Cách các chính phủ khai thác Bitcoin có thể giảm rủi ro cho tiền điện tử

bởi Thành Tuấn

Dường như có một cuộc trò chuyện liên tục, đặc biệt là với những người liên quan đến các tổ chức tài chính kế thừa, về cách tiền điện tử có thể – ở một mức độ nhất định – “giảm rủi ro”. Liệu hoạt động khai thác của chính phủ, hoặc cơ cấu thuế đơn thuần, có thể giải quyết vấn đề này không?

Trong khi nhiều người chơi tài chính truyền thống không phải là người đầu tiên sử dụng tiền điện tử, nhưng là tiền điện tử liền kề (lấy Visa làm ví dụ điển hình) đang dựa vào việc sử dụng các stablecoin như USDC làm trụ cột giao dịch chính của họ, có những cuộc trò chuyện khác đang diễn ra về mức độ rủi ro của tiền điện tử có thể được quản lý.

Các cơ quan chính phủ luôn tìm cách giành lấy miếng bánh; phần lớn việc hợp pháp hóa cần sa hoặc cờ bạc thể thao theo từng tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ là khoản thu thuế đáng kể mà các tiểu bang sẽ không thấy khác. Trên thực tế, mới tháng trước, Tạp chí Phố Wall đã đăng một đoạn phác thảo cách các chính phủ trên toàn cầu tham gia nhiều hơn vào việc đánh thuế và tiền bản quyền khai thác, bao gồm cả thuế vàng và bạc mới đối với các mỏ ở Nevada đã có hiệu lực vào tháng trước. Thuế là gốc rễ của cuộc thảo luận trong nước xung quanh chính sách tiền điện tử cho Hoa Kỳ khi chúng tôi nói chuyện.

Khai thác mỏ của chính phủ: Có khả thi không?

Tất nhiên, tính khả thi là câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu. Liệu các cơ quan chính phủ có đủ năng lực và bí quyết để thực sự thực hiện khai thác tiền điện tử không? Băng đỏ đang chảy.

Tuy nhiên, một số người cho rằng trên thực tế, hoạt động khai thác Bitcoin (và rộng hơn là tiền điện tử) đang ngày càng trở nên gần gũi hơn với các tiện ích và khai thác khoáng sản truyền thống. Nhà đầu tư độc lập Natasha Che lập luận rằng thực sự, khai thác tiền điện tử có thể là “cách dễ nhất để giảm rủi ro Bitcoin”. Che thực hiện một số so sánh phù hợp giữa các ngành tại thời điểm đó, lưu ý rằng tất cả các danh mục nói trên:

  • cần các khoản đầu tư lớn
  • có quy mô kinh tế lớn
  • và có tầm quan trọng chiến lược về địa lý

Che tiếp tục cho thấy rằng khai thác Bitcoin và khai thác vàng thực sự có sự phân bố địa lý rất giống nhau. Hơn nữa, sự tham gia của nhà nước thực sự đi sâu hơn vào việc đánh thuế. Che lưu ý rằng vì các chính phủ thường sở hữu các nguồn tài nguyên thiên nhiên và đất đai cơ bản, các cơ quan chính phủ có thể kiểm soát trực tiếp một phần đáng kể các nguồn tài nguyên khai thác khoáng sản.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các tiện ích như gas, nước và điện. Che cho thấy đối với nhiều khu vực trên toàn cầu, có nhiều tiện ích thuộc sở hữu công cộng hơn so với sở hữu tư nhân.

Điểm cuối cùng mà Che trình bày là nguồn tài nguyên chuyên sâu nhất cần thiết để khai thác Bitcoin, hay bất kỳ loại tiền điện tử nào thực sự là vốn. Che nói: “Từ cả doanh thu và động cơ công ích, có những lý do mạnh mẽ để các chính phủ tham gia vào cuộc chơi, bằng cách tăng thuế và tiền bản quyền đối với các thợ mỏ, hoặc bằng cách trực tiếp sở hữu các cơ sở khai thác.

Tính khả thi sang một bên, phản hồi lớn nhất ở đây từ những người ủng hộ tiền điện tử lâu năm là điều này được cho là đi ngược lại bản chất rất phi tập trung của Bitcoin. Tuy nhiên, với mức độ tiếp cận và áp dụng ngày càng tăng theo thời gian, một số mức độ của cuộc thảo luận ở đây là không thể tránh khỏi.

Như câu ngạn ngữ cũ đã nói, “sự sống, cái chết và thuế.”

Việc đánh thuế bitcoin và tiền điện tử đã trở thành tâm điểm trong các cuộc thảo luận lập pháp trong nước ở Hoa Kỳ gần đây. | Nguồn: BTC-USD trên TradingView.com

Sự thay đổi của chính phủ: Hướng tới tương lai

Tất nhiên, cốt lõi của cuộc thảo luận về địa lý và khai thác rộng lớn hơn là sự phụ thuộc lâu dài của những người khai thác tồn tại trên khắp Trung Quốc. Tuy nhiên, thủy triều dường như đang chuyển hướng do Trung Quốc thay đổi chính sách đối với khai thác, như nhóm của chúng tôi đã đề cập trong tuần trước. Tuy nhiên, trước cuộc đàn áp đáng kể của Trung Quốc, thị phần của các công ty khai thác trên khắp đất nước đã giảm.

Chẳng phải các chính phủ đang tìm cách tận dụng những gì dường như là một cánh cửa rộng mở cho sự phân bố mạnh mẽ về mặt địa lý của những người khai thác tiền điện tử? Mặc dù không có cuộc thảo luận đáng kể nào trong nước về việc khai thác tiền điện tử ở cấp chính phủ, nhưng đã có sự gia tăng các công ty khai thác tại Hoa Kỳ trong thời gian các công ty khai thác rời khỏi Trung Quốc. Arcane Research phát hiện ra rằng từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021, tỷ lệ băm Bitcoin của Hoa Kỳ đã tăng gần 4 lần, từ 4,1% lên 16,8%.

Nhiều người cho rằng sự tham gia của chính phủ vào khai thác mỏ có thể cho phép sử dụng tốt hơn năng lượng sạch để khai thác, các quy trình và cơ hội tốt hơn, v.v. – với chi phí đánh thuế cho các cơ quan chính phủ.

Bất chấp sự im lặng trên đài phát thanh rõ ràng từ hầu hết các cơ quan lập pháp liên bang và tiểu bang, các quỹ do chính phủ kiểm soát có thể đang giữ cánh cửa rộng mở cho tiền điện tử: đầu tháng trước, nhóm của chúng tôi cũng đã viết về Quỹ hưu trí New Jersey đầu tư vào hai công ty khai thác Bitcoin – Riot Blockchain và Marathon Digital Công ty cổ phần. Hơn nữa, các đại diện của bang Wyoming đã lên tiếng về việc thân thiện với tiền điện tử nhất có thể. Thượng nghị sĩ bang Cynthia Lummis là một trong những nhân vật chính trị ủng hộ tiền điện tử ồn ào nhất gần đây, đã tweet vào tháng trước rằng “nếu bạn đang ở trong không gian khai thác #bitcoin, vui lòng liên hệ. Chúng tôi MUỐN bạn ở Wyoming. ”

Tất nhiên, chúng ta không thể quên về trung tâm công nghệ và tiền điện tử liên tục trong cuộc trò chuyện – Miami, FL.

Có thể các quỹ hưu trí do nhà nước quản lý ở Hoa Kỳ và những người ủng hộ chính trị rộng rãi hơn, có thể là mục tiêu đầu tiên cho sự tích hợp chính thức hơn của chính phủ với khai thác tiền điện tử không? Có thể, nhưng chúng tôi sẽ cần giữ vững con ngựa của mình cho đến khi ít nhất có nhiều ETF tiền điện tử chính thống hơn tìm đường đến các thị trường chính thống (hiện đang hoạt động).

Ngay cả khi đó, chúng ta có thể sẽ vẫn còn nhiều dặm nữa để trải qua con đường này. Có thể cho rằng dấu hỏi lớn nhất xung quanh tất cả? Mức độ rủi ro tác động này so với những ngày trước và hiện tại như thế nào? Không có câu trả lời khó và nhanh ở đây, mặc dù nhiều người tin rằng với sự chấp nhận ngày càng tăng, sự mua vào của các tổ chức và một loạt các quy định của chính phủ, các loại tiền điện tử chính thống có thể sẽ “giảm rủi ro” nhiều hơn khi độ tin cậy vào chúng tăng lên.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận