Khoảng thời gian dài nhất của việc điều chỉnh độ khó khai thác tiêu cực trong 10 năm đối với Bitcoin

bởi Phương Thảo

Chuỗi khối BTC đã trải qua bốn lần điều chỉnh khai thác tiêu cực liên tiếp lần đầu tiên trong khoảng mười năm.

Mạng lưới của Bitcoin đã trải qua một đợt điều chỉnh khai thác tiêu cực khác trong 24 giờ qua, với mức giảm gần 5%. Với điều này, chuỗi khối lớn nhất thế giới đã ghi nhận chuỗi suy giảm tồi tệ nhất của nó là bốn lần giảm độ khó liên tiếp lần đầu tiên trong khoảng mười năm.

Bốn liên tiếp cho Bitcoin

Blockchain BTC có khả năng tự điều chỉnh lại tùy thuộc vào số lượng thợ đào hiện đang đưa các thiết bị tính toán của họ hoạt động. Về cơ bản, mạng làm cho chúng khó hơn hoặc dễ dàng hơn ở mỗi 2.016 khối (khoảng hai tuần).

Với cuộc đàn áp mới nhất từ ​​Trung Quốc – quốc gia chịu trách nhiệm về phần lớn tỷ lệ băm BTC – các thợ mỏ đã phải từ bỏ các dự án kinh doanh của họ. Trong khi họ đang tìm kiếm địa điểm mới để ổn định, mạng lưới bị ảnh hưởng và tỷ lệ băm giảm mạnh hơn 50% trong vài tuần.

Cơ chế tự điều chỉnh của Bitcoin đã phản ứng trong một vài trường hợp và giảm độ khó. Trên thực tế, lần gần đây nhất, xảy ra vào ngày 3 tháng 7, là đợt điều chỉnh tiêu cực lớn nhất trong lịch sử của BTC.

Cuối tuần này chứng kiến ​​một sự cố khác giảm độ khó – lần này là 4,81%, theo btc.com. Tuy nhiên, đây là lần điều chỉnh âm thứ tư liên tiếp. Đây là điều mà blockchain của Bitcoin không quen thuộc.

Điều chỉnh khai thác tiêu cực của Bitcoin.  Nguồn: btc.com
Điều chỉnh khai thác tiêu cực của Bitcoin. 

Trên thực tế, lần cuối cùng có bốn (tám) lần điều chỉnh tiêu cực trở lên liên tiếp là cách đây gần mười năm – từ tháng 8 đến tháng 11 năm 2011.

Ngược lại, đã có 56 lần điều chỉnh tích cực liên tiếp từ đầu năm 2013 đến cuối năm 2014.

Với sự sụt giảm mới nhất về độ khó, chỉ số này đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm là khoảng 14T.

Biểu đồ độ khó khai thác Bitcoin.  Nguồn: Bitinfocharts
Biểu đồ độ khó khai thác Bitcoin. 

Cập nhật tỷ lệ băm Bitcoin

Như đã đề cập ở trên, tỷ lệ băm của BTC – tổng sức mạnh tính toán kết hợp được các thợ mỏ đưa vào hoạt động trên mạng – đã xuống mức thấp nhất trong hai năm khi Trung Quốc theo đuổi thợ mỏ. Vào thời điểm đó, chỉ số này xuống thấp tới 68Ehash/s.

Tình hình đã được cải thiện kể từ đó với việc điều chỉnh độ khó và các thợ mỏ chuyển sang các quốc gia khác, chủ yếu là hướng về phía Tây. Khi viết những dòng này, tỷ lệ băm của Bitcoin đã tăng gần 50% kể từ mức thấp nhất vào cuối tháng 6 và ở mức khoảng 100Ehash/s.

Tỷ lệ băm Bitcoin.  Nguồn: Bitinfocharts
Tỷ lệ băm Bitcoin.
0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận