Các công nghệ mật mã như Blockchain có thể ghép nối với Mã QR để giải quyết các vấn đề di chuyển sau Covid-19

bởi Quang Khải
  • Sử dụng Blockchain và Mã QR, chính phủ có thể xác thực hồ sơ sức khỏe.
  • Dẫn đầu là chính phủ Hồng Kông hiện đang theo dõi CommonPass để có thể dễ dàng tiếp cận các chứng chỉ tiêm chủng và các điểm nghỉ thử nghiệm.

Sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã phá vỡ nhiều lĩnh vực tài chính, đặc biệt là ngành hàng không. Tuy nhiên, việc áp đặt các lệnh cấm du lịch đã giúp làm chậm sự lây lan của virus, ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nhân có doanh nghiệp yêu cầu họ đi du lịch trên toàn cầu. 

Tổ chức Du lịch Thế giới của LHQ báo cáo rằng năm 2020 là năm tồi tệ nhất trong lịch sử ngành du lịch. Lượng khách du lịch quốc tế đến giảm 1 tỷ, tương đương với khoản lỗ $1,3 nghìn tỷ trong kinh doanh. Hong Kong, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, lượng khách đến du lịch giảm 94% so với năm 2018. Chỉ có 3,4 triệu lượt khách được ghi nhận. 

Tuy nhiên, mọi thứ đang thay đổi với sự ra đời của vắc-xin Covid-19. Ở hầu hết các quốc gia, khách du lịch hiện phải có hộ chiếu vắc-xin Covid-19 hợp lệ trước khi nhập cảnh. Người ta đã quan sát thấy rằng các tác nhân độc hại có khả năng tạo ra kết quả xét nghiệm covid-19 giả hoặc thậm chí là hồ sơ y tế có thể vượt qua xác minh. Vì lý do này, các nhà chức trách ở Hồng Kông đang khám phá các công nghệ mật mã như chuỗi khối và chữ ký số để xác thực, bảo mật và tư nhân hóa hồ sơ sức khỏe. 

Dimitris Papadopoulos, trợ lý giáo sư tại Khoa Kỹ thuật và Khoa học Máy tính của Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông giải thích rằng hộ chiếu vắc-xin kỹ thuật số có thể đảm bảo hiệu lực bất kể hình thức của nó. Các cơ quan quản lý địa phương sẽ có thể cấp chứng chỉ kỹ thuật số cho các bệnh viện, trung tâm tiêm chủng và phòng thử nghiệm khi hộ chiếu vắc xin kỹ thuật số sử dụng chữ ký mật mã. 

Ngoài ra, sẽ có một khóa mật mã bí mật tương ứng trên mỗi chứng chỉ để cho phép ký hồ sơ sức khỏe kỹ thuật số do các tổ chức y tế được ủy quyền cung cấp.

Hồng Kông khám phá các công nghệ mật mã khả thi

Các cá nhân đi du lịch với hồ sơ sức khỏe kỹ thuật số sẽ được kiểm tra tính hợp lệ của các tài liệu của họ tại các điểm kiểm tra khác nhau có danh sách các tổ chức y tế được phép. 

Công nghệ chữ ký số tương tự đã được sử dụng từ lâu để bảo vệ các giao dịch ngân hàng trực tuyến của chúng tôi có thể được sử dụng để đảm bảo các hồ sơ trong hộ chiếu vắc xin kỹ thuật số được chống giả mạo.

Chính phủ Hồng Kông đang nỗ lực áp dụng giải pháp hộ chiếu vắc xin kỹ thuật số có tên CommonPass, do Dự án Commons phát triển. Nó sẽ cho phép truy cập vào việc tiêm chủng và kết quả xét nghiệm từ các nhà cung cấp địa phương. Một ví dụ khác về việc sử dụng chuỗi khối và Mã QR là Hộ chiếu sức khỏe kỹ thuật số Medoxie Covid-19, còn được gọi là ví vắc xin Covid-19 được phát triển bởi Đại học Trung Quốc Hồng Kông (CUHK) và Consensys, một công ty phát triển chuỗi khối Ethereum của Hoa Kỳ. Mã QR trên điện thoại giúp việc vượt qua dễ dàng và an toàn hơn. 

Mặc dù có báo cáo rằng công nghệ mật mã làm cho hộ chiếu vắc-xin covid-19 trở nên riêng tư và được bảo mật, một số chuyên gia tin rằng sẽ có những thách thức do sự khác biệt về quy tắc đối với các quốc gia khác nhau.  

Papadopoulos giải thích rằng những khó khăn có thể phát sinh khi một cá nhân đi du lịch giữa các quốc gia có các chính sách và quy tắc khác nhau về loại hộ chiếu vắc xin sức khỏe kỹ thuật số được yêu cầu. 

Jennifer Zhu Scott, chủ tịch điều hành tại Dự án Commons đồng ý . 

Lý do các quốc gia phải đóng cửa là do cùng một vấn đề – không có sự tin cậy cũng như khả năng tương tác dữ liệu liên quan đến Covid giữa các quốc gia.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận