Cách thế giới thể thao đang áp dụng tiền điện tử

bởi Quang Khải

Tài trợ, NFT và token của người hâm mộ đều góp phần vào việc áp dụng tiền điện tử trong thể thao.

Thể thao và tiền điện tử có thể giống như hai thế giới không liên quan, nhưng chúng có nhiều thứ để cung cấp cho nhau khi được kiểm tra kỹ hơn.

Tiếp xúc với tiền điện tử thông qua tài trợ

Vào năm 2014, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Bitcoin Bitpay đã ký hợp đồng với ESPN để tài trợ cho một trò chơi bóng đá ở trường đại học, St. Petersburg Bowl. Mặc dù nhỏ nhưng nó đã đánh dấu một cột mốc quan trọng khi là thỏa thuận thể thao tiền điện tử lớn đầu tiên. Năm nay, tiền điện tử đã lọt vào NFL khi New York Giants trở thành đội đầu tiên của giải đấu có tài trợ tiền điện tử, hợp tác với Grayscale Investments.

Trong khi bóng đá bắt đầu xu hướng tài trợ tiền điện tử vào năm 2021, thật khó để tìm một giải đấu thể thao mà không có một số liên kết với tiền điện tử. Đội NBA Portland Trail Blazers gần đây đã công bố hợp tác với ứng dụng hoàn tiền bằng tiền điện tử StormX. Đầu năm, Miami HEAT đã ký một thỏa thuận quyền đặt tên độc quyền với sàn giao dịch tiền điện tử FTX, đổi tên sân vận động quê hương của mình thành “FTX Arena”. Thỏa thuận kéo dài 19 năm trị giá 135 triệu đô la. Sau đó, FTX đã ký hợp đồng tài trợ thể thao lớn nhất bằng tiền điện tử cho đến nay khi hợp tác với Major League Baseball trong một thỏa thuận kéo dài 5 năm vào ngày 23 tháng 6.

Những người tham gia vào các giao dịch tài trợ nhận thấy rất nhiều tiềm năng trong việc tiếp thị các dịch vụ tiền điện tử cho những người hâm mộ thể thao. Bình luận về thương vụ với FTX, Giám đốc doanh thu của MLB, Noah Garden cho biết:

“Người hâm mộ của chúng tôi đã sớm chấp nhận sử dụng các công nghệ mới để tương tác với trò chơi của chúng tôi.”

Các nhà cung cấp thanh toán và trao đổi tiền điện tử đã tạo nên phần lớn các khoản tài trợ thể thao, làm nổi bật sự giao thoa đáng kể giữa người hâm mộ thể thao và việc áp dụng tiền điện tử. Các đội thể thao đang bắt đầu cho phép mua vé bằng tiền điện tử, với đội MLB, Oakland A sẽ cung cấp gói cả mùa cho một Bitcoin vào đầu năm nay.

Các tổ chức thể thao cũng có thể coi tài trợ tiền điện tử là một cơ hội rất cần thiết để thu hút người hâm mộ trẻ tuổi. Theo một nghiên cứu năm 2017 từ Sports Business Journal, người hâm mộ MLB trung bình hiện đã 57 tuổi.

Sự trỗi dậy của NFT trong thể thao

Công nghệ blockchain cũng đang gia tăng giá trị cho những người hâm mộ thể thao dưới dạng các NFT có thể sưu tầm được.

NFT là token không thể thay thế, một loại tài sản cho phép người sáng tạo mã hóa nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm hoặc bất kỳ loại tài sản nào khác trên Internet. NFT đã nâng cao các bộ sưu tập, vì công nghệ blockchain đằng sau chúng cho phép quyền sở hữu và sự khan hiếm có thể chứng minh được.

NBA là một trong những tổ chức thành công nhất trong việc sử dụng NFT nhờ sự tham gia vào nền tảng thẻ thu kỹ thuật số NBA Top Shot. Được xây dựng trên blockchain FLOW, trò chơi cho phép người dùng mua, bán và giao dịch các “khoảnh khắc” của NBA và lưu giữ chúng trên blockchain trong ví kỹ thuật số.

Nền tảng này đã đạt được thành công lớn vào năm 2021, đạt hơn một triệu người dùng vào tháng Năm. Thị trường thứ cấp cho Top Shot cũng đang thu hút các nhà đầu tư lớn, với thời điểm hiếm hoi LeBron James được bán với giá 387.600 đô la vào tháng Tư.

Ở châu Âu, bóng đá cũng được hưởng lợi từ cơn sốt NFT. Trò chơi bóng đá giả tưởng Sorare đã thu hút được một số quan hệ đối tác cấp phép từ các đội bóng lớn của châu Âu, bao gồm Real Madrid và AC Milan. Trong trò chơi, người chơi đóng vai trò là người quản lý, tập hợp các đội NFT của cầu thủ bóng đá trên blockchain Ethereum. Các đội sau đó được xếp hạng dựa trên màn trình diễn của các cầu thủ của họ trên sân bóng trong thế giới thực, giống như bóng đá tưởng tượng truyền thống.

NFT trên Sorare cũng được bán với số tiền hấp dẫn, nhưng không cao bằng NBA Top Shots. Vào tháng 3, Cristiano Ronaldo NFT có một không hai được bán với giá 290.000 đô la.

Sưu tầm kỹ thuật số không phải là cách duy nhất mà các tổ chức thể thao đang sử dụng NFT. Mark Cuban, doanh nhân và chủ sở hữu của đội NBA Dallas Mavericks, có kế hoạch biến vé trận đấu thành NFT. Phát biểu trên Delphi Podcast vào tháng 3, Cuban nói:

“Chúng tôi muốn có thể tìm ra cách để không chỉ người tiêu dùng, người hâm mộ của chúng tôi có thể mua vé và bán lại mà chúng tôi tiếp tục thu tiền bản quyền từ chúng.”

Cuban hy vọng rằng việc sử dụng NFT có thể đáp ứng những người hâm mộ có thể muốn bán các trò chơi có nhu cầu cao từ vé mùa của họ trong khi đồng thời cho phép Mavericks thu được lợi nhuận từ việc bán.

Sự tham gia của người hâm mộ với các đội thể thao

Trong một số trường hợp, bản thân các đội thể thao đang chuyển sang blockchain.

Sàn giao dịch thể thao được mã hóa Chiliz cung cấp cho các đội thể thao khả năng tạo token của người hâm mộ, cho phép người hâm mộ mua một phần của các đội yêu thích của họ trên Socios.com. Chủ sở hữu token của người hâm mộ có thể bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng ảnh hưởng đến câu lạc bộ đồng thời có quyền truy cập vào phần thưởng VIP, khuyến mại và trải nghiệm độc đáo khác. Đội bóng Ý Juventus FC là đội đầu tiên sản xuất token của người hâm mộ trên nền tảng Chiliz vào năm 2019. Kể từ đó, một số đội bóng đá và thể thao điện tử đã tổ chức Cung cấp token cho người hâm mộ, bao gồm cả đội vô địch UEFA Cup là FC Barcelona và Paris Saint-Germain FC.

Hiện tại, thị trường tài trợ thể thao toàn cầu dự kiến sẽ đạt gần 90 tỷ đô la vào năm 2027. Khi ngành công nghiệp thể thao chấp nhận tiền điện tử và công nghệ blockchain, con số này có thể tăng theo cấp số nhân trong những năm tới.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận