NFTs sắp đến với thị trường nghệ thuật hưng thịnh của Ấn Độ

bởi Kim Ngân

Các nhà đấu giá đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu nghệ thuật ngày càng tăng của Ấn Độ và với 624 triệu người dùng internet ở Ấn Độ, NFT có thể là người phá vỡ hoàn hảo.

Lĩnh vực nghệ thuật đã gặp khó khăn rõ ràng trong đại dịch. Một nghiên cứu của Art Basel và UBS cho thấy doanh số bán đấu giá công khai đã giảm trung bình 30% trong năm qua. Tác động một phần đã được bù đắp bởi một sự chuyển đổi bắt buộc khi một số nhà đấu giá và phòng trưng bày, trở thành những kẻ phá rối miễn cưỡng, chuyển sang thu hút khách hàng quen thông qua các nền tảng kỹ thuật số.

Ruchir Dalmia là nhà tư vấn tài sản kỹ thuật số tại Deloitte.

Sự quan tâm gần đây đến NFTs (mã thông báo không thể thay thế) trong thị trường nghệ thuật sau đó phải là một sự cứu trợ cho một số người trong ngành đang vật lộn để tìm kiếm thành công trực tuyến. Tin tức về một cuộc đấu giá NFT, nơi một tác phẩm của nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple được một nhà đấu giá lớn bán với giá 69 triệu đô la cho một doanh nhân gốc Ấn Độ, đã được giới thiệu rộng rãi như một bước đột phá trong nghệ thuật kỹ thuật số. Kể từ đó, các đợt bán NFT được tổ chức bởi các nhà đấu giá lớn nhất toàn cầu đã tiếp tục nhận thấy nhu cầu đáng kể.

Nhiều người đã dự đoán sự suy thoái của thị trường nghệ thuật lâu đời hàng thế kỷ, mong đợi những người bảo trợ tránh xa các nhà đấu giá truyền thống và thay vào đó chọn mua tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số thông qua các thị trường phi tập trung. Một số nhà phê bình không đồng ý: Họ cho rằng NFT chỉ đơn giản là bong bóng mới nhất trong một ngành được đặc trưng bởi các chu kỳ đầu cơ bơm và đổ, cho rằng nhiều khách hàng quen mới nhất của thế giới nghệ thuật kỹ thuật số không tìm kiếm gì khác hơn là một kế hoạch làm giàu từ việc lật ngược NFT đã có làm.

Những tuyên bố rằng thế giới nghệ thuật sắp chứng kiến ​​một sự tính toán có vẻ không rõ ràng. Tuy nhiên, đồng thời, các lập luận cho rằng NFT không hơn gì một mốt đang trôi qua đều dễ dãi như nhau. Khái niệm cơ bản và công nghệ đằng sau NFT giữ lời hứa. Họ có khả năng định hình việc tạo ra một thị trường mới trong lĩnh vực nghệ thuật và mang lại những sáng tạo mới.

NFT có giá trị như thế nào trong không gian nghệ thuật?

NFT không phải là một khái niệm mới trong thế giới blockchain. Chúng đã xuất hiện được vài năm nay, tìm thấy sự phổ biến trong thị trường game và như những món đồ sưu tầm của người hâm mộ, với hơn một người trưởng thành đang gặp khó khăn trong khi cố gắng mua lại các gia đình mèo kỹ thuật số.

Tuy nhiên, là một loại tài sản kỹ thuật số ngày càng phổ biến, NFT cũng có thể được sử dụng làm chứng chỉ kỹ thuật số để đại diện cho quyền sở hữu có thể chứng minh đối với tác phẩm nghệ thuật, được ghi lại và dễ dàng xác minh bằng cách sử dụng blockchain. Các tác phẩm nghệ thuật được đại diện thường là kỹ thuật số, như trường hợp của nhiều NFT bán hàng cao cấp, nhưng thậm chí có thể là vật lý, chẳng hạn như một bức tranh hoặc một tác phẩm điêu khắc, được kết nối với hồ sơ kỹ thuật số của nó thông qua một thẻ điện tử (mã QR, Ví dụ).

SỰ TĂNG TRƯỞNG CỦA NFTS ĐÃ BẮT TAY BẰNG SỰ TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁC KHÔNG GIAN KỸ THUẬT SỐ MANG LẠI KHẢ NĂNG DÂN SỐ CỦA HỌ.

Giá trị của NFT đến từ sự dễ dàng mà chúng có thể được giao dịch, khiến cho một số sàn giao dịch nghệ thuật kỹ thuật số có tính thanh khoản cao xuất hiện. Với trải nghiệm người dùng được cải thiện và cơ sở hạ tầng hỗ trợ tốt hơn, nghệ thuật NFT có thể sẽ tiếp tục đạt được tính hợp pháp như một sự đổi mới mới trong thị trường nghệ thuật. Sự nổi lên của NFT đã đi cùng với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số giúp chúng trở nên phổ biến. Các nhà đấu giá phi tập trung đang nổi lên để phục vụ cho các thị trường mới cho nghệ thuật kỹ thuật số. Các lớp tinh vi mới đang dần xuất hiện từ sự hội tụ của các thị trường NFT với tài chính phi tập trung.

Kết quả là một loạt các công cụ mới, ngày càng thanh lịch được thiết kế để thúc đẩy khả năng tiếp cận và cấp vốn lớn hơn, cho phép quyền sở hữu theo phân đoạn, cho vay thế chấp và theo dõi chỉ số cho các thị trường NFT. Do đó, có thể NFTs – và tài sản mã hóa rộng hơn – có thể cung cấp những cách mới để tài trợ cho sự sáng tạo và cải thiện khả năng tiếp cận cho các nghệ sĩ cũng như người mua.

Cơ hội cho Ấn Độ

Trong khi Ấn Độ chiếm khoảng 7% thị phần của nền kinh tế toàn cầu về tổng sản phẩm quốc nội, thị trường nghệ thuật của nước này tương đối nhỏ. Năm 2018, Ấn Độ chỉ chiếm 1% nhập khẩu nghệ thuật trên thế giới, so với thị phần của Trung Quốc là 9%. Tuy nhiên, bất chấp dấu ấn tương đối nhỏ, và ngoại trừ đại dịch, thị trường nghệ thuật Ấn Độ đã và đang bùng nổ. Doanh thu đấu giá hàng năm trong năm 2018 đã tăng đáng kể 29% so với năm trước, vượt xa hầu hết các thị trường khác ở châu Á.

Các nhà đấu giá đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Ấn Độ đối với nghệ thuật, với chỉ 7% tác phẩm trong năm 2018 không bán được (so với mức trung bình toàn cầu là 30%). Nhu cầu về nghệ thuật đang tăng cao, và những người bán đấu giá, “người trung gian” truyền thống giữa nghệ sĩ và khách hàng quen, đang nhanh chóng trở thành một nút thắt cổ chai. Những người ủng hộ hy vọng rằng thị trường NFT sẽ nổi lên như một giải pháp thay thế, cung cấp cho 624 triệu người dùng internet của Ấn Độ một phương tiện mới để mua và bán nghệ thuật kỹ thuật số.

Ở MỘT QUỐC GIA CÓ NHIỀU NGHỆ SĨ THIẾU VIỆC TIẾP CẬN VỚI QUỸ HIỆU QUẢ, TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC NÀY CÓ THỂ LÀ HIỆU QUẢ.

Thành công có thể mở ra cơ hội tiếp cận với nhiều loại nghệ sĩ cơ sở từ khắp Ấn Độ. Chẳng hạn nếu tưởng tượng các tác phẩm kỹ thuật số được phát triển theo phong cách nghệ thuật dân gian Bengal’s Kalighat. Các nghệ sĩ Ấn Độ có thể ngay lập tức được trao quyền để cung cấp các tác phẩm của họ cho khán giả toàn cầu và tiếp cận với các phương tiện tài chính mới để phát triển hơn nữa.

Ở một đất nước mà nhiều nghệ sĩ thiếu khả năng tiếp cận với đủ tài chính, tác động của điều đó có thể rất sâu sắc. Nó không chỉ có thể làm cho nghệ thuật trở thành một nghề khả thi đối với hàng triệu nghệ sĩ tham vọng, nó còn có thể mở ra các loại hình nghệ thuật mới bằng cách tài trợ cho sự sáng tạo và phục hồi các truyền thống đã phai nhạt.

Thách thức rõ ràng nhất là pháp lý. Các thị trường NFT chủ yếu được phát triển trên chuỗi khối Ethereum và phần lớn phụ thuộc vào ether (ETH, + 1,37%) như một loại tiền tệ chính để mua và bán các tác phẩm nghệ thuật. Tiền điện tử phải đối mặt với sự không chắc chắn về pháp lý và quy định ở Ấn Độ. Hiện vẫn chưa rõ liệu các nhà chức trách có cố gắng cấm chúng một lần nữa hay không. Bản thân NFT không có cơ sở pháp lý ở Ấn Độ ngày nay và do đó cũng có thể bị các cơ quan quản lý giám sát.

Tương tự, các biện pháp bảo vệ bản quyền có thể không bao gồm việc trao đổi các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được NFT hỗ trợ. Những vấn đề như vậy hạn chế quyền truy cập và hạn chế việc chấp nhận. Chính phủ có kế hoạch giới thiệu một dự luật tiền điện tử nêu rõ quan điểm của nó vào cuối năm nay. Những người ủng hộ tiền điện tử là lạc quan. Họ cho rằng chính phủ đã ám chỉ lập trường mềm mỏng và đang xem xét điều chỉnh các tài sản kỹ thuật số thay vì cấm chúng.

Vấn đề phức tạp hơn vẫn là số hóa thị trường nghệ thuật của Ấn Độ. Ví dụ: việc đưa các tác phẩm được NFT hỗ trợ có thể đơn giản đối với một nghệ sĩ kỹ thuật số có trụ sở tại một trung tâm công nghệ như Bangalore, nhưng ít khả thi hơn đối với một họa sĩ dân gian có trụ sở tại Bikaner. Theo thời gian, quyền truy cập sẽ được cải thiện. Các tập thể nghệ thuật, tổ chức từ thiện và phòng trưng bày tư nhân có thể giúp mang lại nhiều nghệ sĩ trực tuyến hơn, mở rộng phạm vi tiếp cận và chất lượng nghệ thuật kỹ thuật số của Ấn Độ.

Họ có thể mong đợi sự gián đoạn, nhưng các nhà đấu giá của Ấn Độ không có khả năng coi NFT là một mối đe dọa. Đúng như vậy. Ba nhà đấu giá lớn nhất thế giới đã nhanh chóng nhận ra cơ hội mở rộng sang các mô hình kinh doanh mới và khách hàng mới bằng cách bán đấu giá NFT trên nền tảng của họ hoặc tạo mối quan hệ đối tác mới với các thị trường NFT. Các nhà nghệ thuật đã thành lập có khả năng thu được lợi nhuận từ sự hợp tác này. Cơ sở nghệ thuật của Ấn Độ cần lưu ý.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận