Ngân hàng trung ương Thụy Điển hợp tác với ngân hàng địa phương để dùng thử CBDC

bởi Kim Ngân

Thụy Điển đang bắt đầu phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Trong bước tiến mới nhất của mình, ngân hàng trung ương của quốc gia này đã hợp tác với một ngân hàng địa phương tư nhân để thử nghiệm CBDC trong môi trường thực tế, cho cả mục đích thương mại và bán lẻ.

Ngân hàng đỉnh cao của đất nước, được gọi là Riksbank, là ngân hàng dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực khám phá và phát triển CBDC. Đây là ngân hàng trung ương duy nhất trên thế giới, ngoài Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đã tiến hành từ nghiên cứu CBDC đến phát triển và thử nghiệm. Mặt khác, Bahamas là quốc gia duy nhất đã chính thức ra mắt CBDC của riêng mình, Sand Dollar.

Riksbank là một trong những nhà phát triển CBDC sung mãn nhất trên thế giới. Vào tháng 4, họ đã thông báo rằng sau nhiều tháng thử nghiệm nội bộ, họ đang tìm kiếm các nhà cho vay thương mại tham gia dự án để thử nghiệm thêm e-krona. Handelsbanken, một trong những ngân hàng lâu đời nhất và lớn nhất ở quốc gia Bắc Âu, đã trở thành người đầu tiên tham gia thử nghiệm CBDC.

Theo báo cáo của Reuters, ngân hàng cho biết: “Do đó, thí điểm e-krona đang chuyển từ việc chỉ có những người tham gia mô phỏng sang hợp tác với những người tham gia bên ngoài trong môi trường thử nghiệm.”

Theo một cuộc khảo sát của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, 20% trong tổng số các ngân hàng trung ương sẽ phát hành CBDC trong ba năm tới. Một nghiên cứu riêng biệt của công ty kiểm toán PwC đã xếp Bahamas là quốc gia hàng đầu về phát triển CBDC. Campuchia đứng thứ hai, với Trung Quốc đứng thứ ba. Thụy Điển đứng thứ tám, dưới các quốc gia như Ecuador và Uruguay.

Về phần mình, Handelsbanken bày tỏ sự phấn khích trước những gì mà quan hệ đối tác sẽ mang lại trong hành trình CBDC.

Trong tuyên bố của mình, ngân hàng cho biết, “Đối với Handelsbanken, dự án có nghĩa là cơ hội tham gia vào những gì có thể nằm trong số tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành trên thế giới có sẵn cho công chúng.”

Các ngân hàng trung ương khác đã thực hiện các động thái gần đây trên mặt trận CBDC bao gồm Nam Phi, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Indonesia và Na Uy, đang khám phá khả năng phát hành CBDC của mình trên blockchain BSV.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận