Tại sao Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm của sự đổi mới blockchain và DeFi

bởi Công Vinh

Cộng đồng fintech thường coi sự đổi mới và quy định là lực lượng chống đối, và tiền điện tử cũng không khác.

Cộng đồng fintech thường coi sự đổi mới và quy định là lực lượng chống đối, và tiền điện tử cũng không khác. Vào năm 2019, khi các sàn giao dịch của Hoa Kỳ bắt đầu hủy niêm yết mã thông báo trong bối cảnh quy định không chắc chắn, công ty tiền điện tử Circle đã xuất bản một bài đăng trên blog, trong đó họ cáo buộc các nhà quản lý Hoa Kỳ “làm lạnh” sự đổi mới.

Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ không phải là người duy nhất khiến các doanh nhân blockchain bị treo cổ. Ở Ấn Độ, bối cảnh tiền điện tử đã bị tạm giữ vô thời hạn vào năm 2018 khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ ban hành lệnh cấm đối với tài sản kỹ thuật số. Giao dịch tiền điện tử bị giới hạn trong các trang web ngang hàng và nhiều doanh nhân tiền điện tử Ấn Độ cuối cùng đã đưa ý tưởng của họ ra nước ngoài. 

Tuy nhiên, vào tháng 3 năm 2020, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã đảo ngược lệnh cấm, mở ra ngưỡng cửa cho thị trường tiền điện tử với dân số 1,3 tỷ người. Khi thị trường tiền điện tử tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại vào đầu năm nay, khối lượng giao dịch hàng ngày trên sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Ấn Độ đã vượt qua $2 tỷ, tăng từ $500 triệu hai tháng trước đó.  

Giờ đây, Ấn Độ đang trở thành một trung tâm thực sự cho blockchain và DeFi, với các doanh nhân đang nỗ lực đưa ý tưởng của họ vào thực tế. 

Đặt nền móng

Ngay cả trước khi lệnh cấm được dỡ bỏ, đã có những dấu hiệu cho thấy sự phát triển đã và đang diễn ra ở cấp độ cơ sở hạ tầng. Vào đầu năm 2019, Matic Network nổi lên như một trong số ít các dự án được lựa chọn để bán mã thông báo của mình được lưu trữ trên nền tảng Binance Launchpad IEO và cũng nhận được sự ủng hộ sớm từ Coinbase Ventures. Nền tảng, một giải pháp mở rộng quy mô lớp hai cho Ethereum, được thành lập bởi ba nhà phát triển ở Mumbai. Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal và Anurag Arjun đã thảo luận về ý tưởng sử dụng công nghệ mở rộng quy mô Plasma để tạo ra một nền tảng blockchain thân thiện hơn với người dùng. Giờ đây, Matic, được đổi tên thành Polygon, có một trong những hệ sinh thái ứng dụng và mã thông báo nền tảng phát triển nhanh nhất trong không gian. 

Đặc biệt, Polygon hiện đang lưu trữ bộ ứng dụng DeFi của riêng mình, thu hút người dùng tìm cách thoát khỏi phí giao dịch của Ethereum, vốn đã trở nên cao ngất ngưởng ở mức trung bình trên $20. Tuy nhiên, vì nền tảng tương thích với Ethereum, việc xây dựng trên Polygon có nghĩa là người dùng có thể tiếp tục tương tác với hệ sinh thái Ethereum của các ứng dụng. 

Hơn nữa, trong khi nền tảng đang tỏ ra hấp dẫn đối với các ứng dụng Ethereum di cư, chẳng hạn như Aave và 1inch, nó cũng thu hút các nhà đổi mới DeFi của Ấn Độ. 

DEX lớp 2

Hoán đổi nhanh

Uniswap đã chứng minh rằng DEX là một trong những cơ quan quan trọng nhất của bất kỳ hệ sinh thái DeFi nào. Cần phải có một động cơ để thanh khoản và các động lực để cung cấp nó làm lớp nền tảng cho DeFi tồn tại. 

Như vậy, QuickSwap là Uniswap của Polygon. Nó được thành lập bởi kỹ sư người Ấn Độ Sameep Singhania, người đã làm việc trên các dự án DeFi bao gồm Tài chính ngoại quan và Hoán đổi bán hàng.

QuickSwap là một nhánh của sàn giao dịch phi tập trung Uniswap của Ethereum; do đó, nó mang lại nhiều lợi ích có thể so sánh được cho người dùng, bao gồm cả cơ hội kiếm được lợi nhuận. Dự án hiện đang khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản di chuyển cổ phần của họ từ các giao thức Ethereum với APY cao hơn 300% đối với một số cặp mã thông báo. Phương pháp này dường như đang hoạt động khi sàn giao dịch vượt qua mốc giá trị $1 tỷ bị khóa. 

Dfyn

Được phát triển bởi các doanh nhân Ấn Độ Ramani Ramachandran và Priyeshu Garg, Dfyn là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) được triển khai trên Polygon. DEX đã nhanh chóng trở thành một câu chuyện nhanh chóng khi nó đạt được TVL $200 triệu trong các nhóm thanh khoản khác nhau.

Ngoài hoán đổi chuỗi chéo, nền tảng cung cấp các nhóm thanh khoản nơi chủ sở hữu mã thông báo có thể gửi mã thông báo DFYN để đổi lại lợi nhuận. Phần thưởng tương đương với mức phí 0,3% trên tất cả các giao dịch tỷ lệ với cổ phần của nhà cung cấp thanh khoản trong một nhóm cụ thể. Không giống như hầu hết các đối tác của nó, DFYN là một sàn giao dịch không cần gas, có nghĩa là người dùng chỉ phải ký các giao dịch và không có phí được chuyển cho họ.  

Tài chính không ràng buộc

Được phát triển bởi một cựu chiến binh trong ngành, Tarun Jaswani, Unbound là một giao thức thanh khoản được xây dựng dựa trên các giao thức AMM hiện có sử dụng Mã thông báo của nhà cung cấp thanh khoản (LPT) làm tài sản thế chấp. Nói một cách đơn giản hơn, giao thức của Unbound Finance tận dụng tính thanh khoản chưa được sử dụng của các nhà cung cấp AMM Liquidity để cung cấp các khoản vay không lãi suất dưới dạng token gốc UND hoặc các tài sản tổng hợp được hỗ trợ khác. 

Thay vì một công cụ thanh lý, Unbound sử dụng sự kết hợp đặc biệt của tỷ lệ tài sản thế chấp, quản lý rủi ro thông qua các cặp stablecoin ERC-20 LPT cụ thể ngoài kho bạc DeFi của nó. 

Dân chủ hóa cho vay

DeFi cũng cung cấp tiềm năng to lớn cho cơ sở người dùng Ấn Độ, nhưng không phải ở định dạng hiện tại. Như mọi thứ đang diễn ra, DeFi có một số rào cản đáng kể để gia nhập, bao gồm cả yêu cầu đối với các khoản vay thế chấp quá mức, chẳng hạn. Những rào cản này khiến DeFi không thể tiếp cận được với những người cần tài chính cởi mở, không biên giới nhiều nhất, cản trở đầu tư vào các doanh nghiệp và cơ hội trong thế giới thực. 

EasyFi được thành lập bởi một doanh nhân người Ấn Độ Ankitt Gaur, người đã bắt đầu dự án với mục tiêu kết nối DeFi với công chúng. Đó là một nền tảng cho vay được xây dựng trên Polygon, cung cấp các khoản cho vay vi mô, các khoản vay không được thế chấp, ủy quyền tín dụng và các khoản hoán đổi mặc định tín dụng. Nó sử dụng một hệ thống dựa trên danh tiếng để bù đắp rủi ro cho người cho vay và cung cấp các hợp đồng cầu nối xuyên chuỗi cho phép chuyển giao liền mạch tài sản trên các nền tảng một cách không giám sát. 

Có lẽ quan trọng nhất, nó nhằm mục đích làm cho việc giới thiệu trở nên cực kỳ đơn giản – một tính năng vẫn bị thiếu quá thường xuyên trong thế giới tiền điện tử.

Việc chấp nhận doanh nghiệp độc quyền? 

Việc áp dụng doanh nghiệp trên bất kỳ quy mô lớn nào đã là một khát vọng khó nắm bắt đối với nhiều doanh nhân blockchain. Ý tưởng rằng tài chính phi tập trung và các tổ chức và tập đoàn cuối cùng có thể kết hợp với nhau dường như đã trở nên điên rồ như một năm trước đây. Nhưng mối quan tâm đến tiền điện tử và blockchain hiện đang truyền cảm hứng cho các nhà đổi mới đưa ra các trường hợp sử dụng kết nối DeFi với thế giới thực. 

Trace Network là một giao thức DeFi cấp doanh nghiệp cũng tận dụng các thuộc tính của NFT để tạo ra một giải pháp nhiều lớp cho ngành hàng xa xỉ. NFT được chỉ định cho các mặt hàng riêng lẻ hoạt động như một chứng chỉ xác thực và truy xuất nguồn gốc. Hơn nữa, các thương gia có thể khai thác các giải pháp tài chính phi tập trung đáng tin cậy của Trace Network. 

Lokesh Rao, nhà sáng lập của Trace Network, có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ doanh nghiệp. Anh ấy đã tích cực tham gia vào các giải pháp DLT và blockchain doanh nghiệp kể từ năm 2017, bao gồm cả trong các phân khúc thời trang, phong cách sống và sang trọng. 

Tiến bộ của Ấn Độ khi nói đến sự đổi mới DeFi không thực sự đáng ngạc nhiên. Trong vòng hai năm, quốc gia này đang trên đà vượt qua Mỹ về số lượng nhà phát triển phần mềm, cho thấy rằng họ chỉ mới bắt đầu đánh dấu dấu ấn kỹ thuật số của mình trên thế giới. Quy định cho phép, nếu các xu hướng hiện tại tiếp tục, Ấn Độ sẽ trở thành ứng cử viên toàn cầu hàng đầu cho sự đổi mới blockchain trong những năm tới.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận