Bitcoin không thể được coi là một ‘đồng tiền tội phạm’ không thể truy cập được nữa

bởi Phương Anh

Có, một số tội phạm sử dụng Bitcoin, nhưng sự đổi mới đằng sau công nghệ này cải thiện hệ thống tài chính.

Tiền điện tử là một công nghệ mới đã đi vào cuộc tranh luận chung, tạo tiền đề cho sự biến động hoàn toàn của các hệ thống tài chính lâu đời của chúng ta. Tất nhiên, một số hoài nghi là khó tránh khỏi.

Mối liên hệ giữa tiền điện tử với tội phạm làm tăng thêm cảm giác hoài nghi được chia sẻ này. Không thể phủ nhận rằng tiền điện tử đã và đang tiếp tục được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp trên toàn cầu. Phải nói điều này, với việc sử dụng và ứng dụng tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến, câu chuyện rằng việc tạo ra nó đã tạo điều kiện cho tội phạm hàng loạt cần phải được giải quyết.

Số lần hiển thị đầu tiên

Bitcoin (BTC) được giới thiệu như một công cụ đổi hàng trên Silk Road, một thị trường chợ đen trực tuyến khét tiếng. Tội phạm cho thuê nằm trong số những người dùng đầu tiên của Bitcoin đã gây ra thiệt hại về danh tiếng. Cùng với nguồn gốc bí ẩn của Bitcoin, không ai thực sự biết nó đến từ đâu hoặc ai đã phát minh ra nó, những định kiến ​​của công chúng về hình thức tiền mới này là không thuận lợi một cách dễ hiểu. Tua nhanh đến năm 2021 và công dân El Salvador được khuyến khích sử dụng Bitcoin đặc biệt để mua hàng tạp hóa và thanh toán các tiện ích.

Đối với phần lớn người xem, tiền điện tử đã đột ngột chuyển từ mối quan hệ sâu sắc của nó với những phần đen tối nhất của internet để tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho công dân của các nước đang phát triển. Đây là kết quả của rất nhiều thử nghiệm, các trường hợp sử dụng đang nở rộ và tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, đối với nhiều nhà quan sát bên ngoài, việc áp dụng El Salvador đánh dấu một cách sử dụng tích cực nhỏ đối với một công nghệ đã bị nhiễm độc. Khi không giải quyết được thiệt hại về danh tiếng do nguồn gốc của Bitcoin gây ra, ngành công nghiệp tạo điều kiện cho việc tiếp tục phong tỏa giữa các trường hợp sử dụng tích cực hơn nữa đối với tiền điện tử.

Giáo dục công chúng về những lợi ích thực tế của tiền điện tử sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho ngành trong ngắn hạn mà còn cho phép tiếp tục đổi mới có hệ thống và sự phát triển của công nghệ blockchain. BTC là đứa con áp phích của blockchain và giải quyết những quan niệm sai lầm về tài sản kỹ thuật số là một bước tiến lớn và cần thiết mà các nhà quản lý cũng như ngành công nghiệp rộng lớn hơn đã không thừa nhận.

Như hiện tại, bất kỳ câu hỏi nào của công chúng về mối liên hệ giữa tiền điện tử và tội phạm đều được trả lời bằng các tiêu đề giật gân, trong đó nêu chi tiết câu chuyện về tội phạm liên tục sử dụng BTC, thay vì nhiều tiến bộ tích cực đang xảy ra trong không gian blockchain rộng lớn hơn. Sự hiểu biết chung về công nghệ mật mã thực tế tạo điều kiện cho các khoản thanh toán ngang hàng, xuyên biên giới là rất quan trọng trong việc tháo gỡ câu chuyện xung quanh Bitcoin và cắt đứt mối liên hệ giữa tiền điện tử và tội phạm.

Gỡ bỏ câu chuyện

Bitcoin không phải là một công nghệ độc hại, ẩn danh, không thể theo dõi được sử dụng bởi tin tặc và các tổ chức tội phạm bất chính. Nó là một hệ thống thanh toán ngang hàng phi tập trung, hoàn toàn có thể theo dõi, an toàn được xây dựng trên blockchain. Mặc dù tiền tệ kỹ thuật số có thể được tạo, di chuyển và lưu trữ bên ngoài sự kiểm soát của bất kỳ chính phủ hoặc tổ chức tài chính nào, nhưng mỗi khoản thanh toán được ghi lại trong một sổ cái cố định vĩnh viễn.

Điều đó có nghĩa là tất cả các giao dịch tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, đều diễn ra trong tình trạng mở. Nói cách khác, tính ẩn danh liên quan đến tiền điện tử và tội phạm là không có cơ sở. Đầu mùa hè này, các nhà điều tra Hoa Kỳ đã có thể truy tìm số Bitcoin trị giá hơn 4 triệu đô la mà Đường ống Thuộc địa đã trả cho các tin tặc trong một cuộc tấn công. Điều này không chỉ làm nổi bật khả năng truy nguyên của tiền điện tử mà còn chứng minh rằng giả định ẩn danh phổ biến là không chính xác.

Vấn đề, được minh họa bởi Con đường tơ lụa và các hoạt động bất hợp pháp khác được tạo điều kiện bởi Bitcoin, là luật pháp không có khả năng truy bắt những tên tội phạm đang sử dụng tiền điện tử. Điều này đang thay đổi và sân chơi ngày càng trở nên bình đẳng. Tại Vương quốc Anh, cảnh sát Anh đã thu giữ số Bitcoin trị giá khoảng 155 triệu đô la từ một băng nhóm tội phạm, làm nổi bật việc mở rộng khả năng kiểm soát an ninh. Các ví dụ trong thế giới thực về việc cảnh sát theo dõi các giao dịch BTC đã phá bỏ ý tưởng rằng Bitcoin là một “đồng tiền tội phạm” không thể theo dõi được. Giống như tiền tệ fiat, nó chỉ đơn giản là một công cụ được sử dụng bởi bọn tội phạm.

Mặc dù số lượng các cuộc tấn công ransomware liên quan đến tiền điện tử có vẻ đáng kinh ngạc, nhưng so với việc sử dụng tiền tệ fiat trong các tội phạm tương tự thì vẫn còn thấp hơn. Vào năm 2020, tỷ lệ tội phạm của tất cả các hoạt động tiền điện tử giảm xuống chỉ còn 0,34%. Trong khi đó, 2% và 5% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu (1,6 triệu USD đến 4 nghìn tỷ USD) hàng năm có liên quan đến hoạt động rửa tiền và bất hợp pháp. Xem xét tính không thể truy xuất và ẩn danh liên quan đến tiền mặt vật lý và việc tiếp tục cải thiện khả năng kiểm soát, rõ ràng rằng việc tiếp tục phỉ báng tiền điện tử là không có cơ sở.

Một số lời phỉ báng về tiền điện tử này xảy ra sau một phản ứng tự nhiên của công chúng đối với sự đổi mới công nghệ. Trong những ngày đầu của Internet, nhiều người đã chỉ trích ý tưởng về một World Wide Web được kết nối với nhau, nêu chi tiết về vô số tác động xã hội do sự mở rộng toàn cầu của siêu xa lộ thông tin. Ở một khía cạnh nào đó, internet vẫn tạo điều kiện cho các hình thức tội phạm mới. Tuy nhiên, danh tiếng của nó vẫn không bị thay đổi, đến mức xã hội sẽ phải vật lộn để hoạt động nếu không có nó. Internet hoàn toàn cắt đứt liên kết danh tiếng của nó với tội phạm; người ta cho rằng tiền điện tử cũng sẽ làm như vậy.

Các lợi ích của tiền điện tử đang bị cạn kiệt

Những mối liên hệ với tội phạm này đã được coi là một nguyên nhân đáng chú ý khiến các tổ chức tài chính lo ngại khi công nghệ phi tập trung tiếp tục trở thành xu hướng chủ đạo. Một số tổ chức, như Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, viện dẫn những lo ngại về tội phạm đối với tiền điện tử đã cấm hoàn toàn các giao dịch tiền điện tử, minh họa cách tường thuật tội phạm giả đang gây hại cho việc mở rộng tổng thể và áp dụng một công nghệ cực kỳ có lợi.

Ở El Salvador, một quốc gia bị chia cắt bởi tội phạm, tài sản kỹ thuật số mang lại thời gian nghỉ ngơi cho công dân trong bối cảnh nền kinh tế thu nhập thấp. Việc loại bỏ chi phí ngân hàng, phí giao dịch thấp và khả năng tiếp cận sinh ra từ việc sử dụng Bitcoin, có thể thay đổi cuộc sống hàng ngày của nhiều người Salvador.

Ở Venezuela, BTC và các loại tiền điện tử khác đang giúp đất nước này tái tạo nền kinh tế khỏi lạm phát phi mã. Những lợi ích này của việc áp dụng tiền điện tử cho thấy tiềm năng to lớn của việc chấp nhận hàng loạt tiền điện tử, rõ ràng là bị cản trở bởi các rào cản nhất quán được tạo ra bởi câu chuyện tội phạm tiền điện tử.

Theo một số cách, tiền điện tử đại diện cho ngành công nghiệp blockchain rộng lớn hơn, làm nổi bật một vấn đề quan trọng khác liên quan đến việc phỉ báng tài sản kỹ thuật số. Blockchain có thể tạo ra các hệ thống nơi các đồng nghiệp có thể cho các đồng nghiệp vay, ngăn chặn các bên trung gian kiểm soát các quy trình tài chính, giúp mọi người có thể tiếp cận tài chính dễ dàng hơn. Ngoài ra, vô số đổi mới công nghệ liên quan đến hệ sinh thái blockchain rộng lớn hơn được thiết lập để mang lại lợi ích cho xã hội phải tiếp tục chiến đấu chống lại giả định sai lầm rằng các tài sản kỹ thuật số dựa trên blockchain đang tạo ra tội phạm.

Khi cuộc chiến này tiếp tục, những người chấp nhận tiền điện tử sớm sẽ mở đường về phía trước, tạo ra những lời ủng hộ có ảnh hưởng đối với tương lai của tài sản kỹ thuật số. Bảo hiểm AXA đang cho phép khách hàng thanh toán hóa đơn bằng BTC, Visa sẽ sớm chấp nhận tiền điện tử để thanh toán các giao dịch trên mạng thanh toán của mình, Amatil, nhà phân phối khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho Coca-Cola, đã cho phép thanh toán bằng tiền điện tử cho các nhà cung cấp của mình và các thương hiệu cao cấp đã cam kết sử dụng blockchain để quản lý chuỗi cung ứng. Điều này cùng với các khoản đầu tư vào Bitcoin từ các tổ chức tài chính lớn, chẳng hạn như JPMorgan Chase, Goldman Sachs, Citigroup và BlackRock.

Mở đường về phía trước

Về cơ bản, sự đồng thuận chung về tiền điện tử được duy trì bởi chu kỳ tin tức và sự thiếu hiểu biết được chia sẻ. Từ điều này, chúng ta có thể chứng thực hai điều: tiền điện tử đang khiến nhiều người sợ hãi vì những lý do sai lầm và nhiều cơ quan quản lý đang cố gắng cản trở sự phát triển của nó. Các nhà làm luật muốn tạo ra quy định chặt chẽ xung quanh tiền điện tử để loại bỏ tính ẩn danh liên quan đến các giao dịch tiền điện tử. Nhưng điều này thể hiện sự thiếu hiểu biết của họ về cách hoạt động của tiền điện tử.

Sự thiếu hiểu biết này rõ ràng là phổ biến giữa các nhà quản lý như Hạ nghị sĩ Bill Foster, người trong một cuộc phỏng vấn gần đây đã nói về “tình cảm mạnh mẽ trong Quốc hội rằng nếu bạn đang tham gia vào một giao dịch tiền điện tử ẩn danh, bạn thực sự là người tham gia vào một âm mưu tội phạm . ” Tuy nhiên, Quốc hội không phải đổ lỗi cho những ý tưởng thiếu thông tin của các thành viên về tiền điện tử. Hơn nữa, nếu các nhà quản lý và các nhà lập pháp không có liên hệ đáng kể với công nghệ, thì làm sao mọi người hàng ngày có thể hiểu bất cứ điều gì về tiền điện tử mà họ không được nói?

Nhìn chung, điều cần thiết là sự chấp nhận. Tiền điện tử và công nghệ đằng sau nó, đang được sử dụng để tạo ra các cơ hội và tiến bộ công nghệ trong mọi lĩnh vực của xã hội, từ chăm sóc sức khỏe đến tài chính. Có, một số tội phạm sử dụng Bitcoin. Tuy nhiên, là một ngành công nghiệp, chúng tôi có trách nhiệm chia sẻ tin tốt và truyền bá giá trị thực của tiền điện tử. Các nhà quản lý phải từ bỏ ý tưởng rằng việc cấm công nghệ mới sẽ khiến mọi rắc rối của họ biến mất. Hợp pháp hóa công nghệ và chấp nhận tương lai sẽ cho phép tiếp tục đổi mới trong việc phòng chống tội phạm mạng, hỗ trợ việc áp dụng hàng loạt và cuối cùng là cắt đứt ý tưởng sai lầm rằng tiền điện tử có liên quan đến tội phạm một cách rõ ràng.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận