Thủ tướng Việt Nam ra lệnh cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khám phá tiền điện tử

bởi Ái Khanh
  • Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) triển khai thí điểm đồng tiền kỹ thuật số quốc gia từ năm 2021 đến năm 2023.
  • Điều này là để cải thiện thanh toán không dùng tiền mặt của nó thông qua việc hình thành chính phủ kỹ thuật số của nó .

Gần đây, các hãng thông tấn Việt Nam đưa tin Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký “Quyết định số 942 / QĐ-TTg” trong việc phê duyệt chiến lược phát triển chính phủ điện tử. Người ta đề cập rằng chính phủ đang tăng gấp đôi nỗ lực của mình bằng cách đánh giá trí tuệ nhân tạo, thực tế tăng cường, thực tế ảo, dữ liệu lớn và công nghệ blockchain.

Để cải thiện hơn nữa việc thanh toán không dùng tiền mặt và hình thành chính phủ số, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) triển khai thí điểm triển khai đồng tiền kỹ thuật số quốc gia từ năm 2021 đến năm 2023. Một số công bố cho rằng đất nước đang phát triển Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC). Tuy nhiên, một số báo cáo cho rằng thông báo đề cập đến nó như một loại tiền điện tử.

Vào ngày 24 tháng 4 năm 2020, một nhóm đã được Bộ Tài chính giao nhiệm vụ nghiên cứu kỹ lưỡng về tài sản ảo và tiền điện tử theo “Quyết định số 942 / QĐ-TTg” để đề xuất các chính sách và cơ chế quản lý.

Phó Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo thuộc Đại học Kinh tế TP HCM Huỳnh Phước Nghĩa, giải thích rằng đã đến lúc chính phủ phải ra quyết định này mới hiểu hết được những công lao cũng như những mặt trái của việc thực hiện chính.

Việc thực hiện thí điểm sẽ giúp Chính phủ tìm ra những mặt tích cực và tiêu cực nếu có, đồng thời xây dựng cơ chế quản lý phù hợp hơn. Trong khi thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng tăng ở Việt Nam, việc ngân hàng trung ương công nhận các loại tiền kỹ thuật số sẽ giúp thúc đẩy quá trình này.

Việt Nam tiếp thu tín hiệu từ việc triển khai CBDC của các nước xung quanh

Ông Nghĩa giải thích thêm rằng các đồng tiền quốc tế như Đô la Mỹ, Yên, và Euro chắc chắn có ảnh hưởng đáng kể đến thương mại quốc tế và rổ tiền tệ thế giới. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi ngành tài chính phát triển và cuộc chạy đua phát triển và triển khai các công nghệ mới tạo cơ hội cho các quốc gia như Việt Nam ảnh hưởng đến hệ thống tài chính toàn cầu.

Trong vài năm qua, NHNN đã nhấn mạnh quan điểm của mình đối với tiền điện tử, khẳng định đây không phải là một cuộc đấu thầu hợp pháp. Vào năm 2018, nó đã đi xa hơn khi cấm các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán xử lý các giao dịch tiền điện tử do vai trò của nó trong rửa tiền, trốn thuế và tài trợ khủng bố.

Theo Lê Đạt Chí, Phó trưởng Khoa Tài chính của trường đại học, cần phải đẩy nhanh sự phát triển của tiền điện tử để hòa vào cuộc đua của hệ thống tài chính đang phát triển. Việt Nam được cho là đang thu hút sự chú ý từ môi trường xung quanh địa lý vì nước láng giềng Trung Quốc hiện đang trong giai đoạn cuối của quá trình thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Nước láng giềng khác là Campuchia đang thực hiện Dự án Bakong, một hệ thống CBDC. Thái Lan cũng đang nghiên cứu sâu rộng về Dự án Inthanon của mình. Quốc gia này gần đây đã chỉ định một nhà cung cấp để tạo ra một nguyên mẫu CBDC.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận