Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang tiến hành giai đoạn điều tra về đồng tiền kỹ thuật số, điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến tiền điện tử

bởi Kim Ngân

Trước đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde đã lên Twitter để thông báo rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã quyết định chuyển sang giai đoạn điều tra đối với đồng tiền kỹ thuật số euro. Tweet được đưa ra để đáp lại một tweet từ quản lý Twitter chính thức của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, thông báo rằng tổ chức này sẽ khởi động một dự án để chuẩn bị cho khả năng phát hành đồng euro kỹ thuật số.

Trong một thông cáo báo chí đăng trên trang web của ngân hàng trung ương, các mục tiêu của dự án đã được thống nhất. Điều này bao gồm thời gian dự kiến ​​giai đoạn điều tra sẽ kéo dài, dự án sẽ được thiết kế theo sở thích của người dùng và không có vấn đề kỹ thuật nào được phát hiện trong giai đoạn điều tra sơ bộ mà ngân hàng đã thực hiện.

Có rất nhiều suy đoán về cách một đồng euro kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ ảnh hưởng đến giá và thị trường của tiền điện tử. Nhưng hiện tại, việc thực hiện dự án này vẫn còn trong tương lai xa vì chỉ giai đoạn điều tra được công bố sẽ mất hơn hai năm để hoàn thành.

Sau đó là dòng tweet từ chủ tịch ngân hàng trung ương nói rằng tổ chức này đã quyết định bắt đầu giai đoạn điều tra. Điều này xảy ra chỉ khoảng một giờ sau khi tweet thông báo cho thông cáo báo chí được phát hành trực tiếp.

Điều này có thể có ý nghĩa gì đối với tiền điện tử

Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương không phải là một khái niệm mới. Rất nhiều quốc gia đã thử nghiệm CBDC sau khi sự phổ biến của tiền điện tử tăng đến mức các chính phủ không thể bỏ qua nó nữa. Người dân sẽ sử dụng nó cho dù chính phủ có muốn hay không.

Với sự ra đời của CBDC như đồng euro kỹ thuật số, nó có thể đánh vần sự diệt vong đối với một số loại tiền điện tử. Điều này có nghĩa là đồng euro kỹ thuật số sẽ được hỗ trợ bởi Ngân hàng Trung ương Châu Âu và được gắn với giá trị thực tế của đồng tiền pháp định của nó.

Biểu đồ tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử từ TradingView.com
Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện ở mức $1,33 nghìn tỷ.
Điều này có nghĩa là các đồng tiền ổn định được hỗ trợ bởi đồng euro sẽ phải cạnh tranh với đồng euro kỹ thuật số mà thực sự chỉ là một định dạng điện tử của đồng euro. Bản chất ổn định hơn của các khu trung tâm thương mại có nghĩa là họ sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những biến động giá lớn.

Cũng đề cập đến vấn đề sử dụng tiền điện tử như một phương tiện trao đổi và như một loại tiền tệ. Nếu có các CBDC thành công trên thị trường, thì giấc mơ sử dụng các đồng tiền như bitcoin và ethereum làm tiền tệ để mua hàng hàng ngày có thể sẽ xa vời hơn so với dự báo.

Sự hấp dẫn của việc sử dụng tiền điện tử như một loại tiền tệ xuất phát từ thực tế là chúng được người nắm giữ coi là một lựa chọn an toàn hơn. Nếu ngân hàng trung ương mang lại tiện ích tương tự với đồng tiền của họ, thì tiền điện tử có thể tham gia vào một cuộc chiến.

Một cách thanh toán an toàn hơn

Cho đến nay, hơn 46 quốc gia đã thông báo rằng họ đang nghiên cứu về CBDC và đang tìm kiếm một cách tốt hơn để công dân của họ thanh toán bằng tiền tệ của họ. Ngân hàng Trung ương Châu Âu hiện đã tham gia vào hàng dài các ngân hàng trung ương làm việc này.

CBDC khi so sánh với tiền fiat cung cấp các khoản thanh toán nhanh hơn, rẻ hơn và hiệu quả hơn. Các loại tiền kỹ thuật số sẽ được xây dựng trên các hệ thống blockchain tiền điện tử hiện có như bitcoin và ethereum.

Nhưng trong khi các CBDC này cung cấp tất cả những điều trên và hơn thế nữa, nó đánh bại mục đích của một trong những lý do lớn nhất khiến tiền điện tử được tạo ra ngay từ đầu; mọi người không muốn một loại tiền tệ do chính phủ kiểm soát. Bản chất phi tập trung của các đồng tiền như bitcoin là một trong những điểm thu hút lớn nhất của những người nắm giữ chúng.

Mặt khác, các CBDC sẽ nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của chính phủ và các chính phủ sẽ có thể theo dõi những gì công dân làm với tiền tệ của họ.

Vì vậy, mặc dù CBDC có thể gây ra mối đe dọa đáng kể đối với tiền điện tử, nhưng bản chất tập trung của chúng vẫn là một lý do lớn khiến các nhà đầu tư không hào hứng với chúng.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận