Mexico nói không với BTC

bởi Phương Anh

Khá rõ ràng đối với bất kỳ ai chú ý rằng BTC đang chạy ngược lại với thực tế một cách nhanh chóng. Sau khoảng thời gian ăn mừng ngắn ngủi vào đầu năm 2021, câu chuyện xung quanh việc áp dụng BTC như một loại tiền tệ dự trữ thế giới tiếp theo đang bắt đầu được hoàn tác.

Tuyên bố của Max Keizer và những người khác rằng thế giới sẽ chứng kiến ​​một làn sóng áp dụng thể chế vào quý 2 và quý 3 năm 2021 đã không thành công. Ngoài một số kẻ nổi loạn và đội lốt như MicroStrategy (NASDAQ: MSTR ) và El Salvador, việc tiếp nhận BTC tốt nhất là khá ấm áp.

Mọi thứ có vẻ như sẽ sớm thay đổi. Sau khi bị Tesla (NASDAQ: TSLA ) từ chối nhục nhã với lý do lo ngại về môi trường, chính phủ Mexico đã trở thành bên mới nhất cung cấp cho những người theo chủ nghĩa tối đa hóa BTC một cuộc kiểm tra thực tế rất cần thiết.

Ngân hàng Mexico và Bộ Tài chính đều đã đưa ra tuyên bố cảnh báo rằng các loại tiền kỹ thuật số , bao gồm cả BTC, không phải là đấu thầu hợp pháp. Họ nói rõ rằng các tổ chức bị cấm chấp nhận BTC và các loại tiền ảo khác sau khi tỷ phú Ricardo Salinas Plíego thông báo rằng Banco Azteca đang có kế hoạch chấp nhận nó.

Có vẻ như các nhà chức trách ở các nền kinh tế lớn hơn và phức tạp hơn hiểu những hạn chế của BTC và sự cần thiết phải tuân thủ các quy định tài chính quốc gia và quốc tế.

Chuyện gì đã xảy ra? Ricardo Salinas Plíego là ai?

Ricardo Salinas Plíego là một doanh nhân tỷ phú có sở thích về tài chính, viễn thông, bán lẻ và truyền thông. Anh ấy đã thành lập một trong những ngân hàng lớn nhất của Mexico, Banco Azteca và gần đây đã thông báo rằng họ đang có kế hoạch chấp nhận BTC.

Có lẽ đang cố gắng thúc đẩy làn sóng chú ý tích cực mà El Salvador thích thú khi chấp nhận BTC như một cuộc đấu thầu hợp pháp, hoặc cú bơm giá cổ phiếu MicroStrategy ban đầu được hưởng khi Michael Saylor đặt cược trang trại vào BTC, Plíego đã bị dừng lại khi các tổ chức tài chính mạnh nhất của Mexico cảnh báo rằng việc chấp nhận BTC sẽ để ngỏ các biện pháp trừng phạt cho các bên liên quan.

Các nhà chức trách Mexico tuyên bố rằng các biện pháp này được đưa ra để “duy trì một khoảng cách lành mạnh giữa chúng (tài sản ảo) và hệ thống tài chính.” Rất tiếc!

Đây không phải là điều bất ngờ ở một đất nước đầy rẫy tham nhũng và tiền của các băng đảng ma túy và các vấn đề liên quan như rửa tiền. Đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy, khi bước vào các giải đấu lớn, BTC gặp phải tất cả các vấn đề mà Tiến sĩ Craig Wright và những người khác liên quan đến chuỗi khối doanh nghiệp BSV đã chỉ ra trong nhiều năm.

Khi thực tế về kế hoạch chấp nhận BTC của El Salvador, bao gồm cả việc Ngân hàng Thế giới từ chối để giúp họ tích hợp nó, BTC đang phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến việc từ chối thừa nhận hoặc giải quyết, những vấn đề chủ yếu là hợp pháp và tuân thủ quy định. Các vấn đề liên quan đến việc thực sự sử dụng BTC như một hình thức tiền tệ sẽ trở nên rõ ràng sau này.

El Salvador khác biệt như thế nào?

Vì vậy, tại sao El Salvador có thể chấp nhận BTC như một cuộc đấu thầu hợp pháp trong khi Mexico thì không?

Câu trả lời nằm ở luật. Các nhà chức trách Mexico muốn nhấn mạnh rằng BTC không phải là đấu thầu hợp pháp theo luật hiện hành , trong khi Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador đã có một cách tiếp cận khác; anh ta đã thông qua một luật để làm cho BTC đấu thầu hợp pháp với các điều khoản buộc người bán phải chấp nhận nó.

Điều đó hầu như không theo đúng tinh thần của những gì những người theo chủ nghĩa cực đoan BTC tuyên bố là về chủ nghĩa tự nguyện và sự lựa chọn tự do, nhưng dù sao, họ cũng rầm rộ kỷ niệm việc thông qua luật mới cùng với hành động giá sau đó.

Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu kế hoạch của El Salvador có thành hiện thực hay không. Cùng với việc Ngân hàng Thế giới từ chối bất kỳ hỗ trợ nào trong việc thực hiện ý tưởng, có những câu hỏi nghiêm trọng mà bất kỳ quốc gia hoặc tổ chức nào muốn sử dụng hoặc thông qua BTC phải trả lời. Những điều này bao gồm từ việc các quốc gia có thể trả các khoản nợ của họ bằng BTC hay không đến cách họ tuân thủ các quy định KYC / AML được đưa vào hệ thống tài chính thế giới, đến cách El Salvador có thể sử dụng BTC với mức giá cao ngất ngưởng -Phí chuỗi và vị trí bấp bênh về mặt pháp lý của Strike , hy vọng tốt nhất hiện tại để sử dụng Lightning để giải quyết các vấn đề mở rộng quy mô của BTC.

Cuối cùng thì Mexico có áp dụng BTC không?

Có thể luật hiện hành ở Mexico có thể thay đổi để cho phép BTC trở thành đấu thầu hợp pháp. Các tỷ phú như Ricardo Salinas Plíego chắc chắn có ảnh hưởng với các nhà lập pháp, nhưng dựa trên phản ứng ban đầu từ các cơ quan tài chính quyền lực nhất của đất nước, đó sẽ là một chặng đường dài. Ngay lập tức họ từ chối kế hoạch của Plíego và cảnh báo về các biện pháp trừng phạt ngụ ý rằng họ thậm chí không gần chấp nhận ý tưởng này.

Cho dù họ muốn hay không, những người ủng hộ BTC sẽ phải tính đến thực tế vào một thời điểm nào đó; luật pháp tồn tại là có lý do và ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn có một hệ thống phi tập trung, không thể thay đổi, các quốc gia và các tác nhân quyền lực khác trong hệ thống tài chính thế giới sẽ thực thi các quy tắc hiện hành bằng mọi giá.

Những người tham gia vào chuỗi khối doanh nghiệp BSV đã biết điều này ngay từ ngày đầu tiên và đã xây dựng hệ thống để tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành. Bạn phải tự hỏi điều gì khác mà chúng có thể được chứng minh đúng lúc.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận