JPMorgan: El Salvador đối mặt với nhiều trở ngại trên con đường triển khai Bitcoin dưới dạng tiền pháp định

bởi Ái Khanh

JPMorgan Chase, trích dẫn một báo cáo, tuyên bố rằng việc El Salvador chỉ định Bitcoin là đấu thầu hợp pháp sẽ mang lại nhiều trở ngại cho đất nước của họ, đặt câu hỏi về tính mạnh mẽ của cơ chế thanh toán, Bloomberg đưa tin hôm thứ Hai.

Một nhóm tại JPMorgan Chase tuyên bố rằng tính thanh khoản chéo của Bitcoin, biến động giá cao và rủi ro hối đoái USD là những thách thức chính đối với việc sử dụng nó như một đấu thầu hợp pháp.

Theo báo cáo của Bloomberg hôm thứ Hai, JPMorgan Chase, trích dẫn một báo cáo rằng khối lượng giao dịch hàng ngày của Bitcoin vượt quá $40 tỷ đến $50 tỷ, nhưng hầu hết các giao dịch đến từ các sàn giao dịch tiền điện tử.

Báo cáo nói thêm rằng một phần đáng kể Bitcoin bị khóa trong các thực thể kém thanh khoản hơn. Hơn 90% bitcoin được gắn với “ví có doanh thu thấp” – được giữ nguyên mà không đổi chủ trong hơn một năm.

Nhóm nghiên cứu từ JP Morgan Chase cho biết:

“Hoạt động thanh toán hàng ngày ở El Salvador sẽ đại diện cho ~ 4% khối lượng giao dịch trên chuỗi gần đây và hơn 1% tổng giá trị của các mã thông báo đã được chuyển giữa các ví trong năm qua.”

Báo cáo tin rằng do bản chất của Bitcoin, các giao dịch sẽ trở thành “một giới hạn đáng kể đối với tiềm năng của nó như một phương tiện trao đổi.”

Vào ngày 9 tháng 6, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin làm đấu thầu hợp pháp, với 62 phiếu chấp thuận trên tổng số 84.  Sau đó, Tổng thống El Salvador Nayib Bukelet thông báo Bitcoin (BTC) sẽ trở thành một đấu thầu hợp pháp khác, có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9.

Tuy nhiên, sáng kiến ​​của chủ tịch Bukele về việc biến Bitcoin trở thành một cuộc đấu thầu hợp pháp trong nước đã làm dấy lên rất nhiều cuộc thảo luận trên toàn quốc.

Theo báo cáo của Blockchain.News vào ngày 9 tháng 7, hơn 3/4 người dân Salvador nghi ngờ về việc triển khai Bitcoin trên toàn quốc. Khoảng 54% người xem việc áp dụng bitcoin là “không đúng chút nào”, 24% khác mô tả nó là “chỉ đúng một chút”.

Ngoài tính thanh khoản kém của tài sản, El Salvador còn phải đối mặt với sự biến động cao của Bitcoin được gắn với đô la Mỹ khi nó được cố định với đô la Mỹ. Ngân hàng tuyên bố rằng việc trao đổi Bitcoin và đô la Mỹ trên các nền tảng của chính phủ có thể “ăn mòn tính thanh khoản của đô la Mỹ trong nước”, dẫn đến rủi ro đối với cán cân thanh toán và sự ổn định tài chính.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận