Tại sao Bitcoin thực sự là “xấu cho tội phạm” trái ngược với niềm tin

bởi Kim Ngân

Giám đốc điều hành của Bitwise Management, Hunter Horsley, đã có mặt trên Yahoo Finance Live để nói về lý do tại sao Bitcoin lại trở nên tồi tệ đối với tội phạm.

Công nghệ mà Bitcoin chạy trên, Blockchain, về cơ bản có một sổ cái công khai. Các giao dịch không thể bị ẩn. Bất kể giao dịch bắt nguồn từ đâu hoặc khi nào, vẫn có một dấu vết kỹ thuật số cho thấy nó đã đi đến đâu.

Điều này giúp đảm bảo rằng các giao dịch không bị thao túng. Mọi hành động đều được ghi lại và có thể được nhìn thấy, theo dõi bởi bất kỳ ai. Đây là những gì các nhà chức trách đã sử dụng để có thể thu hồi các khoản tiền thu được bất hợp pháp.

Crypto đóng vai trò gì trong tội phạm

Khi đặt câu hỏi, vị giám đốc điều hành đã chỉ ra những diễn biến trong cuộc tấn công ransomware Colonial Pipeline nơi FBI có thể thu giữ và thu hồi một số tài sản. Ông nói rằng mặc dù điều này không trực quan đối với nhiều người, nhưng ngày càng nhiều công chúng đang tìm hiểu về nó.

Nói về quỹ quản lý của mình, là nhà quản lý quỹ chỉ số tiền điện tử lớn nhất trên toàn thế giới, anh ấy giải thích rằng đây là một chủ đề thường xuyên xuất hiện với những người mà họ làm việc cùng. Mọi người đều muốn biết tiền điện tử đóng vai trò gì trong tội phạm và những gì họ nên mong đợi trong tương lai. Tham khảo Chainalysis, một dịch vụ phân tích được sử dụng bởi cơ quan thực thi pháp luật, Horsley chỉ ra rằng dữ liệu trên trang web cho thấy xu hướng giảm trong việc sử dụng Bitcoin và tiền điện tử của bọn tội phạm mạng trong các cuộc tấn công ransomware.

Chart from TradingView website showing current Bitcoin price for the day.

Trong một số năm, Bitcoin đã là tiền tệ chính được tội phạm mạng sử dụng để chấp nhận thanh toán cho các cuộc tấn công ransomware. Rất nhiều công ty đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công này và đã phải trả một số tiền lớn bằng tiền điện tử cho các cuộc tấn công. Một trong những công ty gần đây là Colonial Pipeline. Họ đã phải trả $4,4 triệu Bitcoin cho những kẻ tấn công.

Một tài sản có thể xác định được nguồn gốc là xấu cho tội phạm

Nhưng câu chuyện không kết thúc ở đó. Với các sàn giao dịch yêu cầu KYC cho khách hàng của họ, các nhà chức trách có thể theo dõi các giao dịch Bitcoin như thế này. Vì các giao dịch Bitcoin là công khai, vấn đề là xác định sàn giao dịch nào mà đồng tiền đang được chuyển đến để bán và tài khoản có thể bị đóng băng. Các đồng tiền bị đánh cắp sau đó sẽ được lấy lại từ các sàn giao dịch.

Như mong đợi, một loại tiền tệ và / hoặc giao dịch có thể được theo dõi với hiệu quả như vậy không phải là một công cụ tốt cho tội phạm. Do đó, dẫn đến thực tế rằng Bitcoin là xấu cho tội phạm.

Việc sử dụng bitcoin trong hoạt động tội phạm mạng đã giảm 80% từ năm 2019 đến nay. Một sự suy thoái đáng kể như thế này chỉ cho thấy bọn tội phạm đang bắt đầu nhận ra rằng Bitcoin có hại cho hoạt động của chúng. Điều này thể hiện rất rõ trong thực tế là FBI đã có thể thu hồi $2,3 triệu trong số $4,4 triệu được trả làm tiền chuộc cho những kẻ tấn công.

Hunter Horsely tiếp tục tuyên bố rằng an ninh mạng thậm chí còn quan trọng hơn trong các công ty tiền điện tử. Chúng là mục tiêu tấn công nhiều nhất liên quan đến Bitcoin là các loại tiền điện tử khác.

Liên quan đến việc chính phủ cung cấp bảo mật trong không gian tiền điện tử, CEO tin rằng chính phủ đang làm rất tốt cho đến nay.

“Họ đang trang bị cho mình những công cụ phù hợp và sau đó họ bắt đầu thực thi những kẻ xấu”.

Bộ Tư pháp đã báo cáo vào năm ngoái rằng họ đã thu giữ hàng triệu đô la từ các tổ chức khủng bố bằng tiền điện tử.

Điều này đã dẫn đến việc giảm việc sử dụng tiền điện tử trong các hoạt động liên quan đến tội phạm, bất chấp sự gia tăng các sự cố an ninh mạng qua từng năm.

Điều này có nghĩa là các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật đang thực hiện một công việc hiệu quả trong việc đảm bảo rằng họ giữ cho không gian được an toàn.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận