Không còn quảng cáo Dogecoin hay Shiba Inu? Lệnh cấm tiền điện tử của TikTok giúp ích như thế nào cho không gian này

bởi Thiên Kim

Nền tảng truyền thông xã hội phổ biến đã cấm các video quảng cáo vào đầu tháng này, chấm dứt sự xuất hiện của ‘người có ảnh hưởng’ đối với tiền điện tử. Và một số người nói rằng đó là một động thái chính xác.

Những người nổi tiếng đồng xu meme như Dogecoin, Shiba Inu và Baby Doge Coin đã trở thành một chủ đề lặp đi lặp lại trong suốt năm 2020 khi thị trường tiền điện tử tăng lên. Ban đầu, nó thực sự gây bất ngờ cho nhiều người — khi xem xét một trong những người cổ vũ DOGE lớn nhất chính là Elon Musk, người đàn ông giàu nhất thế giới, – nhưng tình cảm đó dần trở nên khinh thường.

Những người thích Musk đã khiến cho các tweet liên tục gần như giống như mô phỏng: Anh ấy đã đề cập đến Dogecoin (như một meme, hoặc đôi khi là một tính năng), với DOGE bơm hàng chục phần trăm trong vài phút sau đó.

Một vài tweet đầu tiên như vậy đã gửi DOGE tăng vọt hơn 100% (thu hút hàng triệu người vào đồng tiền này, một số thậm chí coi nó như một khoản đầu tư ‘nghiêm túc’), cuối cùng đưa mã thông báo lên mức giá cao nhất là 0,70 đô la (với mức vốn hóa thị trường 86 tỷ đô la) .

TikTok, xu hướng và Dogecoin

Sự chứng thực như vậy không mất nhiều thời gian để trở thành một “xu hướng” trên phương tiện truyền thông xã hội. Các vòng kết nối tiền điện tử trên TikTok, một trong những ứng dụng chia sẻ video lớn nhất thế giới, gần như trở thành một cơn thịnh nộ chỉ qua một đêm, với các nhà đầu tư và người mẫu tuổi teen tạo ra chủ đề thịnh hành để có nhiều lượt xem hơn.

Nhưng ở đâu đó giữa sự quan tâm đến tiền điện tử đang suy yếu đã xuất hiện những rắc rối. TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc, đã tách biệt khỏi tất cả những thứ được quảng cáo và tài trợ vào đầu tháng này, cấm một cách hiệu quả những hy vọng tiền điện tử đang lên.

Và mặc dù động thái này không được tất cả mọi người đón nhận nồng nhiệt, nhưng nó đã được một số người trong không gian tiền điện tử hoan nghênh:

“Tiền điện tử rất dễ bay hơi. Rủi ro lớn, phần thưởng lớn. Nhưng đối với những người trẻ tuổi dễ gây ấn tượng trên mạng xã hội, hy vọng trở thành triệu phú tiền điện tử qua đêm tiếp theo, những hành động này có thể có tác động vô cùng bất lợi đến cuộc sống và tài chính của họ,”

Justin Kline, đồng sáng lập Markerly giải thích.

Ông nói thêm,

“Dogecoin đã biến động qua những đợt thăng trầm lớn trong vài tháng qua, dường như tất cả đều xoay quanh hành vi của Musk. Rõ ràng là cần phải có nhiều quy định hơn về tất cả những điều này; tiền điện tử đang trở nên quá nổi bật để vẫn hoạt động như Miền Tây hoang dã, hoang dã.”

Các nền tảng khác sẽ làm theo?

Theo Kline, lệnh cấm của TikTok đối với quảng cáo khuyến mại có thể sớm được các nền tảng truyền thông xã hội khác áp dụng, đặc biệt là những người muốn giảm bớt sự tham gia của họ vào thế giới tiền điện tử đầy biến động.

Kline nói: “Tôi có thể thấy các nền tảng khác tuân theo và thực hiện các lệnh cấm tương tự đối với các bài đăng tiền điện tử được tài trợ nhằm tránh tranh cãi. ” Anh ấy nói thêm, “Nhưng ngay cả khi các lệnh cấm tương tự khác không có hiệu lực trên các nền tảng khác, tôi nghĩ nỗ lực này từ TikTok sẽ cung cấp một thiết lập lại rất cần thiết và đánh giá lại cách những người có ảnh hưởng đang hoạt động trong không gian tiền điện tử.”

Nhưng những động thái như vậy cần phải sớm xảy ra, anh ấy cảnh báo:

“Chúng tôi có thể thấy các ứng dụng khác sử dụng điều này như một cơ hội để thắt chặt chính sách của họ và kiểm soát các bài đăng đầu cơ, không được kiểm soát trước khi tình hình vượt quá tầm kiểm soát hoặc những người có ảnh hưởng đến tiền điện tử TikTok chuyển sang nền tảng của họ , đang cố gắng tạo lại môi trường tương tự ở những nơi khác.”

Khó có thể tranh cãi với quan điểm đó khi xem xét các âm mưu bơm và đổ trắng trợn, các âm mưu Ponzi và các trò lừa đảo hoàn toàn tràn lan trong năm qua.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận