Liên hợp quốc cho biết Blockchain có thể nắm giữ chìa khóa để chống lại biến đổi khí hậu

bởi Công Vinh

Công nghệ chuỗi khối có thể giữ chìa khóa để bảo vệ môi trường và chống lại biến đổi khí hậu, Liên hợp quốc đã tuyên bố. Liên hợp quốc đã xem xét các sáng kiến ​​sử dụng blockchain để đảm bảo tính minh bạch trong bảo vệ môi trường, phát triển thị trường năng lượng sạch và thúc đẩy tài trợ khí hậu. Nó cũng giới thiệu tiềm năng của blockchain trong việc thúc đẩy phát triển bền vững.

Trong những tháng gần đây, người ta đã tập trung rất nhiều vào việc tiêu thụ năng lượng của việc khai thác phần thưởng khối . Kể từ Elon Musk thông báo rằng Tesla đã giảm BTC như một tùy chọn thanh toán do tiêu thụ năng lượng của nó, nhiều chuyên gia, các nhà lập pháp và điều chỉnh đã cân nhắc. Các cuộc đàn áp đang diễn ra ở Trung Quốc vào thợ mỏ tiền tệ kỹ thuật số đã tiếp tục tăng áp lực lên ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, theo Liên Hợp Quốc, công nghệ blockchain cơ bản có thể chứng minh vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Hiện tại, tổ chức liên chính phủ toàn cầu đang thử nghiệm một số dự án dựa vào blockchain để bảo vệ môi trường.

Trong bài đăng trên blog của mình , Liên Hợp Quốc cho biết: “Những công cụ này bao gồm từ một công cụ để loại bỏ đánh bắt bất hợp pháp trong ngành công nghiệp cá ngừ, được phát triển cho Quỹ Thiên nhiên Thế giới (WWF), đến một nền tảng (CarbonX) biến việc giảm phát thải khí nhà kính thành một loại tiền điện tử có thể được mua và bán, cung cấp cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng động lực tài chính để đưa ra các lựa chọn bền vững hơn. ”

UNEP, chi nhánh của Liên hợp quốc về các vấn đề môi trường, đã làm việc với Bộ Ngoại giao Đan Mạch và Đại học Kỹ thuật Đan Mạch về một sáng kiến ​​blockchain. Bộ ba đã xác định ba lĩnh vực chính mà blockchain có thể đẩy nhanh hành động vì khí hậu — minh bạch, thị trường năng lượng sạch và tài chính khí hậu.

Dữ liệu về phát thải khí nhà kính có hại ở nhiều quốc gia không đầy đủ và không đáng tin cậy và blockchain có thể cải thiện điều này. Về tài chính khí hậu, blockchain có thể mở rộng quy mô thị trường carbon, “cho phép các doanh nghiệp và ngành chuyển đổi sang công nghệ carbon thấp”.

Bên cạnh việc bảo vệ môi trường, công nghệ blockchain có thể là một động lực quan trọng của sự phát triển bền vững.

“Vì công nghệ này có khả năng chống giả mạo và gian lận nên nó có thể cung cấp một bản ghi đáng tin cậy và minh bạch về các giao dịch. Điều này đặc biệt quan trọng ở những khu vực có thể chế yếu kém và mức độ tham nhũng cao, ”nó nêu rõ.

Chương trình Lương thực Thế giới, chi nhánh của Liên hợp quốc về hỗ trợ lương thực, đã thử nghiệm một chương trình dựa trên blockchain ở Pakistan cho phép nó phân phối tiền mặt trực tiếp cho người thụ hưởng, bỏ qua hệ thống ngân hàng truyền thống. Hệ thống này cũng đã được thử nghiệm tại một trại tị nạn ở Jordan.

“Nếu điều này có thể hiệu quả với những người tị nạn, nó cũng có thể hiệu quả với những nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương khác”

Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng trong khi các loại tiền kỹ thuật số có tiềm năng lớn, chúng phải giải quyết tình thế tiến thoái lưỡng nan về tiêu thụ năng lượng . Nó kết luận, “Bất chấp tất cả những lợi ích tiềm năng này, việc tiêu thụ năng lượng khổng lồ liên quan đến công nghệ là một trong những rào cản chính cần phải vượt qua và nhiều công ty trong ngành đang tìm cách giải quyết vấn đề này.”

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận