Mạng truyền hình nhà nước Trung Quốc gây chú ý với vụ lừa đảo DeFi trên Uniswap

bởi Công Vinh

Một phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát khác của Trung Quốc đã nêu bật tính chất rủi ro cao của tiền điện tử và tài chính phi tập trung.

CCTV-13, một kênh truyền hình thuộc mạng lưới Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) do nhà nước kiểm soát, đã phát sóng một báo cáo mới hôm nay, nêu bật cách các kẻ xấu có thể dễ dàng tạo ra các mã lừa đảo và bán chúng trên các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) như Hủy hoán đổi.

“CCTV, đài truyền hình chính thức lớn nhất của Trung Quốc, bắt đầu chú ý đến Uniswap và yêu cầu công ty bảo mật trình bày cách phát hành tiền xu trên Uniswap và thảm pull,” nhà báo Colin Wu tập trung vào lĩnh vực tiền điện tử tại Trung Quốc chỉ ra.

Trong báo cáo, CCTV-13 giải thích rằng theo nghĩa đen, bất kỳ ai cũng có thể tạo mã thông báo của riêng mình – bao gồm cả những mã bắt chước các dự án khác – trong hệ sinh thái DeFi. Ví dụ, phóng viên đã chỉ ra TRTC, một “mã thông báo giả” xuất hiện vào tháng 11 năm ngoái.

Ngay sau khi TRTC ra mắt và giao dịch của nó bắt đầu, người dùng phát hiện ra rằng họ không thể thực sự bán mã thông báo của mình sau khi mua chúng. Điều này là do hợp đồng thông minh của TRTC quy định rằng chỉ người tạo ra nó mới có thể ủy quyền cho việc bán mã thông báo.

Cuối cùng, các nhà phát triển TRTC đã lừa được khoảng 59 Ethereum (khoảng $165,000 theo giá hiện tại) từ các nạn nhân không nghi ngờ của họ.

Cẩn thận với việc kéo thảm

Những gian lận như vậy, được gọi là “kéo thảm”, thường kết thúc bằng việc các nhà phát triển mã thông báo giả chạy trốn bằng tiền của các nhà giao dịch sau khi làm trống các nhóm thanh khoản phi tập trung, CCTV-13 lưu ý. Để làm ví dụ, một kỹ sư từ công ty bảo mật blockchain SlowMist đã chứng minh cách các giao dịch được tổ chức trên Uniswap.

Điều thú vị là theo “China Firewall Test”, một trang web cho phép người dùng kiểm tra xem một trang có bị chặn bởi “Great Firewall of China” hay không, Uniswap và tất cả các miền phụ của nó dường như không thể truy cập được từ trong nước. Vì vậy, không hoàn toàn rõ ràng tại sao các phóng viên và chuyên gia CCTV-13 quyết định sử dụng Uniswap làm ví dụ.

CCTV-13 kết luận: “Hiện tại, việc giám sát các hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin không ngừng leo thang.”

Như CryptoSlate đã báo cáo, sau sự cố khai thác Bitcoin bắt nguồn từ Trung Quốc vào tuần trước, phương tiện truyền thông nhà nước của đất nước đã xuất bản một số bài báo và báo cáo nêu ra các rủi ro khác nhau liên quan đến tiền điện tử. Ví dụ, Tân Hoa xã đã nêu bật mối nguy hiểm của việc giao dịch Bitcoin quá mức vào thứ Bảy.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận