Hứa hẹn cho các nhà phát hành và liên quan đến các nhà quản lý: Stablecoin

bởi Phương Thảo

Stablecoin đột nhiên xuất hiện trên khắp các tin tức, với sự tăng trưởng bùng nổ của chúng đặt ra đủ loại câu hỏi cho các nhà đầu tư và cơ quan quản lý.

Để thảo luận, đồng chủ nhà Michael Casey và Sheila Warren có sự tham gia của Caitlin Long, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Avanti, một ngân hàng tài sản kỹ thuật số có trụ sở tại Wyoming, và George Selgin, giám đốc Trung tâm Thay thế Tài chính và Tiền tệ tại Viện Cato .

Chúng tôi bắt đầu với một thực tế nổi bật: nguồn cung của 10 stablecoin hàng đầu được chốt 1-1 với đô la Mỹ đã tăng gấp 4 lần so với đầu năm, ở mức 109 tỷ đô la. Con số đó gấp hơn ba lần tổng giá trị của tài khoản khách hàng chưa thanh toán của PayPal và Venmo vào cuối quý trước.

Sự tăng trưởng ngoạn mục này đang khuyến khích các nhà phát hành stablecoin chơi lớn.

Circle, nhà phát hành mã thông báo USDC được chốt bằng đô la rất thành công, sẽ ra mắt công chúng thông qua việc hợp nhất với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt. Tether, nhà phát hành gây tranh cãi của USDT, đã giải quyết một vụ kiện với văn phòng tổng chưởng lý New York và đang cung cấp các bản cập nhật thường xuyên về việc hỗ trợ dự trữ mã thông báo của họ. Nó hiện cũng đang phân nhánh sang các thị trường khác, bao gồm cả một stablecoin được hỗ trợ bởi đồng euro. Và Paxos đang mở rộng một thỏa thuận cung cấp tài sản kỹ thuật số với PayPal, chắc chắn sẽ mang lại cơ hội cho PAX và Binance’s BUSD, hai loại tiền ổn định mà công ty quản lý, đóng vai trò hậu thuẫn trong thị trường giao dịch tiền điện tử tiêu dùng đang phát triển.

Các cơ quan quản lý đang trở nên căng thẳng.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đang lo lắng về rủi ro hệ thống tiềm ẩn từ việc tiếp xúc trên toàn nền kinh tế với các sản phẩm thay thế bằng đồng đô la trên thực tế có thể không được hỗ trợ đầy đủ bởi dự trữ để giữ vững giá trị mà các nhà đầu tư mong đợi họ nắm giữ. Và các cơ quan thực thi chống rửa tiền lo lắng rằng những mã thông báo này sẽ tạo điều kiện cho các giao dịch bất hợp pháp giữa bọn tội phạm.

Vì vậy, với việc Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen triệu tập một cuộc họp cấp cao của các cơ quan quản lý tài chính quan trọng nhất trong tuần này để thảo luận về chủ đề này, có vẻ như đây là thời điểm thích hợp để đi sâu vào triển vọng đối với stablecoin và khuôn khổ pháp lý đang phát triển.

Liệu các cơ quan quản lý có đạt được sự cân bằng phù hợp bằng cách sử dụng các quy tắc quản lý và tiết lộ thông minh để mang lại cho khách hàng và nhà đầu tư sự tin tưởng sử dụng stablecoin không? Hay họ sẽ áp dụng một tư thế hà khắc, hạn chế giết chết tiềm năng đổi mới to lớn của ngành?

Long và Selgin được đặt lý tưởng để thảo luận về những vấn đề này. Cả hai đều có kiến ​​thức sâu rộng về tiền điện tử, cấu trúc của hệ thống ngân hàng và quy định.

Công ty của Long, Avanti, đang phát hành mã thông báo đô la kỹ thuật số của riêng mình, Avit, mà họ đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ Cục Dự trữ Liên bang. Selgin, một nhà sử học tiền tệ, nhận thấy rằng kiến ​​thức chuyên môn của ông về kỷ nguyên ngân hàng tự do của Hoa Kỳ trong thế kỷ 19 đang tỏ ra đặc biệt phù hợp với triển vọng về stablecoin trong thế kỷ 21.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận