CÂU HỎI VỀ THỜI GIAN, TÍNH NGHIÊM TÚC VÀ SỰ CỐ GẮNG

bởi Phương Anh

Nhà kinh tế học nổi tiếng thường hành động mâu thuẫn và đã lên án Bitcoin bất chấp những ví dụ về sự hiểu biết trước đó.

Tôi đã tham gia danh sách chặn rất rộng rãi của Nassim Nicholas Taleb khoảng hai năm trước. Đó không phải là một đám đông quá độc quyền và nhiều người thông thái hơn tôi đã nhận được tweet “Imbecile” được cấp bằng sáng chế báo hiệu một khối Taleb sắp xảy ra. Tội của tôi? Tôi đã trích dẫn lại câu “Antifragile” với anh ấy trong một cuộc tranh cãi về điều gì đó mà tôi không còn nhớ được nữa. (Tôi tự hào trân trọng ảnh chụp màn hình của dòng tweet cuối cùng mà tôi từng thấy về anh ấy).

Đối với những điều vô nghĩa về Bitcoin của anh ấy được phát hành vào tháng 6 năm 2021 – bài báo ‘Bitcoin, tiền tệ và tính mong manh’ (một phiên bản trước đó sử dụng “Bong bóng” trong tiêu đề thay vì “Sự mong manh”) – chúng tôi có thể lặp lại bài tập trích dẫn lại lời nói của anh ấy. .

Ông Taleb, thường đưa ra những tuyên bố ngông cuồng và tố cáo tất cả mọi người, từ các nhà báo, chính trị gia đến các nhà kinh tế và chuyên gia chính sách đối ngoại, giờ đây dường như đã gia nhập hàng ngũ những người hoài nghi Bitcoin nổi tiếng khác: Robert Shiller, Paul Krugman, Nouriel Roubini, và – phần nào một cách khó hiểu – chuyên gia hàng đầu thế giới về siêu lạm phát, Steve Hanke. Tồi tệ hơn nữa là Taleb có thể là một trong những người ủng hộ giọng hát đầu tiên mở ra những gì anh ta từng biết, hoặc có thể giả vờ biết; vào năm 2018, Taleb đã viết lời tựa cho Saifedean Ammous ’“ Tiêu chuẩn Bitcoin ”.

Nhiều người đi sâu xuống hố thỏ hơn Taleb đã lấy đi tờ giấy nghe có vẻ ấn tượng nhưng rất dễ vỡ của anh ấy (tôi thực sự có thể giới thiệu tác phẩm của Louis Rossouw hoặc của Sevexity). Một bản tóm tắt ngắn gọn về lập luận của bài báo là:

  • Bitcoin không thể trở thành một loại tiền tệ vì tiền tệ cần giá cả ổn định và cố định giá.
  • Đó là một kho giá trị tệ hại.
  • Nó thiếu các tính chất của một hàng rào lạm phát.
  • Và bởi vì xác suất chạm vào rào cản hấp thụ của sự vô giá trị là khác 0, do đó giá trị hiện tại của nó là 0.

Đây là, như Robert Solow đã từng nói trong Bài giảng Ely cách đây 50 năm: “từ ngữ, tất cả các từ ngữ”.

Điều này, theo sự thừa nhận của chính Taleb, không thành vấn đề. Tất cả những gì quan trọng là những gì có trong danh mục đầu tư của ai đó, theo quy tắc riêng của anh ấy trong cuốn sách “Skin in the Game”: “Đừng nói cho tôi biết bạn nghĩ gì, chỉ cho tôi biết những gì trong danh mục đầu tư của bạn” (trang 4). Hoặc, “Những người nói nên làm và chỉ những người nói mới nên nói.” (tr. 28).

Một trong những lĩnh vực mà tôi nghĩ rằng các ý tưởng của Taleb tiếp cận với kinh tế học Áo là “Tiên đề hành động” – rằng hành động nói lớn hơn lời nói; cuộc nói chuyện đó là rẻ tiền và do đó không đáng tin cậy; và định giá đó đến từ việc làm chứ không phải nói. Tôi tự hỏi lần cuối cùng Taleb giao dịch bằng bitcoin là khi nào? Anh ấy đã bao giờ thử mua macchiato của mình bằng Lightning Network chưa? Anh ấy đã bao giờ viết mã hoặc xây dựng thứ gì đó sử dụng Bitcoin chưa?

Một vài chương trong cuốn sách tuyệt vời này (được xuất bản cùng thời điểm với lời tựa nổi tiếng của anh ấy cho “Tiêu chuẩn Bitcoin”), chúng ta có một giai thoại cá nhân. Taleb kể về một lần phải bình luận về cổ phiếu trong một cuộc thảo luận bàn tròn trên TV:

“Chủ đề của ngày là Microsoft, một công ty đang tồn tại vào thời điểm đó. Tất cả mọi người, bao gồm cả neo, đều chen vào. Đến lượt tôi: ‘Tôi không sở hữu cổ phiếu Microsoft, tôi thiếu cổ phiếu của Microsoft, do đó tôi không thể nói về nó.’ Tôi lặp lại câu châm ngôn của tôi trong Lời mở đầu 1: ‘Đừng nói cho tôi biết bạn nghĩ gì, hãy cho tôi biết bạn có gì trong danh mục đầu tư của mình. ‘”(trang 63)

Vì vậy, chúng ta có tin tưởng vào hai mươi năm viết lách và sống của người đàn ông này theo đạo đức và lập luận được khám phá trong các cuốn sách của anh ấy, “Fooled by Randomness”, “Antifragile” hay Skin in the Game ”không? Hay chúng ta ném khối công việc đã được suy tính nghiêm túc và được tranh luận kỹ lưỡng đó để ủng hộ một số cơn giận dữ ngắn ngủi trên Twitter và sự chấp nhận trí tuệ của các nhà phê bình Bitcoin đồng nghiệp của anh ta? Mặc dù có lẽ anh ta vẫn đúng với lập luận trong trò chơi của mình và thực sự thiếu rất nhiều BTC. Nhưng sau đó, theo quy tắc riêng của mình, anh ta sẽ phải nói công khai như vậy.

Trong lời tựa cho cuốn sách của Saifedean, Taleb đã viết:

“Bitcoin sẽ trải qua quá trình tăng giá. Nó có thể thất bại; nhưng sau đó nó sẽ dễ dàng được phát minh lại vì bây giờ chúng ta đã biết cách hoạt động của nó. Ở trạng thái hiện tại, nó có thể không thuận tiện cho các giao dịch, không đủ tốt để mua cà phê espresso macchiato đã khử caffein của bạn tại chuỗi cửa hàng cà phê có tín hiệu uy tín tại địa phương của bạn. Hiện tại, nó có thể quá dễ bay hơi để trở thành một loại tiền tệ. Nhưng nó là đồng tiền hữu cơ đầu tiên ”.

Sau đó, anh ấy đã nhìn thấy những vấn đề tương tự mà bây giờ anh ấy lặp lại trong bài báo mới của mình để thiết lập giá trị lâu dài của bitcoin ở mức 0. Nhưng vào năm 2018, anh ấy không nghĩ những vấn đề tương tự đó là vấn đề. Anh ấy không coi chúng là những thách thức không thể vượt qua mà là những vấn đề kỹ thuật có thể và sẽ vượt qua được. Cue ngày càng được áp dụng rộng rãi kể từ đó, tăng giá 400%, Mạng Lightning có chức năng và một cuộc cách mạng đa hình dạng trong lĩnh vực chế tạo. Nhưng Taleb, vua của những kẻ tương phản, đã làm được một trong tám mươi chỉ khi phần còn lại của thế giới đang bắt kịp.

Một chuyên gia tên là Lindy

Một lập luận khác xuyên suốt bài viết của Taleb là thời gian là thử thách cuối cùng của mọi thứ. Trong ngắn hạn, bạn có thể đánh lừa kế toán của bạn hoặc các cơ quan quản lý của bạn. Trong một thời gian dài đáng ngạc nhiên, bạn thậm chí có thể đánh lừa lượng lớn khán giả chính trị. Nhưng bạn không thể đánh lừa thực tế. Nếu bạn trồng các yếu tố mỏng manh, có đủ thời gian, chúng sẽ nổ tung. Thực tế là trọng tài cuối cùng.

Điều duy nhất quan trọng, Taleb đã nhiều lần dạy tôi, là thời gian. Cho đến nay, Bitcoin đã sống sót sau mọi thứ ném vào nó và ngành công nghiệp xung quanh nó đang phát triển mạnh.

Mười hai năm kể từ khi thành lập đến khi đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la là nhanh một cách kỳ cục. Chúng ta đã sử dụng tiền liên tục trong khoảng 5.000 năm, tiền hàng hóa với hệ thống ngân hàng lớp 2 cho khoảng 500 và các loại tiền tệ fiat thả nổi do các chủ ngân hàng trung ương megalomaniac điều hành trong khoảng 50 năm. Taleb là người thuyết phục nhất khi anh ấy hô Lindy hiệu ứng – xu hướng của những thứ đã trải qua thử thách của thời gian thậm chí còn tồn tại lâu hơn. Một lần nữa từ “Skin in the Game”, một cuốn sách về Taleb cực kỳ tiện lợi, chúng ta nhận được “thời gian là chuyên gia” (trang 140) và “thẩm phán hữu hiệu duy nhất của mọi thứ là thời gian” (trang 142).

Do đó, có vẻ kỳ lạ khi tố cáo Bitcoin là chưa được thử nghiệm và chưa được chứng minh đầy đủ vào năm 2021, khi vào năm 2018, chính Lindy đã viết:

“Đó là lý do tại sao Bitcoin là một ý tưởng tuyệt vời. Nó đáp ứng các nhu cầu của hệ thống phức tạp, không phải vì nó là một loại tiền điện tử, mà chính xác là vì nó không có chủ sở hữu, không có thẩm quyền nào có thể quyết định về số phận của nó. Nó được sở hữu bởi đám đông, những người sử dụng nó. Và bây giờ nó đã có thành tích trong vài năm, đủ để nó trở thành một loài động vật theo đúng nghĩa của nó ”.

Bạn đã công khai tố cáo Bitcoin, Nassim, cũng như đặc quyền của bạn. Nhưng tất cả đều ổn. Đóng góp của bạn là những cuốn sách tuyệt vời của bạn, không phải là bài báo kém lập luận của bạn hoặc sự xuất hiện trên TV thỉnh thoảng hào nhoáng. Scott Raines viết: “Công việc hoàn hảo”, “không ngụ ý sự sai lầm của cá nhân”.

Vì những thành tựu đó – và bất chấp những sai sót về con người của bạn – chúng tôi, cộng đồng Bitcoin, cảm ơn bạn.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận