Tất cả chúng ta sẽ chết nếu Bitcoin được chấp nhận rộng rãi – Nhà kinh tế Trung Quốc

bởi Quang Khải
  • Nhà kinh tế học Trung Quốc, Qu Qiang đã dự đoán xã hội rơi vào vòng xoáy giảm phát chết người nếu Bitcoin được chấp nhận trên toàn cầu.
  • Twitter phản ứng khi người dùng nghi ngờ “tuyên truyền được nhà nước cho phép”.

Qu Qiang, một nhà kinh tế học và trợ lý giám đốc tại Viện Tiền tệ Quốc tế tại Đại học Renmin đã dự đoán xã hội sẽ rơi vào “vòng xoáy giảm phát chết chóc” nếu Bitcoin được chấp nhận rộng rãi như một loại tiền tệ. Trong một cuộc phỏng vấn với CGTN, Qu được hỏi về kịch bản xấu nhất có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính hiện tại nếu Bitcoin được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc hoặc thế giới.

“Tôi có thể cho bạn biết chính xác điều gì sẽ xảy ra… Tất cả chúng ta sẽ chết. Đây không phải là trò đùa.”

Qu giải thích rằng Bitcoin có tổng nguồn cung hạn chế. Điều này làm cho nó trở thành một tài sản giảm phát mà số lượng sẽ không tăng theo tốc độ phát triển của con người. Theo Qu, xã hội sẽ tự bùng nổ như đã xảy ra vào thời nhà Minh nếu Bitcoin được chấp nhận trên toàn cầu.

Toàn bộ xã hội sẽ thu hẹp lại và tự bùng nổ. Đó là những gì đã xảy ra vào cuối triều đại nhà Minh khi họ thiếu bạc.

Người dùng Twitter phản ứng kịch liệt không đồng tình

Qu có một kiến ​​thức đáng kinh ngạc về các sản phẩm tài chính. Ông hiện đang làm việc tại Ngân hàng Bắc Kinh và Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC). Mặc dù có kiến ​​thức sâu rộng trong lĩnh vực này, nhưng tuyên bố của ông đã bị chỉ trích dữ dội. Một số người đam mê tiền điện tử đã nói rằng đây là “tuyên truyền được nhà nước trừng phạt”, với những người dùng khác nghi ngờ một “FUD tối thượng”.

Anh chàng trong video có thật không! Làm thế quái nào mà việc sử dụng #Bitcoin lại là một vấn đề đối với nhân loại? Thật đáng tiếc khi các chính phủ đang chơi ngoài kia lại lo sợ mất mát về người dân… Thật thú vị, họ có khả năng đứng sau hậu trường mua hàng trong khi họ đang tạo ra nỗi sợ hãi trong bạn để bán cho họ…

Sam J. (@ImpartHub) Ngày 29 tháng 5 năm 2021

Một người dùng khác trích dẫn công trình của Richard Von Glahn cho biết giả thuyết này được đưa vào “cơ sở lý thuyết và thực nghiệm đáng ngờ”.

Triều đại nhà Minh sụp đổ vì nhiều lý do nhưng vòng xoáy bạc giảm phát không phải là một trong số đó.

Ngoài ra, một người dùng khác cho biết Qu không có kiến ​​thức đáng tin cậy về nhà Minh. Phản hồi của ông, liên quan đến lịch sử thế giới của Bảo tàng Anh, khẳng định rằng nhà Minh đã bị ảnh hưởng bởi việc phát hành quá nhiều tiền giấy.

Tuy nhiên, nhà Minh… nhà nước đã phát hành quá nhiều tiền giấy, gây ra siêu lạm phát. Đến năm 1425, tiền giấy chỉ còn giá trị bằng một phần bảy mươi giá trị ban đầu và việc sử dụng tiền giấy ở Trung Quốc đã bị đình chỉ.

Các chuyên gia tài chính cảnh báo về mối đe dọa của Bitcoin đối với hệ thống tài chính

Mối quan tâm của Qu phù hợp với tuyên bố của một số chuyên gia tài chính về Bitcoin và hệ thống tài chính. Cách đây một thời gian, Garrick Hileman, một nhà sử học kinh tế tại Đại học Cambridge cũng đã cảnh báo rằng việc chấp nhận rộng rãi Bitcoin có thể gây mất ổn định hệ thống tài chính.

Mới gần đây, Brett Heath, Giám đốc điều hành của Metalla Cliparts và điều kiện Streaming đã tuyên bố rằng tiền điện tử sẽ dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo. Một số người cũng tin rằng Bitcoin không có khả năng tồn tại như một loại tiền tệ. Họ hiểu rằng sự chấp nhận rộng rãi sẽ kích hoạt một cuộc đàn áp từ các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý giống như vàng. Năm 1934, Đạo luật Dự trữ Vàng được thông qua để cấm người Mỹ nắm giữ vàng sau khi việc sử dụng rộng rãi nó gây ra mối đe dọa cho hệ thống tài chính.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận