thập kỷ sắp tới.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận