$350 nghìn bị đánh cắp từ 93 nghìn nạn nhân của ứng dụng khai thác tiền điện tử giả mạo Android

bởi Phương Thảo

Công ty Lookout có trụ sở tại San Francisco đã phát hiện 172 ứng dụng Android giả mạo, cung cấp dịch vụ khai thác tiền điện tử nhưng thay vào đó lại lấy cắp tiền từ những người dùng vô tội.

Công ty an ninh mạng Lookout đã phát hiện ra nhiều vụ lừa đảo khai thác tiền điện tử sử dụng hàng trăm ứng dụng Android giả mạo. Kế hoạch lừa đảo đã ảnh hưởng đến ít nhất 93.000 người và lấy trộm hơn $350.000 từ họ.

Ăn cắp tiền thay vì khai thác tiền điện tử

Theo một báo cáo gần đây, công ty bảo mật Lookout đã phát hiện ra 172 ứng dụng Android không có thật được sử dụng để khai thác tài sản kỹ thuật số. Thay vào đó, các ứng dụng đã lừa đảo ít nhất 93.000 nạn nhân và biển thủ khoảng $350.000 từ họ.

Các ứng dụng được phân loại thành hai bộ phận ứng dụng Android riêng biệt – BitScam và CloudScam. Những kẻ xấu bị cáo buộc đã thiết kế chúng để nhắm mục tiêu những người quan tâm đến tiền điện tử.

Về cốt lõi, BitScam và CloudScam đã quảng cáo các hoạt động khai thác tiền điện tử với một khoản phí cho khách hàng. Tuy nhiên, các ứng dụng không cung cấp các dịch vụ nói trên và móc túi nạn nhân. Hơn nữa, những ứng dụng đó hiển thị số dư tài khoản tối thiểu giả để đánh lừa người dùng. Ioannis Gasparis – Nhà nghiên cứu bảo mật ứng dụng di động của Lookout lưu ý:

“Các ứng dụng này có thể hoạt động dưới radar vì chúng không thực sự gây ra bất cứ điều gì độc hại. Chúng chỉ đơn giản là các lớp vỏ được thiết lập để thu hút người dùng bị cuốn vào cơn sốt tiền điện tử và thu tiền cho các dịch vụ không tồn tại ”.

Lookout tiết lộ rằng 25 trong số 172 ứng dụng giả mạo đã có sẵn để tải xuống trên Google Play. Sau đó, công ty an ninh mạng đã đưa ra một sáng kiến ​​kết hợp với Google và xóa các ứng dụng khỏi nền tảng. Tuy nhiên, công ty an ninh mạng cảnh báo rằng hàng trăm ứng dụng trong số đó có sẵn để tải xuống trên các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba.

Lừa đảo BTC đã lấy đi số tiền tiết kiệm của một người phụ nữ Anh

CryptoPotato gần đây đã đưa tin về trường hợp của Teresa Jackson – một giáo viên đã nghỉ hưu từ Portishead, Somerset. Người phụ nữ 63 tuổi bị ấn tượng bởi một kế hoạch đầu tư Bitcoin được quảng cáo trên Instagram và bắt đầu cân nhắc xem có nên đặt một số tiền của mình vào đó hay không.

Ngay sau khi tham gia dự án bí ẩn, cô đã được liên hệ với một cá nhân tự xưng là cố vấn tài chính với kiến ​​thức đáng kể về Bitcoin. Người đàn ông giấu tên được cho là có vẻ rất xứng đáng và thuyết phục Jackson đầu tư 120.000 bảng Anh, số tiền này thực sự là tiền lương hưu và tiền tiết kiệm cả đời của cô ấy.

Cô ấy đã gửi tiền và cố gắng kiểm tra xem điều gì đã xảy ra với khoản đầu tư của mình. Thật không may, không có câu trả lời từ “cố vấn” và số tiền không thể thu hồi được:

“Tôi đã cảm thấy xấu hổ và ngu ngốc. Gia đình tôi tin tưởng tôi biết những gì tôi đang làm. Bây giờ tôi đang sử dụng Tín dụng Phổ thông, đơn giản như vậy. Tôi thoải mái nhưng tôi không thể có cuộc sống như tôi từng có ”.

Cô Jackson đã nhận lại một nửa số tiền từ ngân hàng của mình khi cô thông báo cho họ về vụ lừa đảo. Tuy nhiên, tổ chức đã không thể khôi phục lại toàn bộ số tiền vì cô ấy đã tự chuyển tiền mặt.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận