CoinGeek Zurich: MNP xem xét giao thức Bitcoin ban đầu và tại sao nó lại quan trọng

bởi Phương Anh

Trong số các cuộc thảo luận và thuyết trình của hội đồng tại Hội nghị CoinGeek Zurich là bài thuyết trình của Hassan “Hash” Qureshi và Brian Beveridge, các đối tác tại công ty dịch vụ chuyên nghiệp MNP.

MNP sử dụng 5.300 thành viên trong nhóm, với hơn 2.000 CPA làm việc liên tục cho công ty. Danh tiếng của họ là rất tập trung vào công nghệ bắt nguồn từ khi họ trở thành một trong những công ty kế toán đầu tiên trên thế giới nộp tờ khai thuế kỹ thuật số. Công ty cũng đã tạo dựng được danh tiếng trong việc làm việc trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số của Canada, phục vụ một số công ty khởi nghiệp tiền kỹ thuật số lớn nhất và các sàn giao dịch khai thác mới ra đời tại quốc gia này trong những năm gần đây.

Công ty dịch vụ kế toán và chuyên nghiệp lớn thứ năm của Canada, MNP đã xuất bản một bài báo nghiên cứu về trạng thái của Bitcoin, với mục tiêu cụ thể là khám phá ý định ban đầu của Satoshi Nakamoto. Mục tiêu của họ là tìm ra những gì Satoshi thực sự dự kiến ​​từ hệ thống được gọi là Bitcoin và xác định xem bản tóm tắt ban đầu đó có được đáp ứng bởi bất kỳ triển khai nào của công nghệ hiện có hoặc đang phát triển hay không. 

Hash Qureshi, một Đối tác hiện tại tại MNP đã đưa ra một cách tổng quan những kết quả nghiên cứu của họ. Ông nói rằng với việc tham chiếu đến tầm nhìn về Bitcoin của Satoshi Nakamoto, Bitcoin SV đã tiến gần hơn đến vị trí ban đầu đó. Trong khi đó, BTC được phát hiện là đang trôi đi xa hơn nữa so với mục đích ban đầu này.

Khi đưa ra kết luận của mình, họ đã thu hút tài liệu tham khảo về whitepaper, cũng như bằng chứng nguồn gốc, chẳng hạn như email và các bài đăng trên diễn đàn từ chính Satoshi được xuất bản vào thời điểm nguồn gốc của Bitcoin.

Họ đã tạo ra một khung đánh giá, trong đó họ đặt ra các tiêu chí thử nghiệm để đánh giá từng giao thức, để xác định xem nó phản ánh ý định nguồn gốc của Satoshi ở mức độ nào.

Brian Beveridge, Cựu đối tác tại MNP và Nhà tư vấn độc lập, cho biết công ty bắt đầu xem xét việc triển khai Bitcoin và tìm hiểu xem thực chất của nó là gì. Câu hỏi cốt lõi của nghiên cứu là xem xét ý định của Bitcoin và liệu điều đó có đạt được trong thực tế ngày nay hay ở mức độ nào.

Phân tích được chia thành các phần: Khả năng, Thành phần quan trọng, Yêu cầu phi chức năng và Thuộc tính triển khai. Beveridge đã đưa ra những phát hiện quan trọng của mình — rằng Bitcoin ban đầu được hình dung như một hệ thống gửi và nhận giá trị của các giao dịch, ít có nguy cơ bị mất dữ liệu cá nhân hơn, đồng thời giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi. Đó là tạo ra một hệ thống cho phép thu được nhiều kết quả tiềm năng nhất có thể và tạo ra một phương tiện thanh toán hiệu quả hơn mà không cần đến các bên trung gian. Ông lưu ý rằng có ý định cho phép nhiều ứng dụng và trường hợp sử dụng khác nhau được cung cấp bởi Bitcoin, với phí giao dịch thấp nhất có thể để thực hiện điều này.

Với tham chiếu đến BTC, Beveridge cho biết họ đã không đạt được rất nhiều mục tiêu trong số này. Trong khi nó được sử dụng để chuyển và lưu trữ giá trị, nó chỉ đơn giản là không phù hợp làm phương tiện thanh toán và không thể cung cấp năng lượng cho bất kỳ ứng dụng thứ cấp nào — dung lượng quy mô đơn giản là không tồn tại và do đó giá trị so với fiat và các hệ thống khác sẽ vẫn nhỏ .

Ông cũng lưu ý rằng BTC quá dễ bay hơi để có thể thực hiện được các giao dịch kinh doanh. Nó không dễ sử dụng, không có khả năng mở rộng và mang theo danh tiếng và nhận thức xấu, chủ yếu là nó được sử dụng để thu tiền tội phạm và ransomware, và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Ngược lại, BSV đang ngày càng hướng tới vị trí như Satoshi đã đề ra trong whitepaper, bằng cách chuyển trọng tâm trở lại Bitcoin như một giao thức dành cho các nhà xây dựng và phát triển. Bằng cách tích hợp lại tất cả các tính năng cơ bản mà BTC đã loại bỏ trong nhiều năm, MNP nhận thấy rằng chuỗi khối doanh nghiệp BSV đang khôi phục lại tầm nhìn ban đầu của Satoshi về Bitcoin nên là gì và nó sẽ hoạt động như thế nào như một hệ thống toàn cầu về dữ liệu và thanh toán giao dịch.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận