Hai mẹ con ở Las Vegas bị cáo buộc vì lừa đảo tiền điện tử theo mô hình Ponzi lên đến 12 triệu đô la

bởi Thành Tuấn

SEC đã phá vỡ kế hoạch Ponzi tiền điện tử, trong đó một người mẹ và con trai của cô ấy đã đánh cắp 12 triệu đô la từ hơn 270 nhà đầu tư.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã có được lệnh cấm tạm thời đối với một bộ đôi mẹ con đã biển thủ hơn 12 triệu đô la từ ít nhất 277 nhà đầu tư. Trong suốt nhiều năm, người phụ nữ 86 tuổi và cậu con trai 54 tuổi hứa tạo thu nhập cho khách hàng của họ thông qua đầu tư vào chứng khoán và tiền điện tử nhưng thay vào đó lại lừa đảo tiền cho chính họ.

‘Siêu máy tính’ lừa đảo

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) thông báo rằng họ đã ngừng hành vi gian lận cung cấp bị cáo buộc của Joy Kovar (86 tuổi) và con trai bà Brent Kovar (54 tuổi). Nhóm bắt đầu hoạt động bất hợp pháp vào năm 2018 và đã huy động được khoảng 12 triệu đô la từ 277 nhà đầu tư kể từ đó.

Gia đình này đã sử dụng công ty có trụ sở tại Las Vegas là Profit Connect Wealth Services để thu hút mọi người vào một kế hoạch Ponzi điển hình. Họ đảm bảo với các nhà đầu tư rằng họ sẽ phân bổ tiền của mình trong giao dịch chứng khoán và tài sản kỹ thuật số dựa trên các khuyến nghị được tính toán bởi một “siêu máy tính trí tuệ nhân tạo”. Michele Wein Layne – Giám đốc Văn phòng Khu vực Los Angeles của SEC, nhận xét:

“Như chúng tôi cáo buộc, các bị cáo nhắm mục tiêu vào các nhà đầu tư đang tìm kiếm các sản phẩm an toàn cho việc nghỉ hưu và giáo dục con cái của họ, đưa ra đảm bảo hoàn tiền dựa trên những kết quả phi thường mà họ hứa sẽ đạt được khi sử dụng một“ siêu máy tính ”có mục đích. Các nhà đầu tư nên cảnh giác với các cá nhân và công ty đảm bảo lợi nhuận hai con số mà không có rủi ro thua lỗ.”

Công ty bị cáo buộc khẳng định rằng “siêu máy tính” sẽ đảm bảo lợi nhuận cố định ít nhất 20-30% hàng năm với lãi suất kép hàng tháng. Tuy nhiên, theo SEC, gia đình Kovar không sử dụng số tiền đến từ các nhà đầu tư để giao dịch chứng khoán hoặc mua tiền điện tử.

Thay vào đó, họ chuyển “hàng triệu đô la vào tài khoản ngân hàng cá nhân của Joy Kovar”, trả số tiền khổng lồ cho những người quảng bá và thực hiện các khoản thanh toán giống Ponzi cho các nhà đầu tư khác. Ngoài ra, hơn 90% tiền của Profit Connet đến từ các nhà đầu tư.

Theo cáo buộc, Joy Kovar đã mở tám tài khoản tại ba ngân hàng khác nhau. Đến lượt mình, Brent Kovar từng nhận được hơn 350.000 USD từ các nhà đầu tư, số tiền mà anh dùng để mua một căn nhà ở cho riêng mình. Một phiên điều trần vào ngày 26 tháng 7 năm 2021, sẽ xác định hậu quả pháp lý của những hành động bất hợp pháp của bộ đôi mẹ con.

15 năm ngồi tù vì trộm 16 triệu đô la BTC

Đầu tháng này, CryptoPotato đã báo cáo về trường hợp của Roger Nils-Jonas Karlsson. Cư dân Thụy Điển đã nhận tội dụ dỗ ít nhất 3.575 người vào một kế hoạch đầu tư Bitcoin lừa đảo. Theo kết quả điều tra, anh ta đã biển thủ hơn 16 triệu USD từ những hành động phi pháp của mình và sẽ ngồi tù liên bang 15 năm tiếp theo.

Người đàn ông 47 tuổi này đã lướt qua hàng nghìn người trong một “kế hoạch Ponzi” từ năm 2012 đến năm 2019. Trong khoảng thời gian đó, tên tội phạm đã thuyết phục hơn 3.500 người gửi tiền cho hắn bằng bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác, sau đó hắn đã sử dụng cho mục đích cá nhân làm giàu, mua một khu nghỉ dưỡng ở Thái Lan, những căn hộ sang trọng, và thậm chí cả một con ngựa đua.

Sau khi điều tra thành công, Bộ Tư pháp (DOJ) đã tạm dừng các hoạt động tội phạm của anh ta. Ngoài 180 tháng ngồi sau song sắt, anh ta còn phải mất khu nghỉ dưỡng ở Thái Lan cùng với những bất động sản khác mà anh ta đã mua trong suốt nhiều năm.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận