Người đồng sáng tạo Bitcoin tự xưng bị bắt vì lừa đảo các nhà đầu tư lên đến $214 triệu

bởi Quang Khải
  • Jörg Molt, một DJ và doanh nhân người Đức, người tự nhận là người đồng sáng tạo ra Bitcoin đã bị bắt.
  • Anh ta bị cáo buộc lừa đảo 50 người số tiền $214 triệu thông qua dự án “lương hưu Bitcoin” của mình .

Vào tháng 11 năm 2019, một DJ và doanh nhân người Đức Jörg Molt đã xuất hiện tại hội nghị WCC Vegas Blockchain Week 2019 và tuyên bố là người đồng sáng tạo ra Bitcoin. Anh ấy cũng tuyên bố đang điều hành “Trường Satoshi”, nơi chỉ dạy Bitcoin và blockchain. Vào thời điểm phỏng vấn, anh ấy đã đề cập rằng anh ấy nắm giữ khoảng 250.000 Bitcoin, một tuyên bố bị nghi ngờ rộng rãi.

Molt sau đó đã bị vợ cũ tiết lộ rằng anh ta thậm chí không có máy tính vào năm 2008 khi Bitcoin được tạo ra, thêm nữa gọi anh ta là “Faketoshi”.

Kế hoạch của Jörg Molt

Theo báo cáo mới nhất , nhà phát minh Bitcoin tự xưng đã bị bắt vì tội lừa đảo. Người đàn ông 48 tuổi bị bắt tại sân bay Frankfurt khi định lên chuyến bay đến Nam Mỹ. Cơ quan thực thi pháp luật đã mở một cuộc điều tra đối với người bạn đồng hành của anh ta, một phụ nữ 54 tuổi, và khám xét căn hộ Karlsruhe của anh ta, trong đó có bằng chứng không được tiết lộ đã được tìm thấy. 

Sau khi thu được lượng người theo dõi khổng lồ trên mạng xã hội, Molt đã khởi động một kế hoạch gọi là “tiền hưu trí Bitcoin” bị cáo buộc lừa đảo 50 người với số tiền $214 triệu. Chương trình lương hưu Bitcoin đã bị đóng cửa vào năm 2020 sau khi các thành viên cộng đồng nghi ngờ về một vụ lừa đảo bị cáo buộc.

Các báo cáo khác tiết lộ rằng Molt đã nói dối các nhà đầu tư rằng 60% khoản đầu tư sẽ được sử dụng để mua phần cứng khai thác Bitcoin và tạo ra lợi nhuận với một cơ sở ở Thụy Điển. Anh ta dự định giữ 40% còn lại vào một tài khoản an toàn mà anh ta tuyên bố có thể rút ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, một cuộc điều tra về dự án đã phát hiện ra rằng số tiền không được đầu tư vào khai thác Bitcoin. Ngoài ra, mô hình kinh doanh của nó không phù hợp với những lời hứa hẹn to lớn của nó.

Antonopoulos dán nhãn Molt là kẻ nói dối

Jörg Molt đã bị thẩm vấn tuyên bố của mình kể từ năm 2019. Trong một cuộc phỏng vấn của mình, anh ta nói Andreas Antonopoulos là bạn thân của anh ta. Tuy nhiên, Antonopoulos cho rằng anh ta là kẻ nói dối. 

“Rõ ràng, một người Đức tên là ‘Jörg Molt’ đã khoe một bức ảnh tự sướng chụp với tôi và nói với mọi người rằng chúng tôi là bạn – Đây là một lời DỐI TRÁ. Tôi hoàn toàn không biết anh ta – tôi đã nghe từ những người khác rằng anh ta tuyên bố là người sáng lập Bitcoin và có hàng nghìn BTC – MỘT NGƯỜI DỐI TRÁ.”

Sự phổ biến của Bitcoin đã khiến một số người tự nhận là Satoshi Nakamoto hoặc các trợ lý của ông. Mới đây, cặp song sinh Bogdanoff tuyên bố đã hỗ trợ xây dựng Bitcoin. Theo Igor và Grichka Bogdanoff, họ đã đóng một vai trò tích cực trong việc xây dựng mã nguồn, cụ thể là mã dự đoán.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận