Các chuyên gia tiền điện tử có nhu cầu khi nhiều quốc gia khám phá CBDC

bởi Phương Thảo

Cách đây không lâu, các chuyên gia tiền điện tử đã bị hầu hết các chính phủ coi là kẻ nổi loạn. Họ phá vỡ một hệ thống tài chính đã hoạt động trong nhiều thập kỷ và một số coi họ đang làm việc chống lại sự thịnh vượng của quốc gia họ. Không còn nữa. Giờ đây, những chuyên gia này đang có nhu cầu cao từ chính những chính phủ đã khuyến khích họ. Như một báo cáo mới tiết lộ, các chuyên gia blockchain hiện đang nhận được một công việc đã được dành cho các quan chức hàng thế kỷ và đang làm rất tốt công việc đó.

Trung Quốc gần đây đã phát hành báo cáo chính thức cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình, cái nhìn đầu tiên về cơ chế đằng sau CBDC tiên tiến nhất thế giới. Tuy nhiên, các quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia nhỏ hơn, đã tiến nhanh hơn nhiều trong việc triển khai CBDC của họ. Điều này phần lớn là nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia về tiền điện tử và blockchain trên toàn cầu, những người hiện đang có nhu cầu rất cao theo một báo cáo mới.

Xây dựng tương lai thanh toán kỹ thuật số thông qua CBDC

Báo cáo của Wall Street Journal đã đi sâu vào cách các chuyên gia này đang định hình tương lai của các quốc gia như Quần đảo Marshall, Campuchia và Bahamas. Một trong số họ, nhà tư vấn tiền điện tử người Israel Barak Ben-Ezer, là người đầu tiên đề xuất CBDC cho Quần đảo Marshall, một quốc gia có ít hơn 60.000 dân không có tiền tệ của riêng mình hoặc thậm chí là ngân hàng trung ương.

Ben-Ezer đã ví CBDC với Bitcoin, nhưng có một điểm khác biệt cơ bản. “Chúng tôi nói với họ rằng bitcoin thật tuyệt vời, nhưng nó không phải là một loại tiền tệ có chủ quyền. Bạn đang ngồi trên một đống vàng ảo”, anh nhớ lại.

Ben-Ezer có tầm nhìn giúp quốc gia nhỏ bé này xây dựng một loại tiền kỹ thuật số có thể giao dịch và sau đó sử dụng tiền này để thu hút các dòng tài chính mới, giống như Panama đã làm đối với lưu lượng vận chuyển toàn cầu bằng kênh đào của mình. Kế hoạch của anh ấy sẽ nhận được sự chấp thuận của cơ quan lập pháp và vài tháng sau anh ấy đã bắt đầu. Cuối cùng, anh ấy đã nhận được 10% số tiền kỹ thuật số đã phát hành làm khoản thanh toán cho anh ấy và nhóm của anh ấy.

Bahamas là một quốc đảo khác đã phát triển vượt bậc về CBDC, đã ban hành nó vào năm ngoái. Được biết đến với tên gọi Đô la cát, nó đã mang lại cho quốc đảo 390.000 công dân một cách tốt hơn để giao dịch và chứng minh đầy đủ hệ thống tài chính của mình khỏi bị sụp đổ trong thời gian thiên tai, điều này khá phổ biến đối với đất nước.

Jay Joe, một chuyên gia blockchain người Canada, đã dẫn đầu các nỗ lực của Sand Dollar. Thông qua công ty của mình, NZIA Ltd., Joe tập trung vào cách một loại tiền kỹ thuật số có thể được giao dịch trực tiếp qua điện thoại di động, với phần lớn người Bahamians đang vật lộn để tiếp cận các chi nhánh ngân hàng.

Không có sách vở. Chúng tôi đã rút ra kinh nghiệm của mình trong blockchain.

Kể từ đó, Joe và công ty của anh ấy đã có nhu cầu cao trên toàn thế giới, anh ấy nói với WSJ. Và trong khi các quốc gia nhỏ hơn quan tâm nhất đến CBDC – vì họ có nhiều hơn để được và ít hơn để mất – các siêu cường toàn cầu cũng đang tiếp cận Joe để tham khảo ý kiến ​​về các CBDC tiềm năng của họ, ông tiết lộ.

Cuộc nổi dậy của CBDC không phải là không có sự phản đối của nó. Ví dụ, đối với quần đảo Marshall, nó đã gặp phải khó khăn đầu tiên sau khi Ngân hàng Hawaii thứ nhất đe dọa đóng cửa ngân hàng đại lý của mình tại hòn đảo này nếu ngân hàng này tiếp tục với các kế hoạch CBDC của mình.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng làm theo, tuyên bố rằng CBDC “có thể làm gián đoạn viện trợ bên ngoài và các dòng tài chính quan trọng khác, dẫn đến một lực cản đáng kể đối với nền kinh tế”.

Tuy nhiên, Quần đảo Marshall đã quyết tâm theo đuổi và những nỗ lực của nó đã được đền đáp.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận