Ethereum kỷ niệm sáu năm ngày cập nhật blockchain

bởi Anh Quân

Ngày kỷ niệm Ethereum sắp diễn ra khi mạng lưới có kế hoạch nâng cấp ở London được lên kế hoạch vào đầu tháng 8, cũng chuẩn bị cho ETH 2.0.

Blockchain Ethereum đang kỷ niệm sáu năm thành lập kể từ khi thành lập vào ngày 30 tháng 7 năm 2015. Bắt đầu với phiên bản ‘Frontier’ vào thời điểm đó, mạng hiện có vốn hóa thị trường là 278 đô la, chỉ đứng sau Bitcoin. Nó cũng đã được sử dụng bởi nhiều giao thức khác, bao gồm Tài chính phi tập trung (DeFi), token không Fungible (NFT) và Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Vào đầu năm 2022, blockchain sẽ nâng cấp lên Ethereum 2.0, một mô hình nhanh hơn và hiệu quả hơn. Những nâng cấp này là bắt buộc để theo kịp với nhu cầu ngày càng cao và kỳ vọng về sự thành công của mạng. Mạng Ethereum 2.0 bằng chứng cổ phần hứa hẹn sẽ là một sự phát triển đơn giản của blockchain và sẽ củng cố lịch sử của Ethereum mà không xóa nó.

Blockchain Ethereum như một trung tâm thực sự cho DeFi, NFT và DAO

Việc sử dụng DeFi đã tăng vọt kể từ năm ngoái khoảng 1500%, sau một thời gian bắt đầu tương đối chậm và kéo dài để được chấp nhận phổ biến. Ngày càng có nhiều người chuyển sang ứng dụng này để cho vay, mượn và giao dịch tiền điện tử mà không cần đến dịch vụ của bên thứ ba. Để xem xét mức độ phát triển của DeFi, các giao thức DeFi dựa trên Ethereum hiện có tài sản hơn 60 tỷ đô la. Cách đây đúng một năm, con số đó vào khoảng 4 tỷ USD. Việc sử dụng DeFi tăng lên đã làm chậm nghiêm trọng mạng Ethereum, mạng này chỉ có thể quản lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây. Hơn nữa, việc sử dụng liên tục các hợp đồng thông minh cũng làm tăng thêm khối lượng công việc của mạng và làm tăng giá phí giao dịch.

NFT, là quyền sở hữu dựa trên blockchain đối với tài sản kỹ thuật số và tài sản vật lý, được tạo trên Ethereum. Đây là lý do chính tại sao ứng dụng hoạt động tốt trên mạng. Mối quan hệ này quay trở lại năm 2017, khi CryptoKitties, một dạng NFT ban đầu, đã làm sập mạng Ethereum. Kể từ đó, không gian NFT đã có sự tăng trưởng đáng kể, đặc biệt là kể từ đầu năm 2021. Trong nửa đầu năm nay, doanh số bán NFT đạt 2,5 tỷ đô la, trong đó phần lớn đến từ Ethereum, theo DappRadar.

DAO cũng đang gia tăng ổn định khi ngày càng có nhiều người sử dụng chúng để tham gia vào mạng lưới. Chúng được sử dụng để đưa ra quyết định cho các hành động kinh doanh và giao thức, thông qua các token.

Những thách thức đáng chú ý đối với Ethereum nhân ngày kỷ niệm

Bất chấp sự tiến bộ của blockchain phổ biến trong sáu năm qua, đó không phải là một chuyến đi hoàn toàn dễ dàng. Ethereum không thể kỷ niệm ngày kỷ niệm của nó mà không ghi nhận những trở ngại mà nó đã vượt qua. Ví dụ: đã có vụ hack DAO khét tiếng trị giá 55 triệu đô la vào tháng 6 năm 2016. Đây là một giai đoạn đầy thử thách chứng kiến ​​những kẻ tấn công không xác định xâm nhập vào đám đông bán DAO trị giá 150 triệu đô la và cướp đi ETH trị giá hơn 50 triệu đô la. Hậu quả từ vụ hack này sau đó đã dẫn đến sự phân tách giữa hợp đồng thông minh Ethereum Classic và blockchain Ethereum mới hơn.

Ethereum vẫn giữ được thị phần của người dùng và giữ giá cao sau sự phân chia đó. Nó hiện có giá trị là 2.400 đô la, tăng gấp sáu lần so với thời điểm này năm ngoái.

Nâng cấp Ethereum London

Ethereum dự kiến ​​sẽ trải qua một đợt nâng cấp phần mềm có tên là London. Bản nâng cấp mới sẽ mang lại một số thay đổi, bao gồm cả việc giảm tốc độ cung cấp của Ether. Một trong những Đề xuất cải tiến Ethereum, EIP-1559, tìm cách chia phí gas được phát hành hàng ngày thành ba phần. Trong số khoảng 13.000 vấn đề hàng ngày, khoản phí tối thiểu mà người dùng phải trả để xử lý giao dịch giờ sẽ bị hủy. Theo điều phối viên của các nhà phát triển Ethereum, Tim Beiko, việc đốt cháy sẽ làm giảm sự gia tăng nguồn cung của Ether.

Một lợi ích khác là việc nâng cấp sẽ làm giảm sự chậm trễ giao dịch trong hầu hết các trường hợp và làm cho phí dễ đoán hơn. Công chúng cũng hy vọng rằng sẽ có ít giao dịch thất bại hơn.

Hơn nữa, các thợ đào tin rằng việc nâng cấp ở London sẽ tốt hơn cho mạng mặc dù ban đầu doanh thu của họ sẽ giảm. Cộng đồng Ethereum dự kiến ​​nâng cấp ở London vào ngày 4 hoặc ngày 5 tháng 8.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận