Delta đang gặp trở ngại trong không gian? Nền kinh tế vẫn đang bùng nổ, nhưng nó phải đối mặt với những bất ổn mới

bởi Quang Khải

Nền kinh tế Hoa Kỳ bùng cháy vào mùa xuân và nó vẫn còn khá nóng vào mùa hè này, nhưng sự căng thẳng của virus corona mới đang đe dọa gây trở ngại cho sự biến đổi.

Những lo lắng về cái gọi là chủng vi rút delta đã khiến các nhà đầu tư lo ngại vào tuần trước sau khi số người bị nhiễm vi rút này nhanh chóng leo lên từ mức thấp của đại dịch. Thị trường chứng khoán DJIA, + 0,68% ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong gần 10 tháng trước khi phục hồi và lợi suất trái phiếu cũng giảm.

Mặc dù tỷ lệ mắc Covid của Hoa Kỳ vẫn còn khá thấp, nhưng biến thể delta đã đưa ra sự mơ hồ trong triển vọng kinh tế và buộc các hộ gia đình, doanh nghiệp và chính phủ phải cân nhắc cách đối phó.

Các phản ứng cho đến nay? Không nhiều. Los Angeles đã khuyến nghị người dân đeo khẩu trang một lần nữa, nhưng đó là một trong số ít chính phủ làm như vậy.

Nhìn chung, biến thể delta đã tạo ra phản ứng đáng mong chờ và xem xét. Chỉ cần nhìn vào thị trường chứng khoán. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã phục hồi tất cả các khoản lỗ của nó chỉ trong vài ngày và trở lại mức cao nhất mọi thời đại.

Có vẻ như một lý do chính cho sự lạc quan là Nhà Trắng và Cục Dự trữ Liên bang sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giữ cho nền kinh tế tăng trưởng.

Chuyên gia kinh tế trưởng Joel Naroff của Naroff Economic Advisors cho biết: “Chừng nào chính phủ và Fed vẫn tiếp tục bơm mọi thứ lên, thật khó để thấy được thị trường có thể đi xuống trong thời gian dài”.

Các biện pháp kích thích tài chính lớn của chính phủ đóng một vai trò rất lớn trong những gì được dự đoán là hoạt động kinh tế rất mạnh mẽ của Hoa Kỳ trong quý II. Các nhà kinh tế được The Wall Street Journal thăm dò ước tính rằng tổng sản phẩm quốc nội tăng vọt với tốc độ 9,1% hàng năm trong khoảng thời gian kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6.

Đó sẽ là một trong những tốc độ tăng trưởng mạnh nhất của Mỹ từ trước đến nay và giúp bù đắp cho những thiệt hại kinh tế tàn khốc trong thời kỳ đầu của đại dịch. GDP, thẻ điểm chính thức của nền kinh tế Hoa Kỳ, sẽ được phát hành vào thứ Năm.

Tất nhiên, quan trọng hơn là những gì sẽ xảy ra tiếp theo. GDP chủ yếu là nhìn qua gương chiếu hậu.

Các báo cáo khác vào tuần tới có thể cho thấy Hoa Kỳ sẽ duy trì đà tăng trưởng gần đây. Dữ liệu chi tiêu của người tiêu dùng và đơn đặt hàng đối với hàng hóa sản xuất trong tháng 6 cũng được kỳ vọng chỉ ra sức mạnh cơ bản trong sự phục hồi kinh tế.

Các hộ gia đình đang chi tiêu tự do và các doanh nghiệp không thể theo kịp nhu cầu. Một trong những vấn đề lớn nhất của họ là tìm đủ nhân công.

Còn chủng delta thì sao?

Cho đến nay hầu hết những người đang bắt nó đều chưa được tiêm phòng. Trong khi đó, những trường hợp được gọi là vỡ dù trong số những người được tiêm chủng, không gây ra nhiều phản ứng nghiêm trọng hoặc tử vong.

Vì vậy, có vẻ như tiên lượng cho nền kinh tế rộng lớn hơn – chưa kể đến sức khỏe của công chúng – vẫn khá tốt với hơn 68% dân số Hoa Kỳ trưởng thành đã được tiêm ít nhất một mũi.

Tuy nhiên, nếu có một điều học được trong đại dịch, thì không có gì có thể được coi là đương nhiên. Ví dụ, vi rút có thể biến đổi một lần nữa hoặc các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ có thể áp dụng các biện pháp phòng thủ làm mất đi một phần nào đó trong quá trình phục hồi.

Có lẽ mối nguy hiểm thực tế nhất hiện nay là biến thể delta sẽ lây lan nhanh hơn trên khắp thế giới và phá vỡ thêm các chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã căng thẳng bởi đại dịch.

Những vấn đề chuỗi cung ứng này – một ví dụ đáng chú ý là tình trạng thiếu chip máy tính – có thể làm trầm trọng thêm sự gia tăng lạm phát của Hoa Kỳ trong năm nay và làm tăng thêm chi phí cho người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp.

Lạm phát ngày càng cao đang gây tổn hại đến tài chính của người Mỹ và làm xói mòn niềm tin vào sự phục hồi. Một báo cáo lạm phát quan trọng vào tuần tới, được gọi là chỉ số giá PCE, sẽ được công bố vào thứ Sáu, dự kiến ​​sẽ cho thấy một mức tăng lớn khác.

Về phần mình, Fed có khả năng sẽ cố gắng trấn an người tiêu dùng và nhà đầu tư vào tuần tới rằng lạm phát tăng đột biến chỉ là tạm thời sau cuộc họp lớn mới nhất về nền kinh tế. Đó là câu thần chú của Fed trong nhiều tháng.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã đánh giá thấp mức giá sẽ tăng trong năm nay và ngay cả một số quan chức hàng đầu của Fed cũng bắt đầu lo lắng.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận