3 lý do tại sao Ethereum khó có thể sớm lật đổ Bitcoin

bởi Phương Anh

Trong nhiều năm, các nhà phân tích đã dự đoán rằng vốn hóa thị trường của ETH sẽ thay đổi BTC nhưng dữ liệu cho thấy nó vẫn không khác gì một trò chơi phỏng đoán.

Sau khi tăng 13% trong hai ngày, vốn hóa thị trường của Bitcoin (BTC) đã vượt qua 800 tỷ đô la để đạt giá trị cao nhất trong 79 ngày. Trong cùng khung thời gian, Ether (ETH) đã tích lũy mức tăng 45% trong hai tuần, đặt giá trị vốn hóa thị trường của mạng ở mức 340 tỷ đô la.

Kỳ vọng tích cực đối với hard fork ở London và hiệu ứng giảm phát tiềm năng của nó chắc chắn đóng một vai trò nào đó, nhưng một số nhà đầu tư tiếp tục đặt câu hỏi về cách định giá của Ether so với Bitcoin. Một số, bao gồm cả Giám đốc điều hành của Pantera Capital, Dan Morehead, hy vọng Ether sẽ vượt qua Bitcoin để trở thành tiền điện tử lớn nhất.

Những người tham gia thị trường cũng có thể rất phấn khích sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari gợi ý rằng Fed có thể gắn bó với chương trình mua tài sản lâu hơn một chút. Lý do được trích dẫn là sự lây lan của biến thể Delta và tác hại tiềm tàng của nó đối với thị trường lao động.

Kashkari nói:

“Delta có thể không khuyến khích mọi người quay trở lại công việc đòi hỏi sự tương tác trực tiếp và giữ trẻ em không đến trường.”

Việc mở rộng kích thích lâu hơn sẽ làm tăng rủi ro lạm phát, điều này làm tăng sức hấp dẫn của các tài sản khan hiếm như bất động sản, hàng hóa, cổ phiếu và tiền điện tử. Tuy nhiên, tác động của những thay đổi kinh tế vĩ mô này sẽ ảnh hưởng như nhau đến Bitcoin và Ether.

Các địa chỉ hoạt động mang lại cho Bitcoin một vị trí dẫn đầu rõ ràng

So sánh một số chỉ số của Ethereum có thể làm sáng tỏ liệu mức chiết khấu 58% của Ether có hợp lý hay không. Bước đầu tiên phải là đo lường số lượng địa chỉ đang hoạt động, không bao gồm số lượng thấp.

Địa chỉ có số dư $ 1.000 trở lên. Nguồn: CoinMetrics

Như được hiển thị ở trên, Bitcoin có 6 triệu địa chỉ trị giá 1.000 đô la hoặc cao hơn, và 3,67 triệu đã được tạo từ năm 2020. Trong khi đó, Ether có ít hơn một nửa ở 2,7 triệu địa chỉ với 1.000 đô la. Sự tăng trưởng của altcoin cũng chậm hơn, với 2,4 triệu trong số đó được tạo ra kể từ năm 2020.

Số liệu này thấp hơn 55% đối với Ether và điều này chứng thực khoảng cách vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, phân tích này không bao gồm số lượng khách hàng lớn đã đầu tư. Mặc dù không có cách nào tốt để ước tính con số này, nhưng việc đo lường các sản phẩm giao dịch trao đổi tiền điện tử có thể là một proxy tốt.

Ether tụt hậu so với các sản phẩm được trao đổi

Các sản phẩm tiền điện tử được giao dịch công khai. Nguồn: Bloomberg và Investor.com

Sau khi tổng hợp dữ liệu từ nhiều công cụ giao dịch trao đổi, kết quả sẽ cho bạn biết. Bitcoin thống trị với 32,3 tỷ đô la tài sản được quản lý, trong khi Ether đạt tổng cộng 11,7 tỷ đô la. Thang màu xám GBTC đóng một vai trò quan trọng trong sự khác biệt này vì sản phẩm của nó đã được ra mắt vào tháng 9 năm 2013.

Trong khi đó, sản phẩm giao dịch trao đổi đầu tiên của Ether xuất hiện vào tháng 10 năm 2017, khi Trình theo dõi Ether của Nhà cung cấp XBT được ra mắt. Sự khác biệt này giải thích một phần lý do tại sao tổng số Ether thấp hơn 64% so với Bitcoin.

Lãi suất mở tương lai biện minh cho chênh lệch giá

Cuối cùng, người ta nên so sánh dữ liệu thị trường kỳ hạn. Lãi suất mở là thước đo tốt nhất về vị thế thực tế của các nhà đầu tư chuyên nghiệp vì nó đo lường tổng số lượng hợp đồng của những người tham gia thị trường.

Một nhà đầu tư có thể đã mua hợp đồng tương lai trị giá 50 triệu đô la và bán toàn bộ vị trí này vài ngày sau đó. Khối lượng giao dịch 100 triệu đô la này hiện không đại diện cho bất kỳ mức độ tiếp xúc nào trên thị trường; do đó, nó nên được coi thường.

Hợp đồng tương lai bitcoin tổng hợp lãi suất mở. Nguồn: Bybt

Lãi suất mở của hợp đồng tương lai Bitcoin hiện lên tới 14,2 tỷ đô la, giảm từ mức đỉnh 27,7 tỷ đô la vào ngày 13 tháng 4. Sàn giao dịch Binance dẫn đầu với 3,4 tỷ đô la, tiếp theo là FTX với 2,3 tỷ đô la khác.

Hợp đồng tương lai Ether tổng hợp lãi suất mở. Nguồn: Bybt

Mặt khác, lãi suất mở đối với hợp đồng tương lai Ether đạt đỉnh khoảng một tháng sau đó ở mức 10,8 tỷ đô la và chỉ số này hiện ở mức 7,6 tỷ đô la. Do đó, nó thấp hơn 46% so với Bitcoin, điều này giải thích thêm về chiết khấu định giá.

Các chỉ số khác như dữ liệu trên chuỗi và doanh thu của thợ đào cho thấy tình hình cân bằng hơn, nhưng cả hai loại tiền điện tử đều có các trường hợp sử dụng khác nhau. Ví dụ: 54% nguồn cung Bitcoin vẫn chưa bị ảnh hưởng trong hơn một năm.

Sự thật là bất kỳ chỉ báo nào cũng có nhược điểm và không có số liệu định giá cuối cùng nào để xác định xem một loại tiền điện tử cao hơn hay thấp hơn giá trị hợp lý của nó. Tuy nhiên, ba chỉ số được phân tích cho thấy rằng xu hướng tăng giá của Ether, khi được định giá bằng Bitcoin, không báo hiệu một sự “giảm giá” sớm.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận