Vitalik Buterin: Lý do ETH2 không tồn tại không phải là công nghệ, mà là do những người xung quanh nó

bởi Quang Khải
  • Người tạo ra Ethereum cho biết anh ấy ngạc nhiên về việc mất bao lâu để ra mắt Ethereum 2.0, đổ lỗi cho sự chậm trễ là do những người xung quanh nó chứ không phải do công nghệ.
  • Buterin cũng tuyên bố rằng mặc dù đã có sự gia tăng của nhiều “kẻ giết Ethereum”, anh ấy tự tin rằng Ethereum sẽ tự giữ vững thông qua cải tiến nhất quán.

Vitalik Buterin đã làm việc chăm chỉ để biến giấc mơ của mình về một Ethereum 2.0 có thể mở rộng, có ý thức về năng lượng, giảm phát và cực kỳ nhanh chóng thành hiện thực. Tuy nhiên, trong một sự kiện gần đây, anh tiết lộ rằng anh thất vọng nhất bởi những người xung quanh dự án chứ không phải chính công nghệ. Nhà phát triển đáng kính mong đợi ETH2 sẽ tăng trong một năm, nhưng hiện nó đã mở rộng lên sáu.

Vitalik đã phát biểu trong Diễn đàn Fintech ảo tại StartmeupHK Festival 2021. Trong một buổi giao lưu với Jehan Chu, người sáng lập Kenetic Capital có trụ sở tại Hồng Kông, anh ấy đã được hỏi về lời khuyên mà anh ấy sẽ đưa ra cho bản thân 19 tuổi của mình về Ethereum.

Đáp lại, lập trình viên người Canada gốc Nga nói rằng trở ngại lớn nhất để thúc đẩy Ethereum không phải là công nghệ, mà chính là những người trong dự án. Trong khi anh ấy đánh giá cao nỗ lực mà mọi người trong cộng đồng Ethereum đã bỏ ra, Vitalik coi việc xử lý mọi người là một thách thức lớn hơn so với việc phát triển công nghệ.

“Một trong những vấn đề lớn nhất mà tôi nhận thấy với dự án của chúng tôi không phải là vấn đề kỹ thuật mà là vấn đề liên quan đến con người.”

Nói một phần bằng tiếng Quan Thoại, anh ấy nói thêm:

“Ethereum hiện đang ở vị trí kinh tế tốt hơn, nhưng chúng tôi đã mất 5 năm để đạt được vị trí hiện tại. Chúng tôi có rất nhiều mâu thuẫn nội bộ đội trong năm năm này. Nếu bạn đang xây dựng một đội, điều quan trọng là phải biết bạn đang làm việc với ai.”

CŨNG ĐỌC: Vitalik để tăng tốc Ethereum 2.0 để ngăn chặn cuộc tấn công 51% khi các thợ mỏ tiến hành chiến tranh

Vitalik nói chuyện về Eth2, những kẻ giết Ethereum và Shiba Inu gây tranh cãi

Bất chấp những thách thức, Vitalik vẫn làm việc chăm chỉ để biến Ethereum 2.0 thành hiện thực, ông nói. Tuy nhiên, anh ấy khẳng định rằng ETH2 không phải là một chuỗi mới mà anh ấy đang giới thiệu. Thay vào đó, đây là một bản nâng cấp từng bước của chuỗi Ethereum hiện tại.

Anh ấy tuyên bố:

“Chúng tôi thực sự gọi nó là Ethereum 2.0 ít hơn một chút vì chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, đây không phải là loại bỏ nền tảng Ethereum hiện có và tạo ra một nền tảng hoàn toàn mới. Đó là một loại thay đổi gia tăng hơn nhiều.”

Khi Ethereum hoạt động để mở rộng quy mô, các đối thủ của nó đã phát triển với tốc độ nhanh chóng. Điều này đã dẫn đến sự phát triển của một số blockchains bao gồm Cardano, Solana và Polkadot được gắn nhãn hiệu là “kẻ giết Ethereum”. Tuy nhiên, Vitalik không lo lắng về những blockchain mới này.

Đáng chú ý, hai trong số ‘những kẻ giết Ethereum đã được xây dựng bởi những người sáng lập Ethereum trước đây. Gavin Wood tiếp tục xây dựng Polkadot trong khi Charles Hoskinson là người sáng lập Cardano.

Vitalik tin rằng bất chấp sự lớn mạnh của các đối thủ, Ethereum cũng đang phát triển và theo kịp nhu cầu của người dùng.

“Về lâu dài, thách thức đối với các loại nền tảng đó là chính Ethereum đang cải thiện và cũng có các giao thức lớp hai này trên Ethereum cũng đang nhanh chóng cải thiện.”

Chàng trai 27 tuổi cũng đề cập đến khoản quyên góp 1 tỷ đô la cho nỗ lực Covid-19 của Ấn Độ, một khoản mà anh đã thực hiện bằng mã thông báo Shiba Inu. Vào thời điểm đó, không phải ai cũng ấn tượng, ít hơn nhiều là các nhà phát triển và nhà đầu tư Shiba Inu. Họ tin rằng anh ta đã phản bội họ và phá hỏng thị trường.

LIÊN QUAN: Xe tăng Shiba Inu, Akita Inu và Dogelon Mars khi đồng sáng lập Ethereum bán tài sản

Buterin nói với hội nghị:

“Về cơ bản, tôi chỉ thấy như, được rồi, có những đồng xu chó mới này và chúng đáng giá rất nhiều và chỉ có một cơ hội để biến bong bóng meme thành một thứ gì đó có thể giúp ích cho mọi người.”

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận