Khi Elon Musk gặp Jack Dorsey về Bitcoin: Những điều rút ra được từ B Word

bởi Phương Thảo

Được tổ chức bởi Hội đồng tiền điện tử cho sự đổi mới và được tài trợ bởi Square và ARK Invest, “The B Word” là một sự kiện trực tuyến tập trung vào Bitcoin kéo dài một ngày được phát sóng vào thứ tư, nhằm “thay đổi những câu chuyện chính thống xung quanh Bitcoin, giải thích cách các tổ chức có thể nắm bắt nó, và nâng cao nhận thức về các khu vực của mạng lưới cần hỗ trợ. ”

Trong khi có nhiều diễn giả sâu sắc và các cuộc thảo luận hấp dẫn trong suốt hội nghị, hai dấu vết đầu tiên nêu lên một số đóng góp quan trọng nhất cho diễn thuyết công khai hiện tại xung quanh Bitcoin. Họ đã làm tốt trong việc giải quyết và giảm bớt những lo ngại phổ biến đã ảnh hưởng đến hình ảnh của mạng trong vài tháng qua, đồng thời tập trung lại sự chú ý của người xem vào điều khiến Bitcoin trở thành một công nghệ quan trọng như vậy.

Nội dung quan trọng nhất của hai bài báo này được tóm tắt dưới đây – bao gồm các chi tiết chính từ cuộc thảo luận được chờ đợi từ lâu giữa Elon Musk, Cathie Wood và Jack Dorsey.

Nic Carter: “Bitcoin lãng phí năng lượng”

Để bắt đầu dấu vết đầu tiên có tiêu đề “Làm sáng tỏ Bitcoin”, người đồng sáng lập Coin Metrics, Nic Carter, đã giải quyết và bác bỏ những lời chỉ trích phổ biến rằng Bitcoin lãng phí năng lượng hoặc có hại cho môi trường.

Anh ta bắt đầu bằng cách đóng khung “lãng phí” về chi phí và lợi ích. Một thứ gì đó chỉ có thể bị coi là lãng phí nếu tài nguyên mà nó tiêu thụ lớn hơn tiện ích mà nó cung cấp– và Bitcoin chắc chắn có tiện ích:

“Là một mạng lưới tiền tệ toàn cầu, trung lập, Bitcoin có yêu cầu hợp lệ về một số nguồn lực của xã hội”.

Bitcoin cũng rất đáng chú ý và ngày càng được cung cấp bởi năng lượng bền vững- và các thợ đào trên thực tế được khuyến khích làm như vậy. Số liệu của Carter dao động từ 34-46% sử dụng năng lượng bền vững trong khi chỉ chịu trách nhiệm cho 0,1% lượng khí thải CO2 của thế giới.

Hơn nữa, khi các công ty khai thác hiện đang bị loại khỏi Trung Quốc, sức mạnh băm hiện có khả năng tập trung ở các khu vực ổn định hơn về mặt chính trị và ít sử dụng carbon hơn như Hoa Kỳ, Canada và Bắc Âu. Điều này chắc chắn sẽ làm giảm cường độ carbon trên toàn mạng trong dài hạn.

Arjun Balaji: “Bitcoin là không thể định giá”

Một phần khác của dấu vết được tổ chức bởi Arjun Balaji của Paradigm, nơi anh ta vạch trần ý tưởng rằng Bitcoin không thể mở rộng quy mô để giải quyết các giao dịch cho hàng tỷ người.

Ông đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Bitcoin phải tăng kích thước khối của nó để hỗ trợ khối lượng giao dịch lớn hơn – vì điều này sẽ hy sinh sự phân quyền của Bitcoin bằng cách khiến một người bình thường khó chạy một nút đầy đủ.

Thay vào đó, ông đề xuất rằng Bitcoin có thể mở rộng qua các lớp. Các công nghệ như đảm bảo giải quyết quy mô Lightning Network thông qua giải quyết hoãn lại, cuối cùng được bảo đảm bởi lớp cơ sở.

“Bitcoin là một mạng lưới thanh toán có quy mô giống như một củ hành, trong các‘ lớp ’.”

Cùng với các công nghệ khác như sidechains và ngân hàng Bitcoin, người dùng có tính linh hoạt về các phương pháp họ sử dụng để giải quyết các giao dịch, tất cả đều có đặc điểm khác nhau về sự phân quyền, bảo mật và khả năng mở rộng.

Nate Madrey: Khởi đầu “Quyền sở hữu Bitcoin là tập trung”

Theo dõi 1 có một phần quan trọng khác từ Nate Madrey, một nhà phân tích nghiên cứu tại Coin Metrics, người đã phủ nhận quan điểm rằng Bitcoin tập trung quá mức trong tay cá voi.

Khái niệm này thường được đưa ra bởi các tiêu đề gây hiểu lầm dựa trên dữ liệu blockchain có sẵn công khai hiển thị tương đối ít địa chỉ có số lượng lớn Bitcoin bên trong.

Tuy nhiên, địa chỉ Bitcoin không nhất thiết phải đại diện cho một cá nhân. Nó có thể đại diện cho một sàn giao dịch, tổ chức hoặc ví multisig sử dụng một địa chỉ để đại diện cho hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn cá nhân. Ngoài ra, nhiều địa chỉ “cá voi” nói trên là ví chết, có thể được nắm giữ bởi những người đã tích lũy nhiều bitcoin từ lâu nhưng đã mất chìa khóa kể từ đó.

Hơn nữa, khi so sánh với các loại tiền điện tử khác như Ethereum và Dogecoin, Bitcoin có sự phân phối tốt nhất trên tất cả các tỷ lệ phần trăm khác nhau. Điều này phần lớn là do cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc của Bitcoin, buộc những người nhận Bitcoin ban đầu – những người khai thác Bitcoin – phải nhanh chóng bán phần lớn Bitcoin của họ để trang trải chi phí vận hành các hoạt động của họ, giúp phổ biến Bitcoin trên thị trường mở.

‘The Talk’: Cathie Wood; Jack Dorsey và Elon Musk

Trong khi khán giả háo hức chờ đợi sự kiện này, mong đợi một cuộc tranh luận gay gắt giữa hai ông trùm công nghệ, thực tế là một cuộc thảo luận nhẹ nhàng giữa ba người nhằm ủng hộ đoàn kết phát triển và áp dụng Bitcoin – bao gồm cả Musk.

Cả ba bắt đầu bằng cách giải thích điều gì đã khơi dậy sự quan tâm ban đầu của họ đối với Bitcoin. Đối với Cathie Wood, Giám đốc điều hành của Ark Invest, đó là sự kết hợp của sự đổi mới đột phá, tính kinh tế và sự hiểu lầm lớn xung quanh nó.

Musk, Giám đốc công nghệ của Tesla, cho biết ông quan tâm đến việc hỗ trợ một cái gì đó nhằm cải thiện chất lượng thông tin hỗ trợ nền kinh tế.

Dorsey, Giám đốc điều hành của Square và Twitter, cho biết ông đã nhìn thấy “cơ hội để thay thế toàn bộ nền tảng” của hệ thống tài chính, điều mà ông nói “gây ra quá nhiều sự phân tâm và quá nhiều chi phí” khi gặp Bitcoin vào năm 2009,

Dorsey giải thích thêm về lý do tại sao Bitcoin “thay đổi mọi thứ” theo các bình luận trước đó. Bởi vì bất kỳ người nào cũng có thể xác minh các giao dịch và mạng lưới không bị kiểm soát bởi bất kỳ trạng thái cụ thể nào. Anh ấy coi nó là tiền tệ tương lai của internet.

“Bất kỳ người nào cũng có thể sở hữu nó. Họ có thể tự mình kiểm chứng. Bạn không cần phải có niềm tin vào và bất kỳ cá nhân cụ thể nào có thể giúp định hướng tương lai của nó, đồng thời nó không bị kiểm soát bởi bất kỳ nhà nước, ngân hàng hoặc tập đoàn nào… đó là một điều tuyệt vời. ”- Jack Dorsey

Wood nhìn thấy lợi ích của Bitcoin từ quan điểm của một nhà kinh tế. Khi được người điều hành Steve Lee hỏi về giới hạn nguồn cung 21 triệu của Bitcoin, Wood giải thích rằng điều này cho phép Bitcoin đóng vai trò lưu trữ giá trị – một trong ba vai trò của tiền – bằng cách ngăn chặn lạm phát. Cô ấy cũng tin rằng vai trò trung gian trao đổi sẽ được thực hiện bởi Bitcoin khi các ứng dụng được xây dựng dựa trên giao thức của nó.

“Hệ thống tiền tệ dựa trên các quy tắc toàn cầu đầu tiên từ trước đến nay… đây là một ý tưởng rất lớn” – Cathie Wood

Musk, thật ngạc nhiên, đã có một cái nhìn tích cực về Bitcoin trong buổi nói chuyện này, so với một số bài hùng biện gần đây trên Twitter của anh ấy về chủ đề này. Trong khi chỉ trích kích thước khối nhỏ của nó, ông thừa nhận rằng một giải pháp lớp thứ hai được triển khai đúng cách sẽ cho phép bitcoin “mở rộng quy mô để thực hiện một số lượng lớn các giao dịch”.

Đáng chú ý nhất, anh ấy cũng thừa nhận rằng Bitcoin đang nhanh chóng có xu hướng quay trở lại các nguồn năng lượng tái tạo để khai thác và do đó anh ấy có thể khiến Tesla chấp nhận mua lại bằng BTC.

Hiện tại, ba diễn giả đồng ý rằng khả năng sử dụng của mạng Bitcoin là một vấn đề nhỏ. Tuy nhiên, các giải pháp đã được các nhà phát triển, bao gồm cả Square riêng của Dorsey, hiện đang xây dựng một ví phần cứng Bitcoin, tìm ra các giải pháp.

Kết luận: Lạc quan cho tương lai của Bitcoin

Cuối cùng, cả ba đều nói rằng họ hy vọng sẽ thấy gì từ Bitcoin trong tương lai. Wood hy vọng về sự “hội tụ giữa blockchain và AI để thay đổi thế giới theo những cách mà chúng ta thậm chí không thể tưởng tượng được”. Musk muốn thấy tiền điện tử nói chung “cải thiện hiệu quả của hệ thống thông tin mà chúng ta gọi là tiền”, dẫn đến “mức sống tốt hơn”. Niềm hy vọng của Jack Dorsey là lớn nhất trong tất cả:

“Hy vọng của tôi là [Bitcoin] giúp tạo ra hòa bình thế giới. Chúng ta có tất cả những bạo lực độc quyền này, và những phiền nhiễu trong hệ thống tiền tệ của chúng ta là có thật. “

Cuộc thảo luận đã hoàn thành mục tiêu chính của hội nghị: “giải thích cách các tổ chức có thể đón nhận Bitcoin và cách tất cả chúng ta có thể hỗ trợ mạng lưới”. Chứng kiến ​​những người chơi lớn như vậy khẳng định sự ủng hộ của họ đối với mạng, dành nguồn lực cho nó và xóa bỏ không khí về những quan niệm sai lầm phổ biến xung quanh nó, thậm chí có thể thúc đẩy sự tự tin trở lại thị trường Bitcoin.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận