Tác động của BSV có thể là sự kiện ‘Thiên nga đen’ của Bitcoin, nếu nó tránh được những sai lầm của BTC

bởi Kim Ngân

Phản hồi đối với thông báo của tác giả Nassim Nicholas Taleb mà ông sẽ phát biểu tại hội nghị CoinGeek ở Zurich trong tuần này rất thú vị, nhưng có thể dự đoán được. Ít dự đoán hơn (ít nhất là đối với đám đông truyền thông xã hội) là tác động mà BSV sẽ có trong thế giới blockchain và Dữ liệu lớn một khi tiện ích thực sự của nó được hiện thực hóa. Nó có thể trở thành loại sự kiện “Thiên nga đen” mà Taleb thường mô tả — không chỉ đối với Bitcoin, mà còn đối với thế giới công nghệ nói chung.

Một số đã vẽ ra mối liên hệ giữa ý tưởng của Taleb và tác động tiềm năng của BSV, nhưng ý nghĩa của nó là gì và làm thế nào để nó có thể trở thành hiện thực?

Thiên nga đen là gì? Taleb đã phổ biến phép ẩn dụ trong cuốn sách năm 2007 của mình “Thiên nga đen: Tác động của những điều không thể cải thiện được”. Nó đề cập đến một sự kiện hiếm hoi và đáng ngạc nhiên có tác động lớn, gần như không thể dự đoán bằng các phương pháp khoa học, nhưng thường được hợp lý hóa trong nhận thức muộn màng. Khả năng xảy ra những sự kiện hy hữu này là rất cao, mặc dù sự không thể đoán trước của chúng khiến mọi người vẫn chưa chuẩn bị cho chúng.

Các sự kiện của Thiên nga đen thường gây rối và để lại hậu quả lâu dài. Ví dụ có thể bao gồm các sự kiện động học ngoạn mục như chiến tranh hoặc thiên tai, hoặc các sự kiện cháy chậm hơn như sự phát triển của Internet.

Giải pháp không phải là cố gắng dự đoán các sự kiện Thiên nga đen, Taleb viết, mà là tăng cường các hệ thống để đối phó với thực tế là chúng không thể tránh khỏi.

Cuốn sách của Taleb, cũng như cuốn sách trước đó là “Bị đánh lừa bởi sự ngẫu nhiên” và các cuốn tiếp theo “Chống phân mảnh”“Da trong trò chơi” đều là những cuốn sách bán chạy nhất và ông được giới thiệu rộng rãi trong ngành tài chính. Các phép ẩn dụ được mô tả trong chúng thường được áp dụng cho Bitcoin hoặc các khía cạnh của mạng.

BSV trong vai thiên nga đen?

Chúng ta sẽ phải đợi vài ngày nữa trước khi nghe được quan điểm chi tiết hơn của Taleb về BSV và nếu anh ấy cảm thấy nó có những điểm khác biệt chính với BTC và các blockchain khác để trở thành sự kiện Thiên nga đen của riêng mình.

BSV chắc chắn sẽ là một sự kiện Thiên nga đen cho thế giới công nghệ nếu nó được áp dụng rộng rãi, phổ biến. Hồ sơ của tất cả các loại sẽ được lưu trữ và bảo mật trên blockchain của nó, có tiềm năng mở rộng quy mô và khả năng xử lý dữ liệu không giới hạn. “Sổ cái sự thật toàn cầu” của nó có thể mở ra một kỷ nguyên mới về trách nhiệm giải trình và tính toàn vẹn của dữ liệu, theo những cách mà mọi người chỉ mới bắt đầu nhận ra.

Khi các đối thủ của BSV nhận ra điều này, các cuộc tấn công của họ nghe có vẻ thô bạo và liều lĩnh hơn. Còn gì khó chịu hơn việc cố tình phớt lờ hoặc tung ra những lời lăng mạ vô cớ vào cộng đồng người dùng công nghệ trong nhiều năm, chỉ để thấy nó tiếp tục phát triển và tránh những thất bại mà các mạng blockchain khác đã tạo ra?

Hai năm sau khi gọi BSV là “một ngọn lửa phá giá thuần túy”, ngay cả người sáng tạo Ethereum, Vitalik Buterin, gần đây đã phải miễn cưỡng thừa nhận rằng công nghệ của BSV hoạt động hiệu quả và “nó có rất nhiều không gian” để lưu trữ dữ liệu. Anh ấy nói thêm rằng anh ấy vẫn nghĩ rằng “các khía cạnh của BSV giống như một cái túi tiền”, chỉ vì anh ấy không thích Craig Wright:

Vitalik Buterin comment on Bitcoin SV

Có vẻ như BSV đang trở thành Thiên nga đen của blockchain — điều mà ít người mong đợi và đã không chuẩn bị đầy đủ. Nó sẽ là một Thiên nga đen tích cực cho công nghệ, nhưng lại là một tiêu cực cho các đối thủ của nó trong thế giới blockchain. Trong nhận thức muộn màng, họ sẽ tìm cách hợp lý hóa thất bại của mình.

Điều đáng buồn là lập luận của Buterin tương tự như nhiều người khác trong ngành công nghiệp blockchain, những người khởi động các cuộc tấn công không ngừng và phối hợp vào BSV và bất kỳ ai liên quan đến nó. Bất kỳ nhân vật công chúng nào phát biểu tại một sự kiện của BSV, cho dù họ có bày tỏ sự ủng hộ đối với công nghệ hay không, đều trở thành mục tiêu ngay lập tức cho những kẻ troll mạng xã hội.

Taleb không phải là ngoại lệ đối với điều này, ngay lập tức thấy mình bị gắn mác “kẻ lừa đảo” và “kẻ lừa đảo” (các bài báo điển hình đã thu hút những người ủng hộ BSV). Để ghi nhận công lao của mình, anh ta đã bắt được những quả lựu đạn và vận động chúng trở lại theo phong cách thẳng thắn thường thấy của mình.

Những kẻ troll BTC không có chiến thuật nào để đối phó với một cá tính đủ cứng rắn để xử lý những lời xúc phạm của họ, ngoài việc tiếp tục bị chói tai. Họ đã quen với những “thành công” trong quá khứ, từng khiến doanh nhân Gary Vaynerchuk hủy bỏ sự xuất hiện của anh ấy tại CoinGeek Live vào năm ngoái.

Sau đây là một ví dụ khá điển hình về các cuộc tấn công mà BSV gặp phải từ những người đề xuất BTC và hoàn toàn thiếu lập luận xác đáng cho niềm tin của họ.

Quan điểm của Taleb về Bitcoin

Là một nhà phê bình thường xuyên về hệ thống tài chính truyền thống và danh tiếng như một biểu tượng trong ngành, Taleb đã được cộng đồng Bitcoin ban đầu đón nhận. Sau đó, anh ấy bày tỏ quan điểm rằng anh ấy thích “ý tưởng” về Bitcoin và thậm chí đã mua được một số BTC, phát triển cơ sở người hâm mộ trong ngành của anh ấy hơn nữa.

Tuy nhiên, giống như rất nhiều người khác, Taleb sau đó đã nhận ra rằng BTC đã không hoạt động theo sự cường điệu của nó. Trong các tuyên bố công khai trên Twitter và trong các cuộc phỏng vấn, như câu này từ CNBC, anh ấy nói rằng anh ấy “đã bị nó đánh lừa” và thậm chí trích dẫn các mô phỏng được coi là anathema trong vòng kết nối Bitcoin, như “Hoa tulip”“Ponzi”.

Anh ấy nói về BTC: “Nó có các đặc điểm của một Ponzi mở (đó là nơi mà mọi người đều biết đó là Ponzi). Về cơ bản không có mối liên hệ nào giữa lạm phát và Bitcoin. Không ai.”

Điều tốt nhất mà một nhà đầu tư nên làm là sở hữu những thứ tạo ra năng suất trong tương lai, ông nói thêm, như một trang trại. BTC, mặc dù thỉnh thoảng chạy đầu cơ, không và không thể đảm bảo các “nhà đầu tư” của nó sẽ thu được bất cứ điều gì.

“Tôi đã nghĩ Bitcoin (BTC) sẽ trở thành một loại tiền tệ, theo nghĩa là thứ mà bạn giao dịch. Nó đã được chứng minh là quá dễ bay hơi và nó trở thành một công cụ đầu cơ. Nó không tương thích với mục đích ban đầu là thay thế đồng đô la. Bạn không thể thay thế tiền tệ bằng một thứ gì đó dễ biến động. ”

Điều mà Taleb làm nổi bật ở đây là sự phân đôi tồn tại trong BTC và các mạng blockchain khác: đơn vị kế toán gốc là đơn vị tiền tệ được sử dụng như tiền hay một tài sản để đầu tư, hy vọng có thể bán nó cho người khác với giá cao hơn nhiều. tương lai? Nó không thể là cả hai. BTC bị tê liệt bởi đặc tính “HODL” của chính nó, nơi mà việc sử dụng đồng tiền này để mua hàng thực sự bị chế nhạo nhiều năm sau đó, xem xét người dùng có thể có bao nhiêu đô la để thay thế.

BSV không tránh khỏi tình trạng đầu cơ giá và nhiều người đề xuất vẫn tập trung vào đơn giá và giá trị tiềm năng trong tương lai. Nhưng đó không phải là mục đích của BSV và những người duy trì giao thức cũng như xây dựng hệ sinh thái của nó tập trung vào tiện ích thực sự thay vì suy đoán và cường điệu trống rỗng.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận