Nâng cấp taproot: Các nhà phát triển giao thức tập trung xuất hiện chiến thắng

bởi Kim Ngân

Bản cập nhật Taproot của BTC, được coi là “bản nâng cấp” quan trọng nhất đối với giao thức kể từ khi kích hoạt SegWit vào năm 2017, được thiết lập để nhận được sự hỗ trợ của người khai thác sau tất cả… bất ngờ, ngạc nhiên. Một nhóm đáng kể gồm những người khai thác BTC, những người không báo hiệu sự sẵn sàng trong thời gian báo hiệu trước đó dường như đã thay đổi ý định và tham gia “sự đồng thuận”.

Một vài tuần trước, trong khoảng thời gian báo hiệu kích hoạt Taproot trước đó, chúng tôi đã lưu ý rằng những người khai thác BTC tỏ ra không hào hứng với việc triển khai “soft fork”. Chúng tôi cũng mô tả nó chỉ là một “cú vấp ngã” và đề xuất thay đổi cuối cùng sẽ được chấp thuận, vì sẽ có những khoảng thời gian báo hiệu khác.

Taproot đang được kích hoạt thông qua cơ chế “Thử nghiệm nhanh” của BTC, cơ chế này kết hợp các cơ chế cũ hơn để thực hiện các thay đổi đối với giao thức BTC nhằm cung cấp cho người khai thác khoảng thời gian báo hiệu trị giá ba tháng để cho biết mức hỗ trợ 90% — mà thay đổi được “khóa”. Nếu Taproot nhận được sự hỗ trợ đó, hiện có nhiều khả năng, nó sẽ kích hoạt trên mạng BTC vào tháng 11 năm 2021.

Phải mất một lúc để đưa tất cả các thợ đào vào cuộc, nhưng nếu bản nâng cấp BTC có sự hỗ trợ của các nhà phát triển giao thức Core, thì nó sẽ tiến hành trên cơ sở “tiếp tục cố gắng cho đến khi mọi người đồng ý”.

Bạn có thể biết đề xuất thay đổi của BTC “không gây tranh cãi” như thế nào bằng sự xuất hiện của những chiếc mũ khẩu hiệu mang tên của nó. Và vâng, đã có sẵn mũ Taproot… nên việc thay đổi là không thể tránh khỏi.

Đó là một ví dụ khác trên mạng BTC về cách một nhóm nhỏ các nhà phát triển giao thức Core tập trung kiểm soát các quy tắc. Mặc dù hình ảnh của nó là một phong trào cơ sở và lập dị (thậm chí là hokey) của các nhóm khác nhau để tạo ra một loại tiền mới mà không ai kiểm soát, BTC vẫn tiến gần hơn đến việc được lên kế hoạch tập trung.

BSV sẽ xử lý tình huống này như thế nào?

Một số người có thể hỏi liệu Bitcoin SV (BSV) có gặp phải tình huống tương tự hay không, nhóm giao thức của nó là một nhóm nhỏ tương tự. Tuy nhiên, câu trả lời là không — các quy tắc giao thức của BSV được “thiết lập sẵn” và thực sự không thể thay đổi, cho dù là “người dùng” nhà phát triển hay nhà hoạt động. BSV tuân theo mô hình quản trị của giao thức Bitcoin ban đầu như được nêu trong sách trắng năm 2008 của Satoshi Nakamoto và giống như giao thức gốc, không có giới hạn kích thước giao dịch trong mã. Người khai thác hoặc người xử lý giao dịch, đặt giới hạn của riêng họ theo loại giao dịch mà họ muốn xử lý và khả năng kỹ thuật của riêng họ. Không có tín hiệu hoặc biểu quyết, bởi vì không có gì để bỏ phiếu. Đó là lý do tại sao BSV được coi là phi tập trung có nghĩa là không có người lãnh đạo.

Đây cũng là lý do tại sao mạng BSV có thể xử lý hàng nghìn, trên lý thuyết, thậm chí hàng triệu giao dịch ở bất kỳ kích thước nào mỗi giây với mức phí 1/100 mỗi phần trăm và xác thực mã hợp đồng (tùy thuộc vào người dùng quyết định phần nào của các hợp đồng đó được xử lý trên dây chuyền và những bộ phận nào thì không).

Các bộ xử lý giao dịch BSV có nhiều quyền tự do hơn trong việc lựa chọn những gì họ xử lý và những gì họ không xử lý, mà không bị buộc phải hỗ trợ “nâng cấp” hoặc có nguy cơ bị khởi động mạng như những gì xảy ra vài năm một lần trên BTC. Do đó, và việc các nhà phát triển thiếu khả năng thay đổi các quy tắc, Bitcoin (BSV) “phi tập trung” hơn nhiều so với BTC – mặc dù có những tiếng kêu lớn ngược lại.

Điều gì sẽ xảy ra nếu những người khai thác BTC phản đối một sự thay đổi? Tốt…

Đọc các phương tiện truyền thông blockchain phổ biến, thật khó để tìm thấy bất kỳ lập luận nào chống lại Taproot. Nó được mô tả là “không gây tranh cãi”, được các nhà phát triển và “cộng đồng” gần như đồng lòng ủng hộ; cải thiện hiệu quả và “mở rộng quy mô” và tăng cường quyền riêng tư bằng cách làm cho mã hợp đồng phức tạp xuất hiện trên blockchain như các giao dịch thông thường.

Bất kỳ sự phản kháng hoặc lo ngại nào về Taproot đã được giữ kín, vì vậy ngay cả các áp phích trên BitcoinTalk cũng đã tự hỏi tại sao các thợ đào lại chậm phát tín hiệu. Tại thời điểm này, lý do chính có lẽ là do sự thờ ơ – nâng cấp toàn bộ trung tâm dữ liệu đầy máy móc luôn là một vấn đề khó khăn và những người khai thác không phải lúc nào cũng bận tâm đến việc nâng cấp hoặc báo hiệu cho đến khi họ thực sự phải làm. Tuy nhiên, vẫn có những phàn nàn rằng một số thợ đào đang “lười biếng” hoặc cứng đầu, với gợi ý kỳ quặc rằng họ có thể cần phải thúc hoặc thậm chí “trừng phạt” nếu họ không ra hiệu sớm.

Trên thực tế, lợi ích của Taproot đối với việc mở rộng quy mô là rất nhỏ — cũng giống như việc triển khai SegWit và thay đổi kích thước giao dịch tối đa từ kích thước khối 1MB thành “khối lượng khối” 4MB theo lý thuyết không có tác dụng gì nhiều để khắc phục mempool bị tắc kinh niên và phí sử dụng cao của BTC. Tuy nhiên, những lập luận như vậy đã đủ hiệu quả để nhận được sự ủng hộ của các “hodlers” BTC, những người không làm gì nhiều với đồng tiền của họ ngoài việc lưu trữ chúng và hy vọng giá sẽ tăng trở lại trong tương lai. Hiệu quả đến mức những người ủng hộ BTC ồn ào nhất đã thực sự ăn mừng sự thất bại của việc tăng giới hạn khối ít ỏi lên 2MB vào cuối năm 2017, với chiến dịch PR (và mũ) “NO2X”.

Hãy để điều đó chìm xuống: BTC đã trải qua nhiều năm lăn tăn về việc liệu nó có thể mở rộng quy mô hay không, cho đến khi người dùng ăn mừng sự thất bại của một thay đổi sẽ… thực sự tăng khả năng giao dịch của nó.

Thật ấn tượng khi các nhà lãnh đạo ý kiến ​​của BTC có thể thuyết phục ý kiến ​​cơ sở một cách hiệu quả đến vậy. Nếu các nhà phát triển cốt lõi và các công ty có liên quan như Blockstream và Square muốn thay đổi, thì đột nhiên nó trở nên phổ biến. Nếu họ không muốn thay đổi (ví dụ: tăng kích thước khối) thì bất kỳ ai ủng hộ nó sẽ trở thành Kẻ thù của Bitcoin, sẽ bị bịt miệng hoặc loại bỏ.

Đây là những gì sẽ xảy ra khi sự thay đổi giao thức BTC gây “tranh cãi” – sự thay đổi này được lan truyền và kỷ niệm bằng một chiến dịch tuyên truyền toàn diện trên các bảng thảo luận và phương tiện truyền thông xã hội; những người khai thác được thông báo rằng họ có ủng hộ thay đổi hay không không quan trọng vì “người dùng” sẽ ép buộc nó bằng UASF (soft-fork do người dùng kích hoạt). Nếu bạn phản đối sự thay đổi thì đó là vận may khó khăn, bởi vì dù sao nó cũng đang diễn ra và lựa chọn thực sự duy nhất của bạn là hard fork và tìm một biểu tượng mã mới cho chuỗi của bạn. Các nhà phát triển giao thức BTC không nghĩ rằng họ có bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hành động của mình, những người khác sẽ lập luận rằng các nhà phát triển giao thức blockchain hoàn toàn chịu trách nhiệm với tư cách là công ty con nhưng đó là đối với một mảng khác.

Hãy nhớ rằng một trong những điểm bán hàng chính của BTC (và lý do cho kích thước khối nhỏ của nó) là “phân cấp”. Về lý thuyết, điều này có nghĩa là ngay cả những người khai thác nhỏ và các “nút” không khai thác cũng có thể tham gia và có tiếng nói. Miễn là ý kiến ​​của bạn phù hợp với ý kiến ​​của những người thành lập BTC, nghĩa là.

Nhận được sự ‘hỗ trợ’ của người khai thác đó

JayJuanGee, người có các bài đăng trên BitcoinTalk thường biểu đạt và thẳng thừng hơn hầu hết, đã thắc mắc về động cơ của các thợ đào trong / s giai đoạn báo hiệu Taproot, nói rằng:

“Họ sẽ tạm thời cư xử tốt hay quay trở lại chế độ ngu ngốc khi điều đó có vẻ có lợi về mặt cơ hội cho họ… thời gian sẽ trả lời. và vâng, có khả năng có một số thợ đào không cam kết chính xác với ‘nguyên lý cốt lõi của Bitcoin’ mặc dù họ sẽ nói chuyện trong một thời gian và thậm chí đi dạo để có thể đợi một thời điểm tốt hơn. – xung quanh với sự ngu ngốc của riêng họ hút đến các giá trị PTB có thể sâu hơn trong họ… Này, nhưng bitcoin được xây dựng để có khả năng bao dung với bạn bè và kẻ thù từ bên trong và chắc chắn các ưu đãi có thể đánh bại một số người chơi xung quanh quá nhiều… Chúng ta sẽ thấy… chúng ta sẽ thấy. ”

Mối quan hệ đối nghịch giữa “cộng đồng” và những người khai thác xác thực giao dịch của họ được biểu tượng trong meme này từ BitcoinMemeHub:

Cuối cùng, các nhà phát triển giao thức tập trung của BTC sẽ được “nâng cấp” Taproot của họ và những người khai thác có rất ít tiếng nói về vấn đề này — họ có thể chấp nhận hoặc rời khỏi mạng. Và vì giao thức của BTC không được thiết lập sẵn, nên nó luôn có thể được thay đổi lại, ngay đến hoạt động cơ bản của nó, bởi một số ít người kiểm soát mã giao thức (và bất kỳ ai có thể dựa vào chúng). Đây là một nền tảng vững chắc để xây dựng một nền kinh tế thế giới mới và gợi ý rằng “tự do” của BTC không bao giờ thực sự miễn phí như hình ảnh mà những người ủng hộ dự án của nó.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận